Sấy lạnh dược liệu, phương pháp sấy phù hợp với dược liệu, thảo dược

Dược liệu, thảo dược, sản phẩm từ thực vật có tác dụng chữa mọi loại bệnh, được sử dụng phổ biến tại phương đông. Dược liệu ngày càng được sử dụng phổ biến hơn ở châu á và cả thế giới bởi Đông y được nghiên cứu rộng rãi hơn, được chứng minh bằng khoa học hiện đại. Dược liệu, thảo dược cần được sấy khô hoặc phơi khô trước khi sử dụng, sấy lạnh dược liệu là phương pháp tốt nhất hiện nay đảm bảo sản phẩm khô nhanh, khô ở nhiệt độ thấp giúp giữ nguyên tính chất của dược liệu.

Tại sao cần sấy lạnh dược liệu, thảo dược

Phương pháp sấy lạnh dược liệu được sử dụng rất rộng rãi trên thế giới, bởi phương pháp này đảm bảo sản phẩm giữ nguyên màu sắc, hương vị, tính chất sau sấy khô. Điều quan trọng nhất của dược liệu, thảo dược khô là giữ được hoạt chất chữa bệnh như Đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, củ đinh lăng, tinh bột nghệ, bột thuốc, ….Trước đây, khi sấy lạnh chưa được sử dụng, dược liệu được phơi khô là chủ yếu, tuy nhiên cách này thường không đảm bảo độ khô tốt nên sản phẩm sau một thời gian bảo quản sẽ bị ẩm mốc, mất tác dụng của thuốc, đặc biệt khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.  

Sử dụng máy sấy nhiệt để sấy dược liệu cũng khá tốt, tuy có thể hiệu quả sấy khô không bằng máy sấy lạnh khi sấy dược  liệu, nhưng cũng đáp ứng được hầu hết các yêu cầu khi sấy dược liệu. Chỉ cần lưu ý rằng, sấy dược liệu phải sấy ở nhiệt độ thấp dưới 60oC, tốt nhất là dưới 50oC, phạm vi điều chỉnh nhiệt độ của máy sấy nhiệt là từ 30-95oC nên hoàn toàn có thể sấy tốt.

Sấy lạnh dược liệu bằng máy sấy lạnh

Ngày nay, với công nghệ ngày càng hiện đại, máy sấy lạnh đã được sử dụng phổ biến hơn trong việc sấy khô các loại sản phẩm thông dụng như hoa quả, thực phẩm, dược liệu, tinh bột…Máy sấy lạnh là thiết bị sấy cao cấp cho phép sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp từ 10-50oC đảm bảo sản phẩm khô nhanh mà không bị biến đổi màu sắc, hương vị và tính chất tự nhiên của sản phẩm.

Trong thực tế chúng ta nên sử dụng loại máy sấy nào cho phù hợp với thị trường hiện nay thì không hẳn phải chọn loại máy sấy cao cấp, đắt tiền, bởi khi bước chân vào môi trường kinh doanh cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố để lựa chọn được sản phẩm hiệu quả nhất. Ngoài sấy dược liệu, thảo dược chúng ta còn có thể sấy các loại sản phẩm thông dụng khác, do vậy, rất nhiều khách hàng hiện nay đã sử dụng máy sấy nhiệt để đáp ứng quy mô sản xuất hiệu quả hơn. 

Máy sấy lạnh chỉ nên sử dụng cho những sản phẩm có giá trị cao trên thị trường như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, ngọc linh, các loại nấm quý, tinh bột nghệ, bột tảo, rong biển…Bởi máy sấy lạnh có giá thành khá cao, cùng một thể tích sấy nhưng giá máy sấy lạnh có thể cao gấp 3 lần máy sấy nhiệt, do vậy, khi mua sản phẩm để phục vụ nhu cầu kinh doanh chúng ta nên cân nhắc cho phù hợp. 

Trên đây là những thông tin về sấy lạnh dược liệu có thể giúp ích cho các bạn khi lựa chọn sản phẩm máy sấy phù hợp với nhu cầu thực tế. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc

    © 2017 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
    Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
    0966.309.086 0984.898.720