Nguyên lý máy sấy lạnh, tìm hiểu cách thức thiết bị làm việc

Khi Bạn chưa hiểu rõ thiết bị sấy lạnh, hãy tham khảo phân tích trong nội dung máy sấy lạnh là gì, còn trong nội dung này tác giả sẽ phân tích sâu hơn về nguyên lý máy sấy lạnh hoạt động như thế nào, qua đó Khách hàng sẽ hiểu sâu hơn nữa về thiết bị sấy hiện đại này. Trên thị trường hiện nay có nhiều phương pháp sấy khô, phân biệt được từng phương pháp sẽ giúp Khách hàng dễ dàng lựa chọn đúng thiết bị cần sử dụng.

Các phương pháp sấy khô hiện có

Để hiểu được nguyên lý làm việc của máy sấy lạnh, chúng ta cần hiểu tổng quát về các phương pháp sấy khô từ thấp tới cao cấp đang có hiện nay tại nước ta. Mỗi phương pháp làm khô sản phẩm sẽ có mức chi phí khác nhau, đầu tư khác nhau, chất lượng khác nhau, do vậy tùy thuộc vào vùng miền, đối tượng khách hàng, thị trường tiêu thụ và giá trị sản phẩm mà người sản xuất áp dụng sao cho phù hợp để có lợi nhuận về lâu dài.

Phơi khô, tất nhiên đây là cách thức làm thông dụng lại không tốn nhiều chi phí, rất thích hợp cho những cơ sở sản xuất thủ công như làm miến, bánh đa phở…thậm chí cả những cơ sở sản xuất thảo dược khô cũng áp dụng. 

Sấy khô bằng than, củi, hơi nước….đây là các biện pháp sấy khô chất lượng không cao nhưng chi phí vận hành thấp mà thời gian sấy khô lại nhanh hơn phơi, do vậy tại nước ta hiện nay cách làm này vẫn được áp dụng rộng rãi bởi nguồn nguyên liệu giá rẻ như gỗ, củi, than, các loại chất đốt khác…

Sấy khô bằng máy sấy nhiệt đối lưu, đây là phương pháp sấy hiện đại hơn, hoàn toàn sử dụng điện để vận hành máy sấy, tức là sử dụng nhiệt nóng được tạo ra từ các thanh điện trở nhiệt kết hợp với gió tuần hoàn trong máy để sấy khô sản phẩm đồng đều và điều khiển chính xác nhiệt cần sấy, xem thêm tại web maysaymactech.com.

Tiếp theo là sấy lạnh với nguyên lý máy sấy lạnh phức tạp hơn sấy nóng khá nhiều, chính vì vậy sản phẩm có thể sấy khô ở nhiệt độ rất thấp, thường từ 10 đến 40oc, sản phẩm khô hoàn toàn, màu đẹp, giữ hương vị và dinh dưỡng trong sản phẩm tốt hơn.

Phương pháp sấy cao cấp hơn nữa mà Người sản xuất có thể phải dùng tới để những sản phẩm sấy khô có thể giữ nguyên hình dạng tự nhiên và màu sắc ban đầu, cụ thể như sấy hoa trà vàng, sấy nấm đông trùng, sấy các loại hoa, sấy sầu riêng, sấy dâu tây….mà sau khi sấy thì sản phẩm không bị co ngót hay biến dạng, đó chính là sử dụng máy sấy thăng hoa

Nguyên lý máy sấy lạnh làm việc như nào

Sau khi Độc giả đã nắm được tổng quan về các phương pháp sấy hiện nay, việc tìm hiểu nguyên lý máy sấy lạnh sẽ có ích hơn khi thấy được sự khác biệt giữa các phương pháp sấy khác nhau. Máy sấy lạnh thực chất là sử dụng gió rất khô để liên tục lấy đi thành phần nước có trên bề mặt sản phẩm, với độ chênh lệch độ ẩm trong và ngoài sản phẩm rất cao, tức là độ ẩm của không khí trong buồng sấy thường khoảng 5% còn độ ẩm trong sản phẩm ban đầu khoảng 50-90%, do vậy nước trong sản phẩm liên tục thoát ra ngoài nhờ sự chênh lệch lớn này. 

Luồng gió thổi liên tục trong buồng sấy lạnh là hoàn toàn kín, chạy tuần hoàn từ phải qua trái rồi đi qua buồng ngưng tụ hơi nước và cấp nhiệt mong muốn để quay trở lại buồng sấy. Buồng sấy kín, do vậy chỉ nước được đưa ra ngoài, gió bên trong là hoàn toàn sạch đảm bảo sản phẩm không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. Để có được độ khô cao cho luồng không khí trong buồng sấy, các hệ thống được sử dụng thường gồm hệ thống lạnh, hệ thống tách ẩm, bộ phận gia nhiệt và kết hợp với nhiều thiết kế riêng biệt để tạo nên hiệu quả sấy cao hơn nhiều so với các thiết bị sấy khác.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về nguyên lý máy sấy lạnh hay nguyên lý làm việc của máy sấy lạnh được vận hành như thế nào. Trong phần tiếp theo tác giả sẽ phân tích thêm về sản phẩm phù hợp cho sấy lạnh, không phải sản phẩm nào cũng phù hợp, vậy nên chúng ta phải tìm hiểu để biết khi nào cần dùng tới thiết bị này.

Sấy lạnh phù hợp sản phẩm nào

Khách hàng lưu ý rằng, sấy lạnh là sử dụng không khí rất khô để sấy sản phẩm ở nhiệt độ thấp, nhằm giữ cho sản phẩm có màu sắc đẹp hơn, giữ hương vị và dinh dưỡng tốt hơn. Bởi dùng luồng không khí rất khô để làm khô sản phẩm, do vậy, yêu cầu đầu tiên là sản phẩm sấy càng mỏng càng tốt, hoa quả phải thái lát mỏng khoảng 5mm, sấy các loại lá, sấy hoa cánh mỏng, sấy dược liệu, sấy thảo mộc cắt lát, sấy rau củ thái lát hay thái miếng nhỏ hơn ngón tay trỏ, sấy tinh bột hay các viên hoàn….

Lưu ý tiếp theo là không nên sấy những sản phẩm có đặc tính dễ mất màu như hoa trà vàng, lá trà xanh, hạt tiêu xanh, đài sen….tất nhiên sấy thì vẫn khô nhưng khó giữ màu bởi các sản phẩm này có nhựa nên dễ bị thâm, để sấy tốt nhất với những thứ như vậy cùng với sản phẩm có kích thước lớn như chè ướp sen nguyên bông, sấy nguyên quả nho, nguyên múi sầu riêng…thì cần dùng phương pháp sấy thăng hoa.

Trên đây là các phân tích của tác giả về nguyên lý máy sấy lạnh và những sản phẩm sấy lạnh phù hợp. Khách hàng cần tư vấn chi tiết hơn về sấy sản phẩm phù hợp và máy sấy hiệu quả, hãy liên hệ hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2021 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
    Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
    0966.309.086 0984.898.720