Cách làm bột rau củ sấy lạnh, tìm hiểu phương pháp sấy rau củ

Bột rau củ sấy lạnh là tên gọi chung của các loại bột như cà rốt, bí đỏ, cần tây, mướp đắng, bắp cải…từ nguyên liệu được sấy khô bằng máy sấy lạnh sau đó nghiền thành bột. Trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm bột rau củ sấy lạnh và các ưu điểm của từng phương pháp sấy trong cách làm bột rau củ.

Cách thức làm bột rau củ nói chung là rau củ sấy khô giòn rồi nghiền thành bột. Chất lượng của bột sẽ phụ thuộc gần như hoàn toàn vào công đoạn sấy khô bởi màu sắc, độ ẩm, độ khô giòn, dinh dưỡng, hương vị tự nhiên còn lại đều do việc sấy khô quyết định. Cách làm bột rau củ sấy lạnh chính là do quá trình sấy lạnh rau củ quyết định, tuy đây không phải cách làm bột tốt nhất nhưng lại thịnh hành nhất bởi phương pháp sấy lạnh cho chất lượng phù hợp thị trường mà mức độ đầu tư vừa phải, phù hợp nhiều quy mô sản xuất từ nhỏ tới lớn.

Hình ảnh dưới đây là cà rốt sấy lạnh, đặc điểm chung của rau củ sấy lạnh là khô quắt lại, mức độ khô giòn sẽ tỉ lệ nghịch với khả năng giữ hình dạng tự nhiên. Tức là, rau củ càng khô giòn thì rau càng quắt lại, càng giảm kích thước, kết cấu càng rắn chắc hơn, do vậy việc nghiền bột cũng sẽ khó hơn, thường phải dùng dạng máy xay bằng lưỡi dao mới xay được bột nhỏ. 

Phương pháp sấy lạnh là sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp từ 15 đến 40oc trong môi trường được tách ẩm bằng hệ thống lạnh, tức là thổi liên tục không khí khô vào buồng sấy để giúp cho nước trong sản phẩm dễ dàng bay hơi nước. Sấy lạnh phù hợp với sản phẩm dạng mỏng như hoa quả thái lát mỏng làm detox hoa quả, rau củ thái mỏng, dược liệu, tinh bột, viên hoàn, lá sen, trùm ngây, rau má….Tùy theo tính chất riêng của từng loại sản phẩm như có đường của hoa quả, không có đường như rau củ, dược liệu, các loại lá…mà độ khô giòn sẽ khác nhau. Sấy hoa quả thường khô dẻo dẻo, độ ẩm còn lại 20-30%, còn sấy rau củ có thể đạt độ ẩm 10% còn lại, khô giòn để nghiền bột được.

Cách làm bột rau củ sấy lạnh có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, phù hợp với đa dạng sản phẩm, phù hợp với đa số người sản xuất, nhưng nhược điểm là rau củ không đủ độ khô cần thiết, không giòn xốp, giữ màu và dinh dưỡng ở mức khá, quan trọng là rau bị quắt lại, dai dai.

Một cách làm bột rau củ tốt hơn nữa mà Bạn có thể tham khảo và ứng dụng thực tế, đó là sử dụng máy sấy thăng hoa, tuy giá thiết bị có đắt tiền hơn nhưng sản phẩm có chất lượng cao hơn nhiều. Đặc biệt rau củ sấy thăng hoa có độ tơi xốp cao, độ giòn cao, độ ẩm còn lại chỉ 0-3%, hình dạng và màu sắc rau củ khô không thay đổi so với ban đầu. 

Sấy thăng hoa là phương pháp sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ âm sâu, khoảng -30oc, và sấy trong môi trường được hút chân không gần như tuyệt đối. Nguyên liệu rau củ khi đưa vào buồng sấy sẽ được làm đông đá nhanh tại nhiệt độ -30oc trong thời gian 5-8 tiếng tùy độ dày, sau đó hút chân không buồng sấy để nước đá thăng hoa chuyển thành dạng hơi nước và bị hút qua buồng ngưng. Khi khô hoàn toàn, rau củ sẽ xốp rỗng, bóp nhẹ cũng vỡ vụn, so với cách làm bột rau củ sấy lạnh thì rau củ sấy thăng hoa cho chất lượng cao hơn nhiều. 

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn cách làm bột rau củ sấy lạnh là như thế nào, và biết còn phương pháp sấy nào khác tốt hơn để làm bột rau củ chất lượng cao. Khách hàng cần tư vấn sấy sản phẩm và máy sấy phù hợp cho các mục đích khác nhau, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2021 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
    Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
    0984.898.720