Máy bơm địa nhiệt là như thế nào, tìm hiểu về nguồn nhiệt và ứng dụng

Liên quan tới nguồn nhiệt sử dụng cho máy sấy bơm nhiệt, tác giả nhân tiện cũng nói tới một hệ thống tương tự mà nguồn nhiệt được lấy trong tự nhiên và rất dồi dào, đó chính là máy bơm địa nhiệt. Vậy nguyên lý hoạt động của hệ thống này cũng như ứng dụng trong thực tế như nào, chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

Hình ảnh trên có lẽ là hình mô tả chân thực nhất cho máy bơm địa nhiệt, nhìn qua là chúng ta cũng hiểu. Máy bơm địa nhiệt là sử dụng nguồn nhiệt từ lòng đất, đáy hồ nước, đáy sông hay đáy biển. Khi lấy mặt đất làm chuẩn thì càng xuống sâu, nhiệt độ càng ổn định, tuy nhiên là chúng ta chỉ tính ở độ sâu phù hợp, thường dưới 10m độ sâu, nhiệt độ ổn định ở mức 15-18oC. Chính vì vậy, nguồn nước giếng khoan thường ấm vào mùa đông và mát lạnh vào mùa hè mà chúng ta thường cảm nhận thấy trong thực tế.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm địa nhiệt cũng chính là máy bơm nhiệt, sử dụng môi chất lạnh để thu gom nhiệt từ nơi có nhiệt độ cao để chuyển tới nơi có nhiệt độ thấp. Môi chất sử dụng có thể là môi chất lạnh phổ biến như gas điều hòa, dung môi cồn, hay bất kỳ một loại chất lỏng nào khác đáp ứng được các yêu cầu đặc biệt. Hệ thống truyền dẫn nhiệt sử dụng môi chất được ứng dụng rất phổ biến trong thực tế như hệ thống làm mát cây máy tính, làm mát động cơ oto, bình nóng lạnh bơm nhiệt,….

Ứng dụng thực tế của bơm địa nhiệt là các hệ thống lớn bởi sử dụng nguồn nhiệt dưới lòng đất cần phải có mức độ đầu tư lớn mới đáp ứng được. Các hệ thống bơm nhiệt nhỏ thường sử dụng nguồn nhiệt là không khí nên mức độ đầu tư nhỏ, được ứng dụng rộng rãi hơn như điều hòa gia đình, bình nóng lạnh bơm nhiệt, máy sấy bơm nhiệt, ….ứng dụng của máy bơm địa nhiệt chủ yếu được áp dụng ở quy mô lớn như hệ thống làm ấm tòa nhà, siêu thị, trung tâm thương mại, bệnh viện…

Ưu điểm của nguồn địa nhiệt chính là độ ổn định và sự dồi dào của nó. Nhiệt dưới lòng đất là vô cùng lớn và không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nhiệt độ môi trường trên mặt đất, dù là mùa hè hay mùa đông thì nhiệt độ dưới lòng đất vẫn ổn định.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, độc giả đã hiểu thêm về máy bơm địa nhiệt và hiểu thêm về nguồn nhiệt được sử dụng trong thực tế, không chỉ có không khí, năng lượng mặt trời mà còn có nhiệt dưới lòng đất, lòng hồ, lòng biển. Cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720