Ưu điểm sấy lạnh dược liệu, sấy chuyên dụng cho dược liệu

Đối với dược liệu, nói chung quá trình sấy khô phải đảm bảo bảo toàn được dược tính trong dược liệu, điều đó phụ thuộc vào phương pháp sấy cụ thể, đặc biệt là nhiệt độ sấy. Trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu về ưu điểm sấy lạnh dược liệu để hiểu rõ hơn về phương pháp sấy khô sản phẩm chất lượng cao này.

Dược liệu có rất nhiều loại, với dược liệu phổ thông thì sấy khô không cần giữ màu sắc tự nhiên, chỉ cần khô đạt yêu cầu, giữ được dược tính chữa bệnh có trong cây dược liệu, do vậy quan trọng là sấy khô ở nhiệt độ thấp. Đảm bảo nhất thì cần sấy khô dưới 50oc, đây là phạm vi nhiệt độ sấy của máy sấy lạnh và sấy chân không, trong 2 loại máy này thì sấy lạnh cho hiệu quả hơn bởi giá thành phù hợp và sấy nhanh, trong quá trình sấy có thể mở cửa máy ra kiểm tra sản phẩm. Do vậy trong nội dung này tác giả chỉ phân tích về ưu điểm sấy lạnh dược liệu để Khách hàng hiểu rõ hơn.

Dinh dưỡng và dưỡng chất là thứ quan trọng nhất trong 1 sản phẩm sấy khô thuộc nhóm hoa quả, rau củ, thực phẩm và dược liệu, chính vì vậy sấy khô mà không có ánh sáng hồng ngoại và không dùng nhiệt độ cao trên 50oc sẽ giữ được chất lượng sản phẩm tốt nhất. Sấy lạnh dược liệu là chỉ sử dụng gió rất khô để làm bay hơi nước trong sản phẩm, qua đó sản phẩm khô theo cách bay hơi tự nhiên nên dược liệu giữ được dược chất tốt nhất.

Trong nhóm dược liệu, thảo dược có thể chia ra làm 2 nhóm cơ bản là nhóm sản phẩm thông dụng và nhóm cao cấp. Với nhóm cơ bản như các vị thuốc từ lá, thân, cành củ của cây thuốc thái lát, chỉ cần sấy khô hay thậm chí phơi khô, sao khô cũng đạt chất lượng, tuy nhiên sấy khô đúng nhiệt độ thì sẽ cho chất lượng tốt hơn. Với nhóm này khi sử dụng sấy lạnh sẽ cho chất lượng tốt nhất, với ưu điểm là giữ được màu sắc tự nhiên, giữ hương vị và bảo toàn dược chất, vừa đảm bảo chất lượng cao lại vừa nâng tầm của sản phẩm trên thị trường. Ví dụ, sấy lá đinh lăng, lá sâm, sấy lá tam thất, cà gai leo, ….nếu phơi khô thì trên thị trường đã có nhiều, màu không đẹp, nhưng nếu sấy lạnh thì ưu điểm là giữ màu xanh tự nhiên, giữ hương thơm và bảo toàn dinh dưỡng hơn, khi đó giá trị sản phẩm sẽ cao hơn.

Với nhóm 2 gồm những loại dược liệu cao cấp như nấm đông trùng hạ thảo, hoa trà vàng, các loại củ sâm sấy khô giữ nguyên hình dạng và màu sắc, các loại nụ hoa….sử dụng máy sấy thăng hoa sẽ cho chất lượng tốt nhất. Đây là phương pháp sấy đặc biệt và thường chỉ sử dụng cho những sản phẩm có giá trị cao trên thị trường.

Như vậy với các thông tin phân tích cơ bản trên Độc giả đã hiểu rõ hơn về ưu điểm sấy lạnh dược liệu và những phương pháp sấy cao cấp hơn. Khách hàng cần tham khảo về cách sấy và máy sấy các loại, hãy liên hệ hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn nữa, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720