Sấy khô đông trùng hạ thảo, dược liệu quý cho bách bệnh

Đông trùng hạ thảo, có thể nói là một loại tiên dược cho rất nhiều loại bệnh, nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật. Tuy vậy, không phải ai cũng có điều kiện để sử dụng loại dược liệu quý này. Cũng giống như nấm linh chi, đông trùng hạ thảo cũng cần phải sấy khô để sử dụng vào bảo quản lâu dài. Trong phần này tôi sẽ chủ yếu đề cập đến vấn đề sấy khô đông trùng hạ thảo cho hiệu quả cao nhất, cũng tương tự như sấy khô nấm linh chi, phương pháp sấy lạnh là phù hợp nhất với đông trùng hạ thảo. 

dong-trung-ha-thao-say-kho

Đông trùng hạ thảo là loại nấm thân xốp mềm, rất dễ bị hỏng khi để lâu hoặc bảo quản không đúng cách. Loại dược liệu này cần phải sấy khô mới có thể sử dụng và bảo quản. Trong các bài thuốc đông y, các món ăn cần tẩm bổ thường sử dụng thêm đông trùng để tăng thêm sức đề kháng và dưỡng chất cho cơ thể. Cũng tương tự như nấm linh chi hay các loại dược liệu khác đều cần phải sấy khô trong môi trường nhiệt độ thấp để đảm bảo chất lượng của dược liệu.

bao-quan-dong-trung-ha-thao

Đông trùng hạ thảo có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trước khi sấy khô, tránh bảo quản trong ngăn đá bởi khi cho vào sấy sẽ làm hỏng hoàn toàn sản phẩm, chỉ nên để trong ngăn mát vài ngày trước khi sấy. Nhiệt độ sấy cần đảm bảo trong phạm vi 30-50oC, không nên sấy ở nhiệt độ cao hơn 60oC bởi khi đó nhiều hoạt chất quý của đông trùng hạ thảo bị biến mất hay biến đổi theo chiều hướng không tốt. Độ ẩm sấy khô có thể kiểm soát nhờ bộ điều khiển luôn báo các thông số kỹ thuật trong suốt quá trình sấy như nhiệt độ đặt, nhiệt độ thực, độ ẩm sản phẩm, thời gian sấy từng mẻ. Do vậy, người sử dụng máy sấy lạnh luôn kiểm soát được chất lượng của sản phẩm sấy khô.

Trong quá trình sấy khô, lượng nước thoát ra từ sản phẩm sấy sẽ được ngưng tụ hoàn toàn trong buồng lạnh để làm khô không khí, không khí khô được đưa qua buồng nhiệt để nâng tới nhiệt độ sấy sau đó sẽ tới buồng sấy để làm khô sản phẩm. Đây là quá trình sấy khép kín, giúp đông trùng hạ thảo nhanh khô hơn, chất lượng tốt hơn, màu sắc đẹp hơn, giá trị cao hơn.

Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo hay các loại máy sấy, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Ý kiến bạn đọc (5)

© 2016 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720