Máy sấy lạnh chân không là gì, phân biệt với các loại máy sấy khác

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại máy sấy với tên gọi khá phức tạp, chỉ có những người hiểu về kỹ thuật mới có thể hiểu rõ về thiết bị này. Các dòng máy sấy thông dụng hiện nay có những tên gọi như máy sấy nhiệt, máy sấy dân dụng, máy sấy lạnh, máy sấy bơm nhiệt, máy sấy chân không, máy sấy lạnh chân không, máy sấy đông khô, máy sấy thăng hoa…và còn nhiều tên gọi khác nữa nhưng chung quy lại chỉ có 4 loại máy sấy chính là máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh, máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa. Trong nội dung ngắn này tác giả sẽ nói đến tên gọi máy sấy lạnh chân không. 

Với nhu cầu sấy khô các sản phẩm thông dụng tới cao cấp trên thị trường hiện nay là rất lớn, khách hàng luôn luôn tìm kiếm những thiết bị sấy phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, đáp ứng các tiêu chí cơ bản như sấy nhanh, giữ màu sắc tự nhiên, không làm biến đổi tính chất của sản phẩm sấy. Tuy nhiên, với vô số tên gọi hiện nay của các loại máy sấy trên thị trường đã khiến cho việc lựa chọn sản phẩm trở nên khó khăn hơn. Vậy làm cách nào ?

Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất và yên tâm nhất đối với khách hàng là phải tìm hiểu thật kỹ về từng loại máy sấy và phải được tư vấn chi tiết bởi nhà cung cấp thiết bị để hiểu rõ ràng hơn, tránh hiểu sai dẫn đến mua sai. Các bạn hãy nghiên cứu kỹ hai khái niệm sau để hiểu rõ về máy sấy lạnh chân không.

Máy sấy lạnh thông thường

Khái niệm máy sấy lạnh thường gắn liền với đặc điểm sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp, phạm vi nhiệt độ sấy thường dao động quanh nhiệt độ môi trường, từ 10-55oC là chủ yếu. Phân biệt với dòng máy sấy nhiệt ở phạm vi nhiệt độ sấy cao từ 30-100oC hoặc cao hơn. Máy sấy lạnh còn được gọi với những tên khác như máy sấy bơm nhiệt, máy sấy kiểu bơm nhiệt, máy sấy mát, đó là những tên gọi thông dụng của thiết bị này. Máy sấy lạnh thông thường sấy ở môi trường áp suất khí quyển, tức là ở điều kiện môi trường bình thường, điều này khác hoàn toàn với máy sấy chân không, xem chi tiết ở phần dưới. 

Máy sấy lạnh chân không

Một loại máy sấy cao cấp trên thị trường hiện nay có tên gọi chính là máy sấy chân không, đây là thiết bị sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp và sấy trong môi trường áp suất thấp (thường áp suất trong buồng sấy từ 0.05-0.1 bar, áp suất khí quyển là 1 bar). Môi trường sấy áp suất thấp nhằm hạ thấp điểm sôi của nước để nước bốc hơi nhanh hơn khi sấy ở nhiệt độ thấp, ví dụ, với điều kiện áp suất 0.1 bar nước sẽ sôi ở nhiệt độ 50oC, còn ở áp suất bình thường (1bar) nước sẽ sôi ở 100oC. Đây chính là sự khác biệt của máy sấy chân không so với các dòng máy sấy thông thường.

Trở lại với tên gọi máy sấy lạnh chân không, đây thực chất là máy sấy chân không bởi máy sấy lạnh có nhiệt độ sấy trong phạm vi 10-55oC, máy sấy chân không cũng sấy trong phạm vi nhiệt độ tương tự nhưng ở áp suất thấp. Vì vậy, thông qua nội dung bài viết, tác giả muốn nhấn mạnh rằng máy sấy lạnh chân không chính là máy sấy chân không, tránh hiểu nhầm sang máy sấy thăng hoa (nội dung khác tác giả sẽ giải thích rõ hơn).

Trong các nội dung tiếp theo, tác giả sẽ đề cập tới các khái niệm hay tên gọi thiết bị sấy khác mà thường gây khó hiểu cho khách hàng, xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720