Sản phẩm nào cần sấy lạnh, những lưu ý cơ bản khi chọn máy

Để biết rõ khi nào thì chúng ta cần sử dụng hay có thể sử dụng máy sấy lạnh cho sấy khô sản phẩm có được chất lượng cao, khô nhanh, màu đẹp, thì một lưu ý đầu tiên là sản phẩm sấy phải ở dạng mỏng hoặc tinh bột ép. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích kỹ hơn về những sản phẩm nào cần sấy lạnh, qua đó Khách hàng sẽ biết khi nào nên hay không nên dùng phương pháp sấy này.

Tuy rằng, nguyên lý máy sấy lạnh là nguyên lý sấy hiện đại, tiết kiệm chi phí, mang lại chất lượng tốt cho sản phẩm, nhưng khi nào nên hay không nên áp dụng cũng cần phải hiểu rõ. Sấy lạnh là sử dụng gió rất khô chạy tuần hoàn liên tục trong buồng sấy để làm khô sản phẩm trong môi trường nhiệt độ sấy thấp, qua đó giúp cho sản phẩm như rau củ, hoa quả, thực phẩm, dược liệu…sấy khô giữ được màu sắc đẹp tự nhiên, giữ hương vị và dinh dưỡng. Do vậy, giới hạn của phương pháp này chính là độ dày của sản phẩm có kết cấu tự nhiên như hoa quả, rau củ, dưới đây là liệt kê sản phẩm nào cần sấy lạnh, đặc điểm phù hợp cho sấy lạnh.

  • Sản phẩm dạng mỏng: đây là đặc điểm của nhóm sản phẩm sấy lạnh thông dụng nhất, gồm hoa quả thái lát sấy khô làm detox, hoa quả sấy dẻo, sấy vỏ hoa quả làm mứt, sấy các loại lá, sấy các loại hoa cánh mỏng…
  • Sản phẩm có kết cấu dễ thoát hơi nước: do sấy lạnh là sử dụng không khí rất khô để làm khô sản phẩm, nước trong sản phẩm bị khuếch tán ra ngoài nhờ sự chênh lệch độ ẩm, tuy nhiên nếu sản phẩm có lớp vỏ rất mịn thì sẽ khó sấy khô hơn, cụ thể như sấy quả nho. Sấy nguyên quả nho nếu chỉ sấy ở mức 30-50oc thì thời gian rất lâu mới khô bởi vỏ quả nho rất mịn, khít, giống như lớp nilong mỏng bọc kín vậy, do đó phải thêm công đoạn sấy hấp ở 90oc trong khoảng 1 tiếng để làm hỏng lớp vỏ mỏng bên ngoài trước khi sấy lạnh. Hoặc cắt đôi quả nho sẽ dễ sấy hơn rất nhiều vì khi đó phần ruột quả nho cực kỳ dễ bay hơi.

  • Sản phẩm dạng bột: đây là loại sản phẩm dễ bay hơi nước nhất bởi tinh bột dẫn dễ thoát hơi nước trong một khối lớn, sấy lạnh rất phù hợp cho sấy tinh nghệ, bột lọc, bột sắn, các loại bột…
  • Sản phẩm dạng dung dịch: một số loại dung dịch cũng được sấy lạnh bởi mặt thoáng của nước rất lớn nên khả năng bay hơi tốt, sau sấy khô còn lại là dạng bột mịn nhưng sẽ bị cô đặc lại.
  • Sản phẩm có kết cấu xốp: tất nhiên rồi, càng xốp thì càng nhanh khô bởi sự thẩm thấu của nước rất nhanh, có thể kể tới một vài sản phẩm dạng này như bánh mì (sấy nguyên cái bánh mì cũng được), bánh ngọt, bánh xốp, …

Ngoài danh mục những sản phẩm nào cần sấy lạnh như trên thì sản phẩm nào không sử dụng sấy lạnh được. Tất nhiên có rất nhiều sản phẩm không thể sấy lạnh được bởi thời gian sấy quá lâu, sấy khô mà lại giảm màu, sản phẩm sấy khô cần giữ nguyên hình dạng hay những thứ có kích thước lớn. Ví dụ, sấy dâu tây nguyên quả, sấy hoa quả cắt miếng lớn, sấy nguyên múi sầu riêng, sấy hoa trà vàng, sấy nấm đông trùng, sấy chè ướp hoa sen nguyên bông…thì cần phải sử dụng tới máy sấy thăng hoa bởi chỉ phương pháp sấy này mới đảm bảo khô hoàn toàn, khô giòn, giữ nguyên hình dạng và màu sắc.

Như vậy qua các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã nắm rõ về sản phẩm nào cần sấy lạnh, sản phẩm nào không nên sấy lạnh. Khách hàng cần tư vấn nhiều hơn nữa về sấy từng sản phẩm và máy sấy phù hợp, hãy liên hệ trực tiếp hãng Mactech qua SDT 0984898720 để được cung cấp nhiều thông tin phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720