Rau củ sấy lạnh dùng làm gì, tìm hiểu đặc điểm của sấy lạnh

Khi nói rằng rau củ sấy lạnh không phù hợp cho làm bột rau củ thì cũng không hẳn đúng bởi chất lượng bột cao hay thấp thì cũng đều có phân khúc khách hàng sử dụng phù hợp. Nhưng để làm bột siêu mịn, tơi xốp, nghiền mịn cả chất xơ, độ ẩm bột 0-3% thì không làm được. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích rau củ sấy lạnh dùng làm gì phù hợp nhất để Độc giả hiểu rõ.

Su su sấy lạnh dạng sợi, dùng để chế biến các món xào

Thế nào là sấy lạnh

Trước tiên, chúng ta phải hiểu sấy lạnh là sấy như thế nào. Trong các phương pháp sấy hiện có gồm sấy nóng, sấy lạnh và sấy đông khô thì sấy lạnh cho chất lượng rau củ khô, hoa quả, dược liệu khô….ở mức khá, tức là cao hơn sấy nóng nhưng thấp hơn sấy đông khô. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sấy khô sẽ có ứng dụng cụ thể và phù hợp, không thể thay thế những phương pháp sấy còn lại. Ví dụ, máy sấy lạnh phù hợp sấy rau củ khô làm thực phẩm bảo quản lâu dài, tiện lợi trong chế biến các món ăn như rau xào thịt, rau xào nấm, làm mì rau….nhưng không phù hợp cho sấy chuối dẻo nguyên quả (cần sấy ở 80o), không phù hợp sấy hạt ngũ cốc, không phù hợp sấy cá, sấy thịt…

Sấy lạnh là sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp từ 10 đến 40oc bằng không khí rất khô (tức là đã được tách ẩm), không nên sấy thấp hơn cũng như cao hơn phạm vi nhiệt độ đó. Nếu nhiệt độ sấy thấp hơn 10oc thì nước trong sản phẩm có tính chất đặc, gần chuyển sang trạng thái đông đá, khi đó sấy bằng không khí khô cũng không hiệu quả. Ngược lại nếu sấy trên 50oc thì hệ thống lạnh trong máy làm việc kém hiệu quả mà sản phẩm chịu nhiệt độ cao cũng không tốt.

Mướp đắng sấy lạnh dùng để làm trà mướp đắng

Rau củ sấy lạnh dùng làm gì

Đặc điểm của rau củ sấy lạnh đúng như các hình ảnh trong nội dung này. Hình ảnh sản phẩm sấy lạnh trên website có rất nhiều, nhưng đây là các sản phẩm rau củ tiêu biểu khi sấy lạnh. Kích thước rau củ bị co lại, quắt lại, kết cấu rắn chắc, chậm hút nước, độ ẩm còn lại khoảng 10-15%. Sản phẩm này rất phù hợp để chế biến các mòn xào, cơm rang, các món khô như mì xào rau, rau xào thịt, xào nấm, cơm rang, mì tôm rau….Rau củ sấy khô có thể bảo quản hàng năm trong tủ lạnh, do vậy chúng ta có thể dự trữ rau củ để sử dụng lâu dài, tất nhiên khi cần có món phù hợp mới sử dụng.

Ngoài dùng chế biến các món ăn tiện lợi thì rau củ sấy lạnh dùng làm gì nữa, chắc chắn là có nhiều ứng dụng trong thực tế và dùng để làm bột rau củ cũng phù hợp ở mức độ nhất định. Sấy lạnh bằng không khí khô thì tùy vào kết cấu từng sản phẩm mà chất lượng khô giòn sẽ khác nhau. Cụ thể, sấy rau má, trùm ngây, rau ngót, rau cải, các loại lá dược liệu, lá sen…đều có thể khô giòn tan để nghiền bột dễ dàng, nhưng khi sấy cà rốt, súp lơ, củ cải, su hào dạng thái lát hoặc thái sợi thì rau củ khô dạng dai dai, do vậy nghiền bột sẽ khó hơn. Tất nhiên, sử dụng máy xay sinh tố cũng làm được bột nhưng độ mịn không cao.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn rau củ sấy lạnh dùng làm gì và có đặc điểm kết cấu như thế nào. Khách hàng cần tư vấn sấy sản phẩm cụ thể và máy sấy phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720