Bột rau củ sấy lạnh và sấy thăng hoa, nên sử dụng loại bột nào

Để hiểu về đặc điểm của bột rau củ sấy lạnh và bột rau củ sấy thăng hoa thì chúng ta cần hiểu về sấy lạnh và sấy thăng hoa có cơ chế sấy khô sản phẩm như thế nào. Trên thị trường bột rau củ hiện nay tại Việt Nam nếu xét về mảng sản xuất bột thì mới chỉ thịnh hành bột từ sấy lạnh, còn bột từ sấy thăng hoa có chất lượng cao hơn nhiều thì có thể chúng ta chưa hiểu rõ, do vậy trong nội dung này tác giả sẽ phân tích sâu về mảng làm bột rau củ.

Các phương pháp sấy khô hiện nay

Để hiểu rõ về bột rau củ sấy lạnh và sấy đông khô thì chúng ta cần phải hiểu các phương pháp sấy khô cho rau củ hiện nay là gì và mỗi phương pháp sấy sẽ cho chất lượng rau củ như thế nào. Khi đó mới biết được hoặc cảm nhận được chất lượng của bột rau củ sấy khô. Bột chỉ là thành phần đã nghiền mịn của rau củ sấy khô, do vậy chất lượng của bột chính là chất lượng rau củ sấy. 

Các phương pháp sấy khô hiện nay gồm sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn, sấy lạnh và sấy thăng hoa, chất lượng sản phẩm tăng dần và giá thành phẩm cũng tăng dần theo chi phí đầu tư thiết bị sấy. 

  • Sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn, còn gọi là sấy nóng, là cách sấy sử dụng nhiệt nóng để làm bay hơi nước trong sản phẩm. Với rau củ, hoa quả, dược liệu, thực phẩm….sấy nhiệt nóng không nên quá cao bởi sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm. Sấy ở nhiệt độ dưới 70oc là phù hợp.
  • Sấy lạnh là phương pháp sấy khô sản phẩm nhờ vào sự chênh lệch độ ẩm trong ngoài sản phẩm, tức là không khí bên ngoài sản phẩm đã được làm rất khô, do vậy nước trong sản phẩm sẽ bay hơi liên tục cho đến khi độ ẩm trong ngoài ngang bằng nhau. Cách sấy này có thể sấy khô ở nhiệt độ thấp 10-40oc với rau củ, hoa quả, dược liệu …ở dạng mỏng, thái lát, dạng bột, lá mỏng, cánh hoa…giữ màu sắc đẹp và giữ dinh dưỡng tốt hơn sấy nóng. Buồng sấy của máy sấy lạnh là hoàn toàn kín, không có lưu thông gió trong ngoài, do vậy giữ hương vị tự nhiên rất tốt, bột rau củ sấy lạnh sẽ có màu đẹp và chất lượng tốt hơn so với khi sử dụng sấy nóng.
  • Sấy thăng hoa, còn gọi là sấy đông khô, đây là cách sấy khô phù hợp cả rau củ, hoa quả, dược liệu, thịt cá….nhưng cho đặc điểm luôn khô giòn, khô kiệt và giữ hình dạng, màu sắc tự nhiên tốt hơn 2 cách sấy trên. Sấy thăng hoa là sấy ở nhiệt độ âm sâu ( -30oc) trong buồng sấy hút chân không, do vậy sản phẩm rau củ, hoa quả chín nhũn cũng không bị biến dạng. 

Đặc điểm rau củ sấy lạnh

Hình ảnh dưới đây sẽ cho Bạn thấy được đặc điểm tiêu biểu của rau củ sấy lạnh, rau củ bị teo lại, quắt lại, màu sắc cũng giữ tương đối, độ giòn kém, dai dai, độ ẩm còn lại khoảng 10%. Sấy lạnh phù hợp sấy su hào, cà rốt, su su, súp lơ…dùng để chế biến các món ăn hàng ngày. Sấy lạnh rau má, rau ngót, rau trùm ngay, rau cải…thường dùng làm bột để uống hoặc ăn dặm trẻ nhỏ. Với rau lá mỏng như rau má, ngót, trùm ngây, lá sâm, lá tam thất, lá sen…thì có thể sấy khô giòn tan, nhưng với rau củ thường là dạng khô dai dai, do vậy nghiền bột không dễ dàng.

Rau củ sấy lạnh giữ màu đẹp, giữ dinh dưỡng nhưng hình dạng bị teo tóp, khô quắt lại, dai dai, độ giòn kém

Đặc điểm rau củ sấy thăng hoa

Rau củ sấy lạnh thường dùng cho việc chế biến các món ăn bởi rau quắt lại, kết cấu rắn chắc, do vậy ngấm nước chậm, giữ được độ giòn của rau củ khô khi xào nấu. Tuy nhiên, nếu để làm bột thì bột rau củ sấy lạnh không có độ mịn cao, không tơi xốp và độ ẩm còn chưa đủ thấp để bảo quản lâu dài. 

Hình ảnh dưới đây là cà rốt sấy thăng hoa có độ giòn cao, độ ẩm còn lại chỉ 0-3%, kết cấu xốp rỗng, do vậy sử dụng máy sấy thăng hoa luôn cho rau củ khô giòn tan. Sản phẩm này không phù hợp với xào nấu bởi khi bị ngấm nước thì rau củ rất nhũn, tuy nhiên lại rất phù hợp để làm bột rau củ. 

Rau củ sấy thăng hoa có độ giòn cao, sấy khô các miếng dày, không làm biến đổi hình dạng và màu sắc, giữ dinh dưỡng tốt hơn, kết cấu xốp rỗng, giòn tan

Trong video dưới đây Độc giả sẽ hiểu rõ hơn về rau củ sấy thăng hoa là như thế nào, qua đó sẽ biết được giữa bột rau củ sấy lạnh và bột từ sấy thăng hoa thì sẽ có sự khác nhau như thế nào, đặc biệt là độ mịn và thành phần chất xơ.

Nên dùng loại bột nào

Qua các phân tích về rau củ sấy khô bằng máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa như trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về chất lượng bột rau củ sấy lạnh và sấy thăng hoa sẽ khác nhau như thế nào. Mỗi phương pháp sấy khô sẽ có những ứng dụng khác nhau và phù hợp nhất, với bột rau củ thì sấy thăng hoa là phù hợp nhất về độ mịn, độ khô, màu sắc, thành phần dinh dưỡng, còn sấy lạnh với rau củ thì phù hợp nhất cho bảo quản và chế biến các món ăn tiện lợi.

Bột mướp đắng sấy thăng hoa cho độ mịn cao, màu đẹp, bảo toàn dinh dưỡng và đầy đủ thành phần chất xơ

Như vậy qua các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ thế nào là bột rau củ sấy lạnh và bột sấy thăng hoa. Khách hàng cần tư vấn về sấy sản phẩm các loại và máy sấy phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp nhiều thông tin hơn, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2021 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
    Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
    0966.309.086 0984.898.720