Cách làm bột rau má sấy lạnh, thông số sấy khô phù hợp

Cách làm bột rau má hiện nay đều phải sử dụng công đoạn sấy khô rau má rồi mới nghiền thành bột mịn, thường Khách hàng sử dụng loại cối nghiền đá để nghiền bột rau má, cần tây…Cách làm bột rau má sấy lạnh thì chắc chắn phải sử dụng máy sấy lạnh mới đảm bảo sản phẩm khô có màu sắc đẹp tự nhiên, giữ hương vị và bảo toàn dinh dưỡng. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích về thông số sấy phù hợp cho rau má, trùm ngây, cần tây…để làm bột.

Cách làm bột rau má sấy lạnh hay cách làm bột rau củ sấy lạnh là phải sử dụng máy sấy lạnh để sấy khô nguyên liệu, khô giòn, giữ màu sắc, bảo toàn dinh dưỡng…rồi mới tiến hành công đoạn nghiền mịn thành bột. Đối với các loại rau lá mỏng như rau họ cải, rau ngót, rau má, trùm ngây, các loại lá dược liệu, lá sen…để làm bột hoặc làm trà túi lọc thì sử dụng máy sấy lạnh là phù hợp nhất bởi dễ dàng sấy khô giòn mà giữ được màu sắc và dinh dưỡng. Nhưng với cách làm bột rau củ để có được bột rau củ chất lượng cao khi sấy nguyên liệu có kích thước lớn tới vài cm thì cần phải dùng tới máy sấy thăng hoa, còn gọi là sấy đông khô bởi phương pháp sấy này đặc biệt phù hợp sản phẩm dày, kích thước lớn, khô giòn mà không bị xẹp.

Trong nội dung này tác giả chỉ phân tích về làm bột rau má và các loại rau lá mỏng tương tự, nhóm này chỉ cần dùng sấy lạnh là đạt hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí đầu tư và chi phí sử dụng cũng ít hơn. Đặc điểm rau má, trùm ngây, rau ngót, rau cải…là lá mỏng, mọng nước, ít xơ, màu xanh đậm, lá không có nhựa, do vậy sấy khô giữ màu sắc dễ dàng. Sấy lạnh là sấy ở nhiệt độ thấp, 20-40oc là phù hợp nhất cho rau má, thời gian sấy khoảng 12-15 tiếng là phù hợp, khô giòn, nghiền bột dễ dàng.

Trong hình ảnh trên là một Khách hàng của hãng Mactech tại Hà giang đang sử dụng máy sấy lạnh MSL1000, loại sấy dưới 100kg, chuyên sử dụng để làm bột rau má sấy lạnh cho chất lượng bột rất đẹp, khô giòn. Cơ sở sản xuất tư nhân này cũng đã hoạt động vài năm và đang phát triển rất tốt với vài thiết bị sấy cùng công suất bởi không chỉ làm bột rau má mà còn sấy các sản phẩm khác như chuối dẻo, sấy dược liệu, tinh bột…nguồn nguyên vật liệu có sẵn tại địa phương.

Trong video trên là công đoạn sấy khô trong cách làm bột rau má sấy lạnh, phần lá thường sẽ khô trước, phần thân dây khô sau, do vậy sau khi sấy khô chúng ta có thể vò cho rụng hết phần lá, còn lại phần thân có thể cho vào sấy thêm cho đảm bảo khô giòn hẳn trước khi nghiền bột.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về cách làm bột rau má sấy lạnh là như thế nào, sấy ở nhiệt độ như nào cho phù hợp, trong thời gian bao lâu và sấy lạnh phù hợp cho loại rau nào. Khách hàng cần tư vấn về sấy các sản phẩm khác nhau và máy sấy lạnh phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp thông tin chi tiết hơn, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2021 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
    Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
    0966.309.086 0984.898.720