Máy sấy lạnh thăng hoa, thiết bị sấy cao cấp của hãng Mactech

Máy sấy lạnh thăng hoa là gì, có nhiều khái niệm hay tên gọi của cùng một loại thiết bị, do vậy khách hàng cần tìm hiểu kỹ để phân biệt chính xác loại thiết bị cần sử dụng. Máy sấy lạnh thăng hoa, máy sấy thăng hoa và máy sấy lạnh khác nhau như thế nào, trong nội dung này hãng Mactech sẽ phân tích để giúp khách hàng lựa chọn thiết bị phù hợp nhất với sản phẩm sấy và nhu cầu sử dụng.

I. Nguyên lý thăng hoa của nước đá

Các loại sản phẩm cần sấy khô trên thực tế có rất nhiều loại, hàng trăm nghìn sản phẩm, và yêu cầu sấy khô cũng rất đa dạng như sấy dẻo, sấy khô giòn, tẩm ướp rồi sấy, sấy chín….Với mỗi loại máy sấy khác nhau sẽ cho các sản phẩm sấy khác nhau, ví dụ, dâu tây sấy lạnh sẽ cho sản phẩm khô dẻo, hình dạng bị xẹp, dâu tây sấy thăng hoa sẽ cho sản phẩm khô giòn, giữ hình dạng ban đầu.

Trong nội dung này chúng ta tìm hiểu về máy sấy lạnh thăng hoa để biết nguyên lý sấy của thiết bị sấy cao cấp này, qua đó biết ưu điểm và ứng dụng thực tế.

Nguyên lý biến đổi của nước khi ở các điều kiện khác nhau của áp suất và nhiệt độ

Hình ảnh trên là nguyên lý chuyển hóa trạng thái pha rắn, lỏng và khí của nước. Nguyên lý này được sử dụng để giải thích hay phân tích khả năng bay hơi của nước ở những điều kiện khác nhau như áp suất, nhiệt độ. Trên hình gồm 3 phần màu vàng, màu tím và màu xanh, trong đó màu vàng là thể rắn (băng đá), màu tím là thể lỏng và màu xanh là thể khí. Đường biên tiếp giáp giữa 3 trạng thái này là vị trí xảy ra sự chuyển đổi giữa các pha khác nhau.

Trong điều kiện thông thường, áp suất khí quyển, sự chuyển đổi giữa các pha luôn là rắn sang lỏng sang khí và ngược lại. Khi điều kiện áp suất dưới ngưỡng 4.58 torr (tương ứng 600 pa) sẽ xảy ra hiện tượng thăng hoa, tức chuyển trạng thái từ rắn sang khí, nguyên lý được thể hiện rõ trên hình.

II. Phân biệt sấy lạnh và sấy thăng hoa

Trở lại nội dung của tiêu đề bài viết, máy sấy lạnh thăng hoa là máy như nào, thực ra đó chính là máy sấy thăng hoa, bởi điều kiện để thực hiện quá trình thăng hoa đó là áp suất môi trường phải dưới 4.58 torr (4.58 torr ≅ 4.58mmHg ≅ 610pa ≅ 0.006 atm) và nhiệt độ nhỏ hơn 0.0098oC. Thông thường, quá trình thăng hoa xảy ra trong các máy sấy thăng hoa ở dưới ngưỡng này rất nhiều, tức là áp suất chân không (< 30pa) và nhiệt độ lạnh tới -40oC. Máy sấy lạnh thăng hoa cũng chính là máy sấy thăng hoa, trên thực tế khách hàng có thể dùng nhiều tên gọi khác nhau để mô tả về thiết bị này, máy sấy đông khô cũng là một tên gọi khác của máy sấy thăng hoa.

Máy sấy lạnh là thiết bị sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ dương từ 10-50oC và điều kiện áp suất bình thường (áp suất khí quyển), nguyên lý sấy là dùng không khí khô (độ ẩm <5%) để sấy khô sản phẩm, tạo điều kiện cho lượng nước có trong sản phẩm bốc hơi ra ngoài, lượng nước này được ngưng tụ trong máy hút ẩm của máy sấy lạnh và được đưa ra ngoài qua ống thoát nước. Sản phẩm khô một cách tự nhiên nhất ở nhiệt độ từ 10-40oC đảm bảo các yếu tố như giữ màu sắc, giữ hương vị và giữ chất dinh dưỡng có trong sản phẩm.

Máy sấy thăng hoa hoạt động ở điều kiện sấy phức tạp như áp suất chân không (< 30pa), nhiệt độ sấy âm -40oC, nước trong sản phẩm hóa băng, dưới tác động của áp suất và sự thay đổi nhiệt độ mà băng đá chuyển sang thể hơi, đây gọi là quá trình thăng hoa. Ưu điểm của sản phẩm sấy thăng hoa là hình dạng và màu sắc sản phẩm sấy khô không thay đổi so với ban đầu.

Như vậy là chúng ta đã phân biệt được máy sấy lạnh thăng hoa và máy sấy lạnh, một lưu ý là máy sấy thăng hoa có giá rất cao và hiện nay chỉ các công ty chuyên nghiệp mới có điều kiện sử dụng loại này. Với các cơ sở sản xuất bình thường, cần đến công đoạn sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp để đảm bảo các tính chất tự nhiên của rau củ quả, dược liệu, thực phẩm vv được giữ gần như nguyên vẹn, sử dụng máy sấy lạnh là phù hợp nhất, cả về chất lượng và chi phí.

Sản phẩm hoa quả sấy thăng hoa có ưu điểm vượt trội như giữ nguyên hình dạng, giữ nguyên màu sắc tự nhiên, nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường.

III. Các loại máy sấy thăng hoa phổ biến

Hiện nay hãng Mactech có một số dòng máy sấy thăng hoa được liệt kê dưới đây, với khối lượng nguyên liệu sấy từ 5kg tới 200kg, tuy nhiên phổ biến nhất cũng chỉ từ 5-100kg bởi giá máy hiện nay rất đắt, chưa phù hợp lắm với các cơ sở sản xuất tư nhân. Trong rất nhiều sản phẩm cần sấy khô từ hoa quả, thực phẩm, dược liệu hay các sản phẩm đặc biệt, cũng chỉ một số sản phẩm trong số đó là cần dùng tới sấy thăng hoa. Dưới đây là một số máy thông dụng:

 1. Máy sấy thăng hoa MST50

Với kích cỡ tương đối nhỏ gọn trong dòng máy này, khối lượng sấy mỗi mẻ chỉ 5kg rất phù hợp cho sử dụng trong các phòng mẫu, phòng thí nghiệm, hay các cơ sở sản xuất đồ sấy khô giá trị cao với  số lượng ít. Model này tuy nhỏ nhưng được thiết kế theo nguyên lý của các loại máy công nghiệp, do đó giá máy khá cao, thích hợp cho những sản phẩm và cơ sở thật sự cần thiết, gồm sấy nấm đông trùng hạ thảo, sấy hoa trà vàng, sấy các loại dung dịch, cao dược liệu, hoa quả như kiwi, dâu tây, sầu riêng, táo, hoa cúc, hoa nhài, ….Nhấp tên sản phẩm để xem thông số chi tiết và giá máy.

 2. Máy sấy thăng hoa MST100

Model lớn hơn là sấy dưới 10kg nguyên liệu tươi, máy gồm 6 khay sấy kích thước 350x430mm phù hợp cho sấy dưới 10kg các loại sản phẩm từ hoa quả, thực phẩm tới dược liệu…Nhiệt độ làm lạnh sản phẩm có thể đạt -40oC, nhiệt độ buồng ngưng đạt -45oC và áp suất buồng sấy phải đạt từ 15-40pa, khi đó quá trình thăng hoa mới xảy ra hiệu quả và hơi nước được ngưng tụ tại dàn ngưng. Máy sấy lạnh thăng hoa loại này cũng có giá rất cao, trên 200 triệu mới có thể sử dụng. Nhấp tên sản phẩm để xem thông số chi tiết và giá máy.

 3. Máy sấy thăng hoa MST200

Dòng máy cỡ chung được tìm hiểu nhiều là sấy tầm 20kg nguyên liệu, quy mô như vậy là phổ biến hiện nay với 20-30kg sấy mỗi mẻ, đáp ứng đủ số lượng cho việc kinh doanh ở mức vừa phải. Tuy rằng buồng sấy nhỏ nhưng kích thước máy khá lớn bởi các hệ thống trong máy như hệ thống làm lạnh sản phẩm, hệ thống làm lạnh ngưng tụ hơi nước, hệ thống gia nhiệt, hệ thống hút chân không…Đó chính là đặc trưng của máy sấy thăng hoa.

 

 4. Máy sấy thăng hoa MST500, MST1000, MST2000

Các quy mô sấy lớn hơn từ 50kg đến 300kg nguyên liệu đều thuộc về quy mô sấy công nghiệp, máy sấy có kết cấu tương đối giống nhau, phần hệ thống kèm theo đều được tách riêng ra một vị trí bên ngoài, buồng sấy được thiết kế theo dạng ống nhằm đảm bảo các yếu tố kỹ thuật khi hút chân không. Đối với các model này, hệ thống làm lạnh và hút chân không có nhiều thay đổi so với dòng máy cỡ nhỏ, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cao hơn như nhiệt độ của dàn ngưng phải đạt -60oC, nhiệt độ của sản phẩm phải đạt độ lạnh sâu tới -40oC và các hệ thống kèm theo phải được làm mát bằng dung dịch thay vì không khí.

Để được tư vấn chi tiết hơn về các loại máy sấy hay phương pháp sấy phù hợp, khách hàng hãy trực tiếp liên hệ hãng máy sấy Mactech để được tư vấn cụ thể hơn.

IV. Sấy thăng hoa phù hợp sản phẩm nào

Mặc dù phương pháp sấy thăng hoa có thể sấy khô mọi sản phẩm cho chất lượng tốt từ sản phẩm thông dụng, giá bình dân như rau củ, măng, khoai, sắn… tới các sản phẩm giá trị cao như nấm đông trùng, sầu riêng, chè ướp sen, cao dược liệu, hoa trà vàng…, từ các sản phẩm dạng rắn tới các sản phẩm dạng dung dịch hay xốp, nhiều nước…đều có thể giữ nguyên hình dạng, màu sắc tự nhiên và dinh dưỡng trong sản phẩm.

Tuy nhiên, máy sấy thăng hoa chỉ được sử dụng hay chỉ hiệu quả với một nhóm sản phẩm có các đặc điểm như giá trị cao, cần sấy giữ hình dạng, giữ màu sắc, giữ nguyên dinh dưỡng gồm nấm đông trùng hạ thảo, nấm hương, nấm kim châm, nấm hải sản, hoa trà vàng, lá trà xanh, các loại sâm, sấy hạt tiêu xanh, sấy chè ướp sen nguyên bông, sầu riêng, kiwi, bơ chín, dâu tây, sấy nụ hoa hồng, sấy hoa hồng giữ nguyên bông, các loại dung dịch bột, men vi sinh…

V. Liên hệ để tư vấn

Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam

Hà Nội: Số 42 ngõ 230/31 Định Công Thượng, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.

(Hoặc ngõ 191 Định Công Hạ đi vào gần hơn, ô tô vào tận nơi)

Liên hệ Mr Thanh 0984898720 / 0986340784

Zalo 0984898720

Email: Mactechvn@gmail.com

TP HCM : C68/2 Đường Số 2, Ấp Mỹ Hòa 2, Xã Xuân Thới Đông, Huyện Hóc Môn, Tp HCM

Liên hệ Mr Thạc 0986890832

Email: Mactechvn@gmail.com

Ý kiến bạn đọc (64)

    © 2018 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
    Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
    0966.309.086 0984.898.720