Vải sấy lạnh, có nên sử dụng sấy lạnh để sấy khô long vải và long nhãn

Mặc dù sấy lạnh là phương pháp sấy khô cao cấp, tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng phù hợp với sấy lạnh bởi nhiệt độ sấy thấp sẽ làm cho sản phẩm giữ nguyên màu tự nhiên cũng như hương vị của sản phẩm, không làm biến đổi thành phần đường trong hoa quả, do đó vải sấy lạnh sẽ có đặc điểm ban đầu như trắng, ngọt, nhưng không thơm như vải nhãn sấy nóng. Vậy phương pháp sấy khô nào phù hợp long vải, long nhãn.

Trong thực tế có nhiều sản phẩm sấy khô cần phải sấy ở nhiệt độ tương đối cao để đáp ứng được 1 yêu cầu nào đó của sản phẩm. Cụ thể ở đây là long vải và long nhãn, khi sấy ở nhiệt độ 50-55oC sẽ giúp cho long vải và long nhãn sấy có màu hơi nâu nâu, màu cánh dán nhìn rất bắt mắt, màu sắc này là do thành phần đường bị caramen hóa ở nhiệt độ cao biến đổi mà xuất hiện màu sắc đó. Tuy nhiên nếu sấy ở nhiệt độ cao hơn nữa sẽ làm cho màu của long vải, long nhãn bị thâm hơn, thậm chí chuyển sang nâu đen, nhìn rất xấu và ăn ít ngọt, không thơm.

Ngược lại, nhãn vải sấy lạnh sẽ không tạo được màu nâu cánh dán mà vẫn giữ được màu trắng tự nhiên, thành phần đường không bị biến đổi, khi ăn sẽ không có mùi thơm đặc trưng như chúng ta thường thấy. Do đó, các cơ sở sấy vải nhãn hiện nay không sử dụng sấy lạnh mà sử dụng máy sấy nóng, còn gọi là máy sấy dân dụng với dải nhiệt độ sấy từ 40-95oC.

Máy sấy lạnh chỉ phù hợp với những sản phẩm mỏng và sấy khô cần giữ nguyên màu sắc tự nhiên cũng như hương vị và dinh dưỡng trong sản phẩm. Các sản phẩm thường sấy gồm detox hoa quả, hoa quả thái lát, sấy các loại lá, sấy rau củ thái mỏng, sấy dược liệu, các loại nấm, sấy tinh bột… Những sản phẩm cần sấy để có màu sắc thay đổi ở nhiệt độ cao thì cần phải sử dụng tới dòng máy sấy nóng, các sản phẩm đặc trưng cần biến đổi màu sắc như long vải, long nhãn, chuối sấy dẻo, …

Như vậy với các thông tin mà tác giả đã chia sẻ ở trên về vải sấy lạnh, Độc giả đã hiểu thêm về sản phẩm này cần sấy ở nhiệt độ như nào cho hợp lý để có màu sắc đẹp cũng như hương vị sau khi sấy. Khách hàng cần tham khảo thêm về sấy khô các sản phẩm khác, hãy liên hệ trực tiếp hãng Mactech để được tư vấn nhiều hơn nữa, cảm ơn các Bạn tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720