Sấy lạnh rau củ và sấy thăng hoa khác nhau như nào

Mặc dù phương pháp sấy thăng hoa, sấy đông khô có thể sấy khô rau củ mà vẫn giữ nguyên hình dạng tự nhiên ban đầu, nhưng chưa thích hợp để sấy rau củ cho việc bảo quản và sử dụng lâu dài. Sấy lạnh rau củ sẽ tạo ra sản phẩm khô dai dai, khi xào cùng với thịt sẽ có đặc điểm dai, giòn, ăn sần sật chứ không bị chín nhũn, đó chính là những đặc điểm riêng mà chỉ có sấy lạnh mới tạo ra được.

Hình ảnh trong bài viết này là su hào sấy lạnh với màu sắc rất đẹp sau sấy khô, đặc điểm là khô quắt lại, mức độ khô giòn hay không thì chúng ta có thể điều chỉnh vào thời gian sấy sản phẩm. Rau củ sấy khô thông dụng đều có hình dạng tương tự nhau, đó là bị teo lại, còn màu sắc đẹp tự nhiên hay không lại phụ thuộc vào cách sấy, ví dụ phơi khô sẽ làm rau khô bị thâm lại, sấy than củi cũng làm màu bị thâm, sấy nóng thì trắng hơn nhưng vẫn chưa đẹp bằng khi sử dụng máy sấy lạnh để sấy rau củ ở nhiệt độ thấp từ 20-30oc. 

Sau khi sấy lạnh rau củ, kết cấu sản phẩm bị co ngót lại, rắn chắc hơn, chính vì vậy đặc điểm chung là giòn sần sật khi xào với các loại thịt hay xào với mì tôm. Đây là điểm đặc trưng của các loại rau củ sấy khô bằng sấy lạnh và sấy nóng, sau khi ngâm nước thì rau củ sẽ hút nước trở lại nhưng sẽ không trở lại hoàn toàn như khi còn tươi mà chỉ nở ra một phần nào đó. Do vậy khi chuẩn bị nguyên liệu sấy thì nên thái miếng dài và không nên quá nhỏ, quá mỏng, ví dụ như sấy su hào thì cắt miếng bằng ngón tay trỏ, sản phẩm còn lại sẽ như trong hình ảnh dưới đây. Cách sử dụng thích hợp nhất với rau củ sấy lạnh là dùng để chế biến các món xào như xào mì, bánh đa, xào thịt, xào hành…Nếu Bạn cần sấy khô để xay thành bột mịn có chất lượng cao thì nên sử dụng phương pháp sấy thăng hoa.

Sấy thăng hoa là sấy sản phẩm ở trạng thái đông đá và áp suất buồng sấy chân không, sản phẩm sau khi sấy khô hoàn toàn sẽ không bị co ngót, không giảm màu sắc nhưng kết cấu là khô giòn, xốp, bóp nhẹ là vỡ vụn, rất thích hợp để sấy làm bột rau củ. Nếu sử dụng như xào nấu thì rau củ sấy thăng hoa sẽ bị nhũn và nát, chính vì vậy ứng dụng chủ yếu của sản phẩm này là làm bột rau củ, bột dinh dưỡng. Máy sấy thăng hoa của hãng Mactech có nhiều kích cỡ để Khách hàng lựa chọn khi cần sản xuất các loại bột rau củ, bột hoa quả, đặc biệt sấy những thứ có giá trị cao như nấm đông trùng, hoa trà vàng, sầu riêng, dâu tây…

Như vậy qua các thông tin chia sẻ cơ bản trên Độc giả đã hiểu rõ hơn về sấy lạnh rau củ sẽ có được rau củ khô chất lượng thế nào. Khách hàng cần tư vấn thêm về sấy từng sản phẩm, máy sấy phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích khác, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720