Cách làm bột cần tây sấy lạnh, tìm hiểu các phương pháp sấy khô

Sấy lạnh phù hợp cho rất nhiều sản phẩm để có chất lượng tốt, màu đẹp, giữ dinh dưỡng tốt, tuy nhiên cũng có rất nhiều sản phẩm không phù hợp để đáp ứng một yêu cầu sản xuất nào đó. Cách làm bột cần tây sấy lạnh thường được các cơ sở sản xuất hiện nay áp dụng cũng mang đến sản phẩm chất lượng tốt, tuy nhiên Bạn có thể tham khảo cách sấy khác cho chất lượng cao hơn nữa.

Cần tây sấy thăng hoa

Để làm được bột cần tây thì chắc chắn cần phải sấy khô mới có thể nghiền thành bột mịn. Cách sấy khô có nhiều và thiết bị nghiền bột cũng có nhiều, tùy theo độ dai, độ giòn của rau củ sấy khô mà sử dụng thiết bị nghiền khác nhau. Thông dụng hiện nay là sử dụng máy nghiền cối đá, bạn có thể tìm trên google thiết bị nghiền cối đá có rất nhiều, nguyên lý nghiền là dùng 2 cối phẳng xoay ngược chiều nhau để cắt đứt mọi thứ đi qua bề mặt tiếp xúc. Do vậy, với cách làm bột cần tây sấy lạnh thì cần tây khô có độ dai lớn nên phải dùng nghiền cối đá, nhược điểm là có thể lẫn tạp chất trong bột.

Máy sấy lạnh phù hợp sấy rau củ để làm thực phẩm khô, bảo quản và sử dụng dễ dàng, màu đẹp, sấy hoa quả làm detox, sấy dược liệu, thảo dược rất tốt,…nhưng sấy làm bột thì cũng không phải sản phẩm nào cũng phù hợp. Ví dụ, sấy ra má, rau ngót, trùm ngây, lá dược liệu, lá sen, lá mỏng….có thể sấy khô giòn rất tốt mà giữ màu đẹp tự nhiên, tuy nhiên khi sấy rau củ như cà rốt, cần tây, mướp đắng, su hào, bông cải xanh… thì sản phẩm vẫn có độ dai nhất định, khó nghiền bột. Trong cách làm bột rau củ sấy lạnh do nguyên liệu rau củ khô có độ dai nhất định nên thường sử dụng máy nghiền dạng lưỡi dao, kiểu máy xay sinh tố, cho chất lượng bột không quá mịn, sử dụng để nấu cháo thì phù hợp còn dùng làm nước uống sẽ không phù hợp.

Bột cần tây sấy lạnh (trái) và bột cần tây sấy thăng hoa (phải)

Riêng với cần tây, đây là loại rau có thành phần chất xơ rất nhiều, nhiều hơn các loại rau củ khác, chính vì vậy sấy lạnh cần tây khó tạo ra độ giòn cần thiết, để nghiền bột thì phải dùng máy nghiền cối đá, cách nghiền này thường tạo ra tạp chất và sinh nhiệt, do vậy chất lượng bột bị giảm sau công đoạn nghiền. Tất nhiên cách làm bột cần tây sấy lạnh như này rất phù hợp cho sản xuất thông dụng, đại trà bởi chi phí đầu tư thấp, sấy nhanh khô. 

Nước pha từ bột cần tây sấy lạnh (trái) và sấy thăng hoa (phải)

Mặc dù hãng Mactech sản xuất và cung cấp máy sấy lạnh, nhưng sấy lạnh phù hợp cho sản phẩm nào, yêu cầu nào và không phù hợp cho sản phẩm hay yêu cầu sấy khô như nào thì hãng cũng phân tích và cung cấp đầy đủ thông tin để Khách hàng tham khảo hiểu rõ. Sấy lạnh làm bột rau má thì chắc chắn đẹp nhưng làm bột rau củ, bột cần tây thì chưa chắc đẹp, bởi mỗi sản phẩm đều có tính chất khác nhau như nhiều nước, ít nước, nhiều xơ hay ít xơ, nhiều tinh bột hay ít, độ dày khác nhau…

Trong nội dung này tác giả phân tích cả cách làm bột cần tây sấy lạnh và cả bằng phương pháp sử dụng máy sấy thăng hoa để sấy cần tây để có thể giúp Độc giả so sánh được chất lượng cũng như màu sắc của bột cần tây. Hãng Mactech hiện nay cung cấp các loại bột rau củ đều sản xuất bằng công nghệ sấy thăng hoa để mang đến cho người dùng loại bột chất lượng cao nhất có thể. Cần tây sấy thăng hoa có độ giòn xốp cao, bóp nhẹ cũng vỡ vụn, độ ẩm còn lại chỉ 0-3%, giữ nguyên màu sắc và dinh dưỡng trong sản phẩm. Do vậy nghiền mịn cần tây sấy thăng hoa sẽ rất dễ dàng mà không cần dùng loại nghiền cối đá, sử dụng máy nghiền búa văng là chuẩn nhất, nghiền bằng cách va đập ở tốc độ cao mà không sinh nhiệt, không có tạp chất, không có bề mặt nghiền tiếp xúc.

Như vậy qua các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về cách làm bột cần tây sấy lạnh và biết được chất lượng bột cần tây giữa sấy lạnh và sấy thăng hoa là như thế nào. Khách hàng cần tư vấn về sấy các sản phẩm cụ thể và máy sấy phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp thông tin chi tiết hơn, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720