Cách làm bột khoai tây sấy lạnh, tìm hiểu sấy lạnh và sấy thăng hoa

Cơ bản thì sấy lạnh chỉ phù hợp sấy khô những sản phẩm dạng mỏng, thái lát, tinh bột như hoa quả thái lát, rau củ cắt miếng mỏng, thảo dược, lá dược liệu, lá sen…do vậy cách làm bột khoai tây sấy lạnh cũng chỉ sấy khô được miếng khoai tây thái mỏng. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích về làm bột khoai tây khi dùng sấy lạnh  và sấy thăng hoa.

Khoai tây có đặc điểm hơi khác biệt với các loại rau củ khác, đó là rất nhiều tinh bột và rất ít chất xơ, do vậy việc sấy khô giòn để nghiền bột là khá dễ dàng. Để làm được bột khoai tây thì chỉ cần sấy nóng cũng sấy khô được để nghiền bột, tuy vậy chất lượng còn lại của bột khoai tây sẽ phụ thuộc vào phương pháp sấy khô được sử dụng. Cách làm bột khoai tây sấy lạnh là cụm từ được tìm kiếm nhiều hiện nay bởi sấy lạnh giúp cho sản phẩm khô có màu sắc đẹp tự nhiên và bảo toàn dinh dưỡng tốt hơn sấy nóng khá nhiều.

Sử dụng máy sấy lạnh là cách sấy tốt cho rau củ thái mỏng, hoa quả thái lát, sấy tinh bột, sấy lá dược liệu, lá sen…Đặc điểm chung của rau củ sấy lạnh là hình dạng bị cong vênh, bị co ngót, quắt lại, màu sắc có giảm đôi chút, độ ẩm còn lại sau sấy lạnh khoảng 10%, do vậy việc nghiền bột sẽ khó hơn và bảo quản lâu dài với độ ẩm 10% cũng không phải dễ dàng. Tất nhiên cách làm bột khoai tây sấy lạnh vẫn luôn là phương thức sản xuất đại trà được sử dụng phù hợp bởi chi phí đầu tư thấp, sấy hiệu quả và giá thành bột bình dân hơn.

Khoai tây sấy thăng hoa (hình trái) và khoai tây sấy lạnh (hình phải), cả 2 đều đã được sấy khô.

Trong hình ảnh trên là khoai tây sấy thăng hoa với miếng thái lát dày tới 3cm và khoai tây sấy lạnh chỉ phù hợp với miếng thái lát mỏng. Sự khác nhau về chất lượng bột giữa 2 phương pháp sấy này là độ mịn của bột, độ khô, màu sắc, đây là 2 yếu tố dễ nhận ra nhất. Bột khoai tây sấy thăng hoa có độ ẩm chỉ 0-3%, độ mịn cao, do vậy bột rất nhẹ, thổi bay dễ dàng, còn bột khoai tây sấy lạnh sẽ không mịn và không tơi xốp bởi độ ẩm còn lại khoảng 10%. 

Sấy lạnh là sử dụng không khí rất khô để sấy khô sản phẩm trong buồng kín ở nhiệt độ thấp nhằm mục đích sấy khô rau củ quả, dược liệu mà vẫn giữ được hương vị, màu sắc tự nhiên và bảo toàn dinh dưỡng tốt hơn. Tuy nhiên sấy lạnh chỉ phù hợp sản phẩm thái lát mỏng, sản phẩm khô bị co ngót, quắt lại, dai dai.

Sấy thăng hoa là sử dụng nguyên lý thăng hoa của nước đá trong buồng sấy hút chân không, tức là sản phẩm được đông đá nhanh tại độ lạnh -30oc hoặc thấp hơn trong 6-8 tiếng, sau đó hút chân không buồng sấy để nước thăng hoa hiệu quả cho tới khi sản phẩm khô hoàn toàn. Máy sấy thăng hoa giúp sấy khô những sản phẩm dày tới 5cm mà không bị xẹp hay co ngót, cong vênh, sấy khô tới 0-3% độ ẩm còn lại, sấy giữ nguyên màu sắc và dinh dưỡng, đảm bảo kết cấu khô giòn tan, thích hợp cho làm bột.

Trong video trên Bạn sẽ thấy được độ giòn xốp của khoai tây sấy thăng hoa là như thế nào. Bạn cần tìm hiểu về cách làm bột khoai tây sấy lạnh thì có thể tham khảo thêm phương pháp sấy thăng hoa để có thêm lựa chọn về bột rau củ phù hợp khi đã hiểu rõ các phương pháp sấy khác nhau.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về cách làm bột khoai tây sấy lạnh là như thế nào và biết được phương pháp sấy khô tốt hơn cho việc nghiền bột. Khách hàng cần tư vấn về sấy sản phẩm và sử dụng máy sấy phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp các thông tin chi tiết, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720