Sấy lạnh hoa quả mang lại ưu điểm khác biệt gì so với sấy nóng

Tại sao nên sử dụng sấy lạnh hoa quả và sấy lạnh mang đến đặc điểm hoa quả khô dẻo hay khô giòn. Thực tế rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa sấy lạnh với chiên giòn hoa quả bởi nhiều sản phẩm đang bán trên thị trường là mít giòn, chuối giòn được quảng cáo là mít sấy lạnh, chuối sấy lạnh. Chính vì vậy hãng Mactech sẽ giải thích thêm về phương pháp sấy lạnh và những thông tin liên quan để độc giả tham khảo.

Bản chất của sấy khô là rút nước ra khỏi sản phẩm và cố gắng giữ nguyên các tính chất tự nhiên của sản phẩm như màu sắc, hình dạng, mùi vị, chất dinh dưỡng và cả lượng đường trong hoa quả. Tuy nhiên những phương pháp sấy cơ bản như sấy nóng và sấy lạnh đều có thể làm thay đổi hình dạng sản phẩm ở mức độ nhất định tùy theo độ rắn chắc và hàm lượng nước của từng sản phẩm. Do vậy, những sản phẩm có lượng đường lớn như chuối, mít, thanh long, …sau khi sấy khô sẽ có dạng dẻo, khô dẻo, còn những sản phẩm ít đường hoặc không đường như rau củ, các loại lá, dược liệu, măng, tinh bột…đều là khô hoàn toàn, khô giòn được. Sấy lạnh hoa quả cũng tùy vào hàm lượng đường trong hoa quả mà cho kết quả khác nhau, chính vì vậy người sản xuất trong thực tế mới dùng máy chiên giòn để làm giòn mít, chuối thái lát bởi sấy không giòn được.

Vậy tại sao trên thị trường những sản phẩm như mít giòn, chuối thái lát giòn trên thị trường lại giới thiệu là sấy lạnh, tác giả cho rằng ghi như vậy để bán dễ dàng hơn. Khi ăn mít sấy giòn, khoai lang giòn chúng ta thường thấy có lớp mỡ mỏng trên tay, sản phẩm rắn và giòn, giảm bớt hương vị tự nhiên, đó chính là chiên giòn. Máy sấy lạnh sấy hoa quả nhiều đường cũng chỉ cho ra sản phẩm dạng dẻo, với cam, quýt, táo vẫn sấy khô giòn bởi lượng đường rất ít. 

Vậy có phương pháp sấy khô nào đảm bảo hoa quả nhiều đường có thể khô giòn được không, tất nhiên là có, đó chính là sấy thăng hoa. Phương pháp sấy thăng hoa là sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ âm, từ âm 30 độ đến 0 độ C, kèm với môi trường sấy có áp suất chân không. Đây là phương pháp sấy rất cao cấp và được dùng bởi những đơn vị có mức độ đầu tư lớn, do vậy hoa quả sấy thăng hoa có giá cao. Đặc điểm nhận biết là có thể dùng ngón tay bóp nhẹ cũng vỡ vụn thành bột, kết cấu dạng bột xốp mà không rắn, khi ăn không có mỡ dính tay, hoa quả vẫn thơm, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng tự nhiên. 

Sấy lạnh hoa quả và sấy nóng có nhiều điểm khác nhau, sấy nóng thường làm cho hoa quả bị teo tóp nhiều, có thể làm thay đổi màu sắc, đặc biệt với những loại hoa quả mềm nhũn như mít chuối, dâu tây, sầu riêng, …Sấy nóng có thể làm đường bị caramen hóa, làm hoa quả bị chảy nước và có thể làm thay đổi giá trị dĩnh dưỡng trong sản phẩm, chính vì vậy cần dùng sấy lạnh để có chất lượng tốt hơn.

Đó là một số thông tin cơ bản để Độc giả tham khảo, tác giả cho rằng những đặc điểm này khó phân biệt rõ ràng bởi cùng là hoa quả nhưng có sản phẩm sấy nóng phù hợp, có sản phẩm sấy lạnh phù hợp. Do vậy, hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn chính xác nhất với từng sản phẩm cần sấy khô. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720