Máy sấy lạnh là gì – hiểu đúng nghĩa máy sấy lạnh

Nói về khái niệm máy sấy lạnh, có lẽ còn rất nhiều người chưa biết bởi dòng sản phẩm này còn rất mới tại Việt Nam. Để giải đáp câu hỏi máy sấy lạnh là gì, trong nội dung này tác giả sẽ đề cập sâu đến máy sấy lạnh để chúng ta hiểu rõ hơn về thiết bị này. Qua đó giúp người cần sử dụng mua máy sấy cho phù hợp nhất với sản phẩm cần sấy khô, đáp ứng hiệu quả trong sử dụng và kinh doanh.

Máy sấy lạnh thế hệ cũ

Thiết bị máy sấy chuyên dụng của hãng Mactech được cải tiến thường xuyên từ chất lượng thiết bị, mẫu mã thiết kế tới các tính năng hiện đại trong chương trình điều khiển hoạt động sấy khô. 

Máy sấy lạnh thế hệ mới

Máy sấy lạnh là gì 

Máy sấy lạnh là thiết bị sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp từ 10-50oC đảm bảo sản phẩm sau sấy khô vẫn giữ nguyên được màu sắc, hương vị tự nhiên và hàm lượng chất dinh dưỡng trong sản phẩm. Với các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ, dễ biến đổi tính chất sản phẩm khi gặp nhiệt độ cao thì cần sử dụng máy sấy lạnh mới đảm bảo chất lượng sản phẩm. Máy sấy lạnh ưu việt hơn máy sấy nhiệt, có thể giảm nhiệt độ sấy thấp hơn nhiệt độ môi trường, hơi nước thoát ra từ sản phẩm sẽ được ngưng tụ trong buồng ngưng của máy sấy, đảm bảo không khí đưa vào buồng sấy có độ khô rất cao, quá trình này diễn ra liên tục, tuần hoàn để sấy khô sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh hay còn gọi là máy sấy mát, máy sấy bơm nhiệt, sấy ở nhiệt độ môi trường, sản phẩm khô nhanh và giữ nguyên tính chất. Khác với máy sấy nhiệt ở chức năng tách ẩm, máy sấy nhiệt cần sấy ở nhiệt độ cao hơn để hơi nước thoát ra nhanh, trong khi máy sấy lạnh chỉ cần sấy ở nhiệt độ môi trường cũng đã khô nhanh bởi không khí đưa vào buồng sấy đã được làm khô hoàn toàn.

Máy sấy lạnh có tên tiếng anh là heat pump drying machine, có nghĩa là máy sấy khô dạng bơm nhiệt, máy sấy sử dụng hệ thống bơm nhiệt để tạo ra điều kiện phù hợp cho việc sấy khô rau củ ở nhiệt độ môi trường. Khi sấy ở nhiệt độ thấp đối với máy sấy nhiệt (máy sấy nóng đối lưu tuần hoàn), không khí trong buồng sấy thường trong trạng thái bão hòa hơi nước, nên sản phẩm khó khô. Còn đối với máy sấy bơm nhiệt hiện đại, không khí đưa vào buồng sấy đã được làm khô hoàn toàn nên hơi nước trong sản phẩm có thể khuếch tán ra ngoài liên tục, nhiệt độ sấy cấp cho máy được tận dụng từ nguồn nhiệt của bơm nhiệt nên giảm được công suất tiêu thụ điện của máy sấy, nâng cao hiệu quả hoạt động của máy. Buồng máy sấy lạnh là hoàn toàn kín, không có sự lưu thông gió với bên ngoài, chỉ có nước được tách ra và dẫn ra ngoài qua ống dẫn nước, do vậy sấy lạnh sẽ giữ được hương vị sản phẩm tốt nhất, cùng với đó là không khí trong máy rất sạch.

Phạm vi sử dụng máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh có phạm vi nhiệt độ sấy thấp nên chỉ phù hợp với các sản phẩm cần sấy khô ở nhiệt độ thấp để bảo toàn tính chất sản phẩm, cụ thể là các sản phẩm rau củ quả, thực phẩm, dược liệu, thuốc nam, thuốc bắc, tinh nghệ, bột thuốc, tảo biển, đông trùng thảo, các loại nấm, sấy cánh hoa, lá chè và các sản phẩm tương tự. Phạm vi sử dụng của máy sấy lạnh hẹp hơn so với máy sấy nhiệt do dải nhiệt độ khác nhau, tuy nhiên máy sấy lạnh cho chất lượng sản phẩm tốt hơn.

 Các sản phẩm sấy lạnh
Sấy hoa quả thái látxoài dẻo, mít dẻo, chuối dẻo, táo, thanh long, dừa, nho, dứa, cam, chanh, kiwi, sấy detox hoa quả...
Sấy thực phẩmcác loại rau củ quả dùng trong gia đình, hành khô, tỏi, cần, xả, bột rau củ...
Sấy nông sảnsấy khô các loại rau xanh, nông sản như bắp cải, cà rốt, xu hào, xúp lơ, hành khô...
Sấy thủy hải sảnsấy khô các loại cá, tôm,...
Sấy dược liệucác loại thảo dược, nấm, cây thuốc, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, tinh bột nghệ,....

Các loại máy sấy lạnh phổ biến

 Các loại máy sấy lạnh thông dụng, giá cảKhối lượng sấy
1Máy sấy lạnh MSL100< 10kg
2Máy sấy lạnh MSL300< 20kg
3Máy sấy lạnh MSL500< 50kg
4Máy sấy lạnh MSL1000< 100kg
5Máy sấy lạnh MSL1500< 150kg
6Máy sấy lạnh MSL2000< 150kg
7Máy sấy lạnh MSL3000< 300kg
8Máy sấy lạnh MSL5000< 500kg
9Máy sấy bơm nhiệt MSB1000< 1000kg

Trên đây là một số thông tin về máy sấy lạnh để các bạn tìm hiểu, câu hỏi máy sấy lạnh là gì có lẽ đã phần nào rõ ràng hơn với người mới tìm hiểu. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Công ty CP Công Nghệ Mactech Việt Nam

Trụ sở chính tại Hà Nội: Số 42 ngõ 230/31 Định Công Thượng, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.

(Hoặc ngõ 193 Định Công Hạ đi vào gần hơn, ô tô vào tận nơi)

Tư vấn – Đặt hàng toàn quốc : liên hệ mr Thanh 0984898720 / 0988610118

Chi nhánh TPHCM : C68/2 Đường Số 2, Ấp Mỹ Hòa 2, Xã Xuân Thới Đông, Huyện Hóc Môn, Tp HCM

Liên hệ: 0986.890.832

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2017 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
    Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
    0984.898.720