Công nghệ sấy lạnh rau, phương pháp sấy rau củ chất lượng cao

Nói đến công nghệ sấy lạnh rau củ chắc ít người biết tới bởi rau củ quả ở nước ta thường không thịnh hành sản phẩm rau sấy khô, tuy nhiên trên thế giới các loại rau sấy khô đã được sử dụng rất phổ biến. Rau xanh sấy khô có nhiều ưu điểm hơn rau tươi, nhưng chúng ta vẫn giữ thói quen thích ăn rau tươi hơn, có thể tương lai chúng ta sẽ sử dụng sản phẩm này.

Các nước phát triển như mỹ, nhật, israel vv đã phát triển công nghệ sấy lạnh rau từ rất lâu rồi, bởi họ thấy rằng rau sấy khô có thể bảo quản và sử dụng trong nhiều tháng rất tiện lợi đồng thời hàm lượng chất dinh dưỡng thay đổi không đáng kể và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Rau củ sấy lạnh thường giữ nguyên màu sắc, hương vị tự nhiên bởi nhiệt độ sấy chỉ ở mức 10 ∼ 40oC, sản phẩm có thể vận chuyển đi khắp thế giới mà không lo bị hỏng như rau củ tươi.

Để tránh hiểu nhầm với các phương pháp sấy khác, tác giả sẽ phân tích về công nghệ sấy lạnh để độc giả hiểu cơ bản hơn. Trên thực tế có các phương pháp sấy như sấy nhiệt, sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa, trong đó sấy lạnh được sử dụng phổ biến hơn cả. Sấy nhiệt được sử dụng cho các sản phẩm với yêu cầu sấy không quá cao, sấy chân không hiện nay chưa phổ biến bởi sấy chân không thường đi liền với vi sóng có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng, cao cấp hơn nữa là sấy thăng hoa, thường chỉ dùng cho sản phẩm có giá trị cao như dược liệu quý, bột hoa quả, bột rau củ, đông trùng hạ thảo vv. 

Công nghệ sấy lạnh rau củ quả bao gồm các công nghệ tiên tiến về tách ẩm, làm lạnh, điều khiển nhiệt, chương trình điều khiển tự động cũng như các công nghệ về truyền dẫn nhiệt đảm bảo đồng đều trong không gian sấy rộng hàng chục mét khối. Trong danh mục máy sấy lạnh của hãng Mactech các bạn có thể tìm hiểu đầy đủ các thông số kỹ thuật của từng loại máy sấy. Sấy lạnh về cơ bản là sử dụng không khí rất khô để làm khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp trong mội trường áp suất bình thường, do vậy rau củ thái miếng nhỏ, thái lát, hoa quả cắt lát mỏng, tinh bột, dược liệu, đều khô dễ dàng, giữ chất lượng tốt.

Rau củ sấy lạnh có đặc điểm khô dai dai, có thể giòn, giữ màu đẹp, khả năng ngấm nước chậm, do vậy sản phẩm này rất thích hợp để chế biến các món xào với các thực phẩm khác như thịt, nấm, tôm, cá, mì sợi…., tạo hương vị lạ cùng độ giòn sần sật của rau củ khô. Sản phẩm này bảo quản dễ dàng trong tủ lạnh bằng túi zip chuyên dụng, do vậy có thể sử dụng rất tiện lợi và lâu dài. Sấy lạnh cũng thích hợp sấy khô dẻo hoa quả để làm detox hoa quả, sấy trà dược liệu, sấy trà mướp đắng, sấy các loại lá dược liệu làm trà túi lọc, sấy tinh bột nghệ, bột sắn, bột gạo…

Để tìm hiểu thêm về công nghệ sấy lạnh rau củ cũng như các thiết bị sấy phù hợp nhất với quy mô của bạn, hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech, chúng tôi sẽ giải đáp đầy đủ các thắc mắc của khách hàng, cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc (7)

    © 2019 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
    Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
    0966.309.086 0984.898.720