Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Máy sấy lạnh thăng hoa, thiết bị sấy cao cấp của hãng Mactech

Máy sấy lạnh thăng hoa là gì, có nhiều khái niệm hay tên gọi của cùng một loại thiết bị, do vậy khách hàng cần tìm hiểu kỹ để phân biệt chính xác loại thiết bị cần sử dụng. Máy sấy lạnh thăng hoa, máy sấy thăng hoa và máy sấy lạnh khác nhau như thế nào, trong nội dung này hãng Mactech sẽ phân tích để giúp khách hàng lựa chọn thiết bị phù hợp nhất với sản phẩm sấy và nhu cầu sử dụng.

Các loại sản phẩm cần sấy khô trên thực tế có rất nhiều loại, hàng trăm nghìn sản phẩm, và yêu cầu sấy khô cũng rất đa dạng như sấy dẻo, sấy khô giòn, tẩm ướp rồi sấy, sấy chín….Với mỗi loại máy sấy khác nhau sẽ cho các sản phẩm sấy khác nhau, ví dụ, dâu tây sấy lạnh sẽ cho sản phẩm khô dẻo, hình dạng bị xẹp, dâu tây sấy thăng hoa sẽ cho sản phẩm khô giòn, giữ hình dạng ban đầu.

Trong nội dung này chúng ta tìm hiểu về máy sấy lạnh thăng hoa để biết nguyên lý sấy của thiết bị sấy cao cấp này, qua đó biết ưu điểm và ứng dụng thực tế.

Nguyên lý biến đổi của nước khi ở các điều kiện khác nhau của áp suất và nhiệt độ

Hình ảnh trên là nguyên lý chuyển hóa trạng thái pha rắn, lỏng và khí của nước. Nguyên lý này được sử dụng để giải thích hay phân tích khả năng bay hơi của nước ở những điều kiện khác nhau như áp suất, nhiệt độ. Trên hình gồm 3 phần màu vàng, màu tím và màu xanh, trong đó màu vàng là thể rắn (băng đá), màu tím là thể lỏng và màu xanh là thể khí. Đường biên tiếp giáp giữa 3 trạng thái này là vị trí xảy ra sự chuyển đổi giữa các pha khác nhau.

Trong điều kiện thông thường, áp suất khí quyển, sự chuyển đổi giữa các pha luôn là rắn sang lỏng sang khí và ngược lại. Khi điều kiện áp suất dưới ngưỡng 4.58 torr (tương ứng 600 pa) sẽ xảy ra hiện tượng thăng hoa, tức chuyển trạng thái từ rắn sang khí, nguyên lý được thể hiện rõ trên hình.

Trở lại nội dung của tiêu đề bài viết, máy sấy lạnh thăng hoa là máy như nào, thực ra đó chính là máy sấy thăng hoa, bởi điều kiện để thực hiện quá trình thăng hoa đó là áp suất môi trường phải dưới 4.58 torr (4.58 torr ≅ 4.58mmHg ≅ 610pa ≅ 0.006 atm) và nhiệt độ nhỏ hơn 0.0098oC. Thông thường, quá trình thăng hoa xảy ra trong các máy sấy thăng hoa ở dưới ngưỡng này khá nhiều, tức là áp suất chân không (20-40pa) và nhiệt độ lạnh tới -20oC. Máy sấy lạnh thăng hoa cũng chính là máy sấy thăng hoa, trên thực tế khách hàng có thể dùng nhiều tên gọi khác nhau để mô tả về thiết bị này, máy sấy đông khô cũng là một tên gọi khác của máy sấy thăng hoa.

Máy sấy lạnh là thiết bị sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ dương từ 10-50oC và điều kiện áp suất bình thường (áp suất khí quyển), nguyên lý sấy là dùng không khí khô (độ ẩm <5%) để sấy khô sản phẩm, tạo điều kiện cho lượng nước có trong sản phẩm bốc hơi ra ngoài, lượng nước này được ngưng tụ trong máy hút ẩm của máy sấy lạnh và được đưa ra ngoài qua ống thoát nước. Sản phẩm khô một cách tự nhiên nhất ở nhiệt độ từ 10-40oC đảm bảo các yếu tố như giữ màu sắc, giữ hương vị và giữ chất dinh dưỡng có trong sản phẩm.

Máy sấy thăng hoa hoạt động ở điều kiện sấy phức tạp như áp suất chân không, nhiệt độ sấy âm -20oC, nước trong sản phẩm hóa băng, dưới tác động của áp suất và sự thay đổi nhiệt độ mà băng đá chuyển sang thể hơi, đây gọi là quá trình thăng hoa. Ưu điểm của sản phẩm sấy thăng hoa là hình dạng sản phẩm sấy khô không thay đổi so với ban đầu.

Như vậy là chúng ta đã phân biệt được máy sấy lạnh thăng hoa và máy sấy lạnh, một lưu ý là máy sấy thăng hoa có giá rất cao và hiện nay chỉ các công ty chuyên nghiệp mới có điều kiện sử dụng loại này. Với các cơ sở sản xuất bình thường, cần đến công đoạn sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp để đảm bảo các tính chất tự nhiên của rau củ quả, dược liệu, thực phẩm vv được giữ gần như nguyên vẹn, sử dụng máy sấy lạnh là phù hợp nhất, cả về chất lượng và chi phí.

Để được tư vấn chi tiết hơn về các loại máy sấy hay phương pháp sấy phù hợp, khách hàng hãy trực tiếp liên hệ hãng máy sấy Mactech để được tư vấn cụ thể hơn.

Ý kiến bạn đọc

    © 2018 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
    Zalo 0984 898 720
    0984.898.720