Sấy lạnh thực phẩm, công nghệ mới, chất lượng đảm bảo

Thực phẩm, chúng ta hiểu đơn giản là những sản phẩm được sử dụng hàng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, chúng được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày. Vậy thực phẩm gồm những gì? Thực phẩm được chia ra 2 nhóm chính là thực vật và động vật, thực vật gồm các loại như rau xanh, các loại củ, gạo, mì…nhóm động vật gồm các loại thịt như thị gà, thịt lợn, thịt bò, hải sản, thủy sản…Các loại thực phẩm này đều có thể sấy khô hoàn toàn để sử dụng lâu dài thay vì dùng tươi, sấy lạnh thực phẩm là công nghệ sấy mới, giúp giữ nguyên màu sắc, hương vị, cấu trúc và hàm lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

cac-san-pham-say-lanh

Với các loại thực phẩm như rau củ, rau xanh các loại, điều quan trọng nhất sau khi sấy khô là phải giữ được màu sắc, hương vị tự nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng. Trong rau xanh chủ yếu gồm các chất dinh dưỡng như protid, glucid, các loại vitamin, khoáng chất…trong đó rất nhiều chất dinh dưỡng có thể bị phân hủy ở nhiệt độ, chính vì thế mà các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên chúng ta nên ăn sống hoặc hấp chín, luộc chín, tránh việc lạm dụng xào nấu, chiên rán quá nhiều.

Khi sấy ở nhiệt độ thấp 30-50oC, đây là nhiệt độ tự nhiên của môi trường nên rau củ quả sẽ không bị chín ép, các chất dinh dưỡng không bị phá hủy ở nhiệt độ này, cộng với độ ẩm của luồng không khí sấy rất thấp nên luôn có sự thoát hơi nước từ bên trong rau củ ra bên ngoài. Sản phẩm sẽ được khô nhanh một cách tự nhiên, do vậy màu sắc, cấu trúc, chất dinh dưỡng trong rau củ không bị thay đổi. 

Với các loại thịt động vật, hải sản hay thủy sản cũng tương tự như vậy. Thực phẩm loại này có thể sấy nóng được, nhưng có một số loại vitamin sẽ giảm hàm lượng ở nhiệt độ cao. Sấy lạnh các loại thịt có ưu điểm nữa là không làm lượng mỡ chảy ra ngoài bề mặt gây hạn chế sự thoát hơi nước, do vậy, thời gian sấy lạnh các loại thịt có thể nhanh hơn sấy nóng, sấy ở nhiệt độ cao. 

Tuy nhiên, xét về tổng thể, sấy lạnh thực phẩm thường kéo dài thời gian sấy hơn so với sấy nóng bởi ở nhiệt độ thấp lượng nước trong thực phẩm sẽ thoát ra ngoài chậm hơn khi ở nhiệt độ cao, nhưng ưu điểm lớn là chất lượng thực phẩm sấy khô sẽ tốt hơn rất nhiều, màu sắc đẹp, hương vị tự nhiên, cấu trúc giữ nguyên, hàm lượng chất dinh dưỡng còn nguyên vẹn. Đây chính là ưu điểm lớn nhất của máy sấy lạnh thực phẩm.

Ý kiến bạn đọc

    © 2016 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
    Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
    0966.309.086 0984.898.720