Cách làm bột bắp cải tím sấy lạnh, cách làm bột rau củ thông dụng

Trong các loại rau củ thì bắp cải xanh và bắp cải tím là sản phẩm dễ sấy khô giòn khi đã cắt mỏng bởi loại rau này ít xơ. Do vậy sử dụng phương pháp sấy lạnh đối với loại rau này là phù hợp để sản xuất bột rau củ sử dụng thông dụng. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích về cách làm bột bắp cải tím sấy lạnh và thêm cả phương pháp sấy thăng hoa cho rau củ để xem chất lượng sản phẩm thế nào.

Hình ảnh trên là bột bắp cải tím đã được nghiền mịn từ bắp cải tím sấy khô giòn. Độ mịn của bột sẽ phụ thuộc vào loại máy nghiền, độ khô giòn, độ ẩm còn lại của rau củ sau sấy khô. Trong đó yếu tố quan trọng để quyết định tới độ tơi xốp, mịn của bột chính là chất lượng khô giòn của rau củ. Nguyên tắc chung để tạo ra được độ mịn, tơi xốp của bột là nguyên liệu sau khi sấy càng khô càng tốt, càng xốp càng tốt. Tức là nếu rau củ sấy khô mà bị quắt lại, tóp lại, kết cấu rắn đặc thì khi nghiền bột sẽ khó hơn loại rau củ sấy khô giòn mà tơi xốp, rỗng bên trong, giống như kiểu miếng bọt biển vậy. Do vậy, khi Bạn tìm hiểu về cách làm bột bắp cải tím sấy lạnh thì cũng cần phải hiểu về kết cấu rau củ sau sấy khô.

Cách làm bột rau củ sấy lạnh là sử dụng phương pháp sấy lạnh để sấy khô sản phẩm nhằm giữ màu sắc, hương vị và dinh dưỡng trong sản phẩm. Đặc điểm của rau củ sấy lạnh là khô quắt lại, kết cấu đặc chắc, tùy từng loại rau củ mà độ khô giòn sẽ khác nhau, độ ẩm còn lại khoảng 10%, do vậy việc nghiền bột cũng phụ thuộc vào từng sản phẩm. Máy sấy lạnh rất phù hợp để sấy sản phẩm mỏng, dễ bay hơi như hoa quả thái lát mỏng làm detox hoa quả, sấy rau củ khô làm thực phẩm, sấy lá dược liệu, sấy cánh hoa, sấy nấm, sấy tinh bột…độ khô giòn sẽ tùy thuộc từng sản phẩm. Sấy rau má, trùm ngây, rau ngót, lá sen, lá dược liệu….có thể giòn tan để nghiền bột, còn sấy rau củ nhiều xơ sẽ có dạng khô quắt, dai dai. Cách làm bột bắp cải tím sấy lạnh cũng đáp ứng phù hợp chất lượng bột trên thị trường hiện nay.

Bắp cải tím sấy thăng hoa (hình trái) và bắp cải tím sấy lạnh (hình phải) đều đã được sấy khô

Hình ảnh trên là bắp cải tím được sấy khô giòn bằng máy sấy thăng hoa (hình trái) và sấy lạnh (hình phải), tuy nhìn khá giống nhau nhưng độ khô giòn sẽ rất khác nhau. Rau củ sấy lạnh vẫn có độ dai nhất định do vậy nghiền bột sẽ khó khăn hơn, không mịn bằng bột sấy thăng hoa. Rau củ sấy thăng hoa có độ khô giòn cao, tơi xốp, sấy khô mà không bị co ngót, phần chất xơ trong rau củ cũng không bị co lại nên sẽ rất giòn, chỉ cần bóp nhẹ cũng vỡ vụn.

Độc giả dành vài phút xem hết video trên sẽ thấy được công đoạn sấy khô bắp cải tím để nghiền bột là như thế nào. Đây là phương pháp sấy khô cao cấp hơn sấy lạnh, nhưng với rau củ thì chỉ phù hợp để làm bột và cũng làm cho giá bột rau củ cao hơn các sản phẩm sấy lạnh. 

Để được bột mịn, tùy vào độ giòn của rau củ mà sử dụng máy nghiền khác nhau. Nếu độ giòn xốp tốt, sử dụng máy nghiền búa văng là ưu việt nhất để có độ tơi xốp mịn của bột ở mức cao nhất, nếu độ giòn kém hơn, sử dụng máy nghiền dạng xay sinh tố là phù hợp, nhưng bột chắc chắn không tơi xốp. 

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về cách làm bột bắp cải tím sấy lạnh, hiểu được công nghệ sấy khô nào phù hợp. Khách hàng cần tư vấn sấy từng sản phẩm và máy sấy phù hợp với quy mô cụ thể, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp các thông tin chi tiết, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720