Máy sấy ống hút tre, tìm hiểu thiết bị sấy khô phù hợp nhất

Sản xuất ống hút tre để thay thế cho các loại ống hút nhựa là rất tốt, thay thế cho các sản phẩm gây hại tới môi trường bởi nhựa là vật liệu rất lâu mới phân hủy. Ống hút tre có thể sử dụng nhiều lần khi biết cách xử lý hoặc nhà sản xuất có dịch vụ thu hồi để tái chế. Tuy nhiên trong nội dung này chúng ta chỉ tìm hiểu về công đoạn sấy khô ống hút tre và sử dụng máy sấy ống hút tre nào cho phù hợp nhất.

Tìm hiểu về ống hút tre

Các vật liệu nhựa gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là những đồ dùng chỉ sử dụng 1 lần, sẽ dần dần được thay thế bởi nhiều lý do, 1 là gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, 2 là các quy định của pháp luật sẽ dần dần cấm sử dụng các dụng cụ như vậy. Loại ống hút nhựa sử dụng 1 lần được sử dụng rất phổ biến hiện nay đang gây ảnh hưởng tới môi trường sống về lâu dài bởi chúng khó phân hủy, tạo ra chất độc hại trong đất. Chính vì vậy ống hút tre đã và đang được sử dụng nhiều hơn để thay thế ống hút nhựa, đặc biệt các cơ sở sản xuất có thể thu hồi để xử lý lại từ đầu như luộc, tẩy trùng, sấy khô bằng máy sấy ống hút tre chuyên dụng, đóng gói, bảo quản.

Để có thể làm được những chiếc ống hút tre vừa đẹp vừa đúng kích cỡ sử dụng, không phải loại tre nào cũng sử dụng được, hiện tại ở nước ta chỉ một số vùng nhất định mới có loại tre phù hợp, đa phần những vùng núi, bìa rừng ở miền trung và miền nam mới có. Sau khi thu hoạch tre đúng thời điểm (cây già, chắc) sẽ được phân loại, phơi khô từ từ trong vài ngày để đảm bảo thân tre đã khô cơ bản, không còn bị tóp, phân loại để lựa chọn hàng chất lượng phù hợp.

Sau quá trình cắt với kích thước định sẵn, ống tre được đưa qua các công đoạn xử lý như đánh bóng vết cắt, làm sạch bên trong chỉ để lại lớp cật tre cứng bên ngoài, sau đó qua công đoạn luộc ống tre để làm sạch và tẩy trùng, tiếp theo mới đến công đoạn sấy khô trên máy sấy để có thể bảo quản, vận chuyển đi xa.

Trong nội dung này hãng Mactech không bàn luận nhiều về cách làm ống hút tre bởi mỗi cơ sở sản xuất thủ công hay hiện đại sẽ có cách thức khác nhau. Hiện nay ở một số cơ sở lớn tại miền nam đang sử dụng máy sấy ống hút tre chuyên dụng để sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp 25-40oC đảm bảo ống hút khô nhanh, không bị cong vênh, không thay đổi hình dạng, và loại máy được ưa dùng chính là máy sấy lạnh.

Máy sấy ống hút tre phù hợp

Máy sấy nào phù hợp cho sấy khô ống hút tre, vấn đề này còn tùy thuộc vào loại tre đang sử dụng, nếu cây tre chưa đủ độ già khi sấy khô hoặc phơi khô thường sẽ bị tóp, thay đổi hình dạng, khó giữ độ tròn tự nhiên. Tuy nhiên nếu tre đã già, thân chắc, lớp cật dày vàng óng thì có thể phơi nắng hoặc sấy khô ở nhiệt độ cao 50-60oC mà không lo bị thay đổi hình dạng ống. Tuy nhiên, để sấy khô, nhiệt độ sấy càng thấp sản phẩm càng đẹp, các cơ sở sản xuất ống hút tre hiện nay sử dụng cả máy sấy nóng (xem các loại máy sấy nóng tại website Maysaymactech.com) và máy sấy lạnh.

Máy sấy lạnh thuộc dòng máy sấy cao cấp hiện nay, nhiệt độ sấy thấp từ 10-50oC đảm bảo sấy khô sản phẩm giữ màu sắc tự nhiên, giữ hương vị và quan trọng nhất là các chất dinh dưỡng không bị thay đổi, không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Sấy khô ống tre bằng máy sấy lạnh đảm bảo ống tre khô đều cả trong ngoài, không thay đổi hình dạng, đặc biệt cây tre chưa già vẫn sấy khô rất đảm bảo. Nếu sử dụng máy sấy nóng cần phải lựa chọn nguyên liệu kỹ hơn, loại bỏ những cây tre chưa đủ độ già.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu cơ bản về các loại máy sấy ống hút tre và biết lựa chọn loại máy sấy nào cho phù hợp nhất, để được tư vấn chi tiết hơn Khách hàng cần liên hệ đến hãng Mactech, hy vọng các thông tin trên mang đến nhiều lợi ích cho người dùng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720