Bột rau củ sấy lạnh và sấy thăng hoa, loại bột nào tốt hơn

Trên thị trường hiện nay đang thịnh hành nhiều loại bột rau củ gồm cả bột rau củ sấy lạnh và sấy thăng hoa, người sử dụng đang phân vân xem loại bột nào tốt hơn, nhiều dinh dưỡng hơn. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích về phương pháp sấy, sản phẩm sấy ra như nào trước khi nghiền bột để Độc giả hiểu rõ đặc điểm của từng loại bột.

Bột mướp đắng sấy thăng hoa (bên trái) và bột mướp đắng sấy lạnh (bên phải)

Trước khi tác giả nhận định giữa bột rau củ sấy lạnh và bột sấy thăng hoa loại nào tốt hơn, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên liệu sấy khô của từng phương pháp sấy. Sấy lạnh là cách sấy thông dụng phù hợp với nhiều quy mô sản xuất, dễ đầu tư, chi phí thấp, phù hợp sấy nhiều sản phẩm từ hoa quả thái lát mỏng, rau củ thái mỏng, dược liệu, tinh bột, viên hoàn, các loại lá cây…sấy ở nhiệt độ thấp 15 đến 40oc bằng không khí rất khô trong buồng sấy. Tức là gió thổi tuần hoàn trong buồng sấy đã được tách ẩm trước khi đưa vào buồng sấy.

Sấy lạnh là cách sấy thông dụng nhưng cho chất lượng đẹp hơn sấy nóng khá nhiều, máy sấy lạnh phù hợp sấy sản phẩm hoa quả, rau củ, dược liệu…đều có chất lượng tốt, màu đẹp (so với hàng bình dân). Tuy vậy, rau củ khô vẫn bị co ngót, quắt lại và thường phù hợp cho mục đích chế biến các món xào, nấu, tiện lợi và dễ dàng bảo quản rau củ khô hàng tháng trong tủ lạnh. Bột rau củ sấy lạnh là bột được sản xuất từ rau củ sấy lạnh, tùy theo từng loại rau mà độ khô giòn sẽ khác nhau, ví dụ, rau má, rau ngót, trùm ngây, lá rau củ, bắp cải thì có thể sấy giòn để nghiền bột dễ dàng, nhưng với rau súp lơ xanh, su hào, cà rốt….thì vẫn có độ dai dai nhất định, khó nghiền bột chất lượng cao.

Mướp đắng sấy thăng hoa (bên trái) và mướp đắng sấy lạnh (bên phải), cả 2 đều đã sấy khô

Sấy thăng hoa là phương pháp sấy khô chất lượng cao, sấy khô mà không làm biến dạng, không làm giảm màu sản phẩm. Dòng máy sấy thăng hoa thường chỉ sử dụng cho những sản phẩm giá trị cao như nấm đông trùng hạ thảo, hoa trà vàng, chè sen, men vi sinh, sữa chua, sấy sầu riêng, dâu tây….bởi giữ được hình dạng, màu sắc tự nhiên, bảo toàn dinh dưỡng. Chính vì vậy khi sấy thăng hoa cho rau củ thì sẽ cho chất lượng sản phẩm rất tốt, rau củ khô giòn tan mà giữ màu sắc, dinh dưỡng tốt hơn so với sấy lạnh. 

Trong video ngắn trên Độc giả sẽ thấy được độ khô giòn của rau củ sấy thăng hoa là như thế nào, sau khi đã khô hoàn toàn chỉ cần bóp nhẹ là vỡ vụn thành bột. Do vậy bột rau củ sấy thăng hoa sẽ có độ mịn cao hơn, màu đẹp hơn và nhiều dinh dưỡng hơn so với bột rau củ sấy lạnh.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về bột rau củ sấy lạnh và sấy thăng hoa khác nhau như thế nào, loại bột nào tốt hơn. Khách hàng cần tư vấn về sấy khô sản phẩm và máy sấy phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp nhiều thông tin hữu ích, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720