Cách sấy hoa làm trà, sử dụng máy sấy nào cho hợp lý

Hoa sấy khô để làm trà hoa thì có nhiều, chúng ta chỉ cần lướt trên google tìm kiếm là ra các loại trà hoa như trà hoa hồng, trà hoa nhài, trà hoa cúc, trà hoa vàng, trà hoa đậu biếc…đều là những loại hoa thông dụng. Tuy vậy cách sấy hoa làm trà không phải giống nhau cho tất cả các loại trên mà sẽ khác nhau khá nhiều, Hãng Mactech sẽ chia sẻ thông tin cơ bản để khách hàng hiểu thêm.

Hình ảnh hoa nhài đã sấy khô giòn

Tác dụng từ trà hoa

Trước khi chúng ta tìm hiểu về cách sấy hoa làm trà, tìm hiểu về tác dụng của hoa trà là cần thiết. Nói đến tác dụng từ trà hoa, chắc chắn nhiều người chưa rõ về tác dụng từ các loại hoa quen thuộc như hoa trà vàng, hoa hồng, hoa cúc vàng, hoa nhài trắng…mặc dù các loại hoa này đã được sử dụng trong rất nhiều các loại trà bán trên thị trường. Có thể do thói quen của chúng ta là sử dụng trà xanh, còn tra hoa thường được dùng cho những người có điều kiện hơn hay cho những người cần giảm cân…

Trà hoa có rất nhiều tác dụng và thường sử dụng cho độ tuổi trung niên trở lên bởi tác dụng an thần, ổn định huyết áp, ổn định cân nặng, giảm mỡ máu….đều rất phù hợp cho người có tuổi. Đặc biệt trong nhiều loại nụ hoa có chứa các chất chống oxi hóa, ngăn ngừa ung thư, tăng cường trí nhớ…chính vì vậy sử dụng kết hợp các loại hoa này trong việc uống trà hàng ngày sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, xem thêm tại đây.

Cách sấy hoa làm trà

Hoa sấy khô làm trà có nhiều loại như đã kể trên, cùng là hoa nhưng cách sấy đạt hiệu quả nhất lại không giống nhau, tất nhiên là có phương pháp sấy được tất cả nhưng đối với từng loại hoa thì để có hiệu quả nhất cả chất lượng sấy khô và chi phí đầu tư thì cần sử dụng cách sấy hoa làm trà là khác nhau.

Cụ thể, với hoa hồng, hoa nhài thì phương pháp sấy phù hợp là sử dụng máy sấy lạnh, bởi sấy lạnh ở nhiệt độ thấp 20-40oC đã đảm bảo hoa khô giòn, giữ màu, giữ chất dinh dưỡng, đồng thời hình dạng hoa cũng không thay đổi nhiều. Hoa nhài khô chính là trên hình, nguyên bông, nguyên màu. Phương pháp sấy lạnh mang lại nhiều hiệu quả như sấy nhanh, màu đẹp, giữ chất dinh dưỡng và giá thành đầu tư thấp.

Tuy nhiên với hoa trà vàng, hoa cúc vàng, để sấy khô giữ nguyên bông, nguyên màu thì cần sử dụng máy sấy thăng hoa. 2 loại hoa này rất dễ mất màu, màu chuyển sang thâm đen nếu sấy không đúng phương pháp, chính vì vậy cách sấy hoa làm trà với các loại hoa tương tự như này cần phải sử dụng sấy thăng hoa. Nhiệt độ sấy ban đầu thường vào khoảng -30oC đến -40oC, sau đó nhiệt độ được tăng dần cùng với môi trường sấy là chân không, quá trình thăng hoa sẽ xảy ra, sản phẩm khô sẽ đảm bảo giữ hình dạng, giữ màu. Tuy vậy, giá máy sấy thăng hoa là khá cao, do đó cần cân nhắc kỹ trước khi mua.

Đó là các thông tin cơ bản về sấy hoa làm trà, khách hàng cần tư vấn thêm về sấy hoa và máy sấy phù hợp hãy liên hệ hãng Mactech, chúng tôi sẽ giúp Bạn lựa chọn máy hiệu quả. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720