Sấy tinh bột nghệ bằng máy sấy lạnh cho chất lượng sấy khô tốt hơn

Sấy tinh bột nghệ sau quá trình sản xuất tinh nghệ là bước cuối cùng và rất cần thiết để có được sản phẩm tinh bột nghệ chất lượng và màu sắc đẹp. Phương pháp sấy là quan trọng nhất, đảm bảo nhiệt độ sấy phù hợp, hoạt chất trong tinh nghệ được giữ nguyên. Các nhà sản xuất tinh nghệ đều kiểm tra chất lượng tại viện dược liệu để kiểm soát chất lượng tốt nhất trước khi xuất ra thị trường.

Sấy bột nghệ bằng phương pháp thủ công

Nói tới tinh bột nghệ có lẽ ai cũng biết sơ qua tác dụng của tinh nghệ bởi củ nghệ đã được sử dụng rất phổ biến từ lâu, được sử dụng chủ yếu cho việc chữa viêm loét dạ dày, các bệnh về đường ruột, làm lành sẹo…ngoài ra còn rất nhiều tác dụng khác mà các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Cách sấy khô tinh bột nghệ thủ công thường được áp dụng như sấy bằng phơi nắng, sấy bằng than củi, quạt thổi….nói chung là mọi cách để tinh bột khô. Phương pháp hiện đại hơn là sử dụng máy sấy nhiệt, đây là cách sấy khá tốt, nhanh, đảm bảo độ khô cho sản phẩm. Tuy nhiên, máy sấy nhiệt chưa tối ưu cho sản phẩm bởi nhiệt độ sấy phải trên 50oC mới có tác dụng, và trong quá trình sấy hương vị của tinh bột thường giảm bớt do không khí mang hơi nước trong máy sấy được đẩy ra ngoài thường xuyên. Đó chính là nhược điểm của dạng sấy nhiệt nóng.

Sấy tinh bột nghệ bằng máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh là thiết bị sấy kiểu mới chưa phổ biến trên thị trường so với các loại máy sấy khác. Máy sấy lạnh có rất nhiều ưu điểm vượt trội như giữ màu sắc sản phẩm rất tốt, giữ hương vị tự nhiên của sản phẩm (do kiểu sấy kín, buồng sấy hoàn toàn kín, không có sự lưu thông gió với bên ngoài), đặc biệt sản phẩm khô tự nhiên ở nhiệt độ thấp nên các chất dinh dưỡng hay hoạt chất quý trong tinh nghệ không bị thay đổi trong quá trình sấy. Đây là các tính chất mong muốn nhất của sản phẩm sau sấy khô.

Sấy tinh bột nghệ bằng máy sấy lạnh, sấy ở nhiệt độ 20 ∼ 30oC, đảm bảo hoạt chất curcumin không thay đổi trong tinh nghệ sau sấy, màu sắc tinh nghệ giữ màu vàng tự nhiên, sản phẩm khô kiệt, khô nhanh do hơi nước khuếch tán ra ngoài sẽ được ngưng tụ ngay. Luồng không khí khô tuần hoàn liên tục đi qua sản phẩm làm cho sản phẩm khô nhanh hơn, tơi hơn, không bị đóng cục rắn như sấy bằng máy sấy nhiệt. Sấy lạnh đặc biệt rất phù hợp cho tinh bột như tinh nghệ, bột lọc, tinh bột sắn, bột thuốc và phù hợp với sản phẩm thái lát mỏng như hoa quả, rau củ, sấy các loại lá cây….

Lưu ý: trước khi cho tinh nghệ vào máy sấy cần phải để bột tinh nghệ ở ngoài cho ráo hết nước, sau đó bẻ thành từng miếng nhỏ (cỡ ngón chân cái) rồi cho vào máy sấy để thời gian sấy nhanh hơn, dễ khô hơn. Khách hàng cần tư vấn chi tiết hơn về sấy khô các loại sản phẩm để có chất lượng cao, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp nhiều thông tin hữu ích, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (5)

© 2017 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720