Máy sấy nóng lạnh, tìm hiểu thực chất của thiết bị này và ứng dụng

Thế nào là máy sấy nóng lạnh, bạn đang tìm hiểu về thiết bị này ? Liệu rằng trên thực tế thiết bị sấy cả nóng cả lạnh có tồn tại hay sử dụng có thực sự hiệu quả, trong nội dung này hãng Mactech muốn phân tích để độc giả hiểu thêm về khái niệm này.

Khái niệm sấy nóng, sấy lạnh

Máy sấy nóng lạnh theo nghĩa thông thường chúng ta sẽ hiểu rằng máy sấy có hai chức năng là sấy nóng từ 40-95oc và sấy lạnh từ 10-40oc , chức năng sấy nóng dùng cho các sản phẩm cần sấy ở nhiệt độ tương đối cao, còn chức năng sấy lạnh dùng cho các sản phẩm cần sấy ở nhiệt độ thấp 10-40oC. Hiện nay trên thực tế chỉ có máy sấy nóng và máy sấy lạnh riêng biệt, mỗi loại máy đều có chức năng, kết cấu và nguyên lý hoạt động khác nhau. Để tìm hiểu về máy sấy nóng, độc giả truy cập vào website Maysaymactech.com để tìm hiểu trong phần máy sấy dân dụngmáy sấy công nghiệp, đây đều là các loại máy sấy nóng phổ biến nhất hiện nay, nhiệt độ sấy từ 35-95oC và từ 35-200oC.

Máy sấy lạnh chính là các sản phẩm trên website này, phạm vi nhiệt độ sấy của máy sấy lạnh từ 10-50oC phù hợp cho sấy khô các loại sản phẩm như rau củ quả, hoa quả, thực phẩm, dược liệu cần sấy ở nhiệt độ thấp để giữ màu sắc tự nhiên, giữ hương vị tự nhiên và giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sản phẩm. Máy sấy lạnh là sử dụng hệ thống lạnh để giảm nhiệt độ sấy đồng thời tách hơi nước để làm khô không khí trong quá trình sấy, kết hợp với hệ thống lạnh là hệ thống tách ẩm riêng để nâng cao hiệu quả sấy.

Đặc điểm của hệ thống lạnh và hệ thống hút ẩm là không hoạt động được khi sấy ở nhiệt độ cao trên 50oC, tức là máy sấy lạnh chỉ hoạt động ở phạm vi nhiệt độ 10-50oC. Do vậy máy sấy nóng lạnh muốn có cả hai chức năng sấy nóng và sấy lạnh cần phải có thiết kế đặc biệt để có thể sử dụng được cả 2 chức năng này trong một chu trình sấy, Hãng Mactech hiện nay đã cung cấp máy sấy nóng lạnh giúp Khách hàng có thể sấy được những sản phẩm phức tạp đòi hỏi cần phải sấy cả ở nhiệt độ cao và ở nhiệt độ thấp. Ví dụ, hoa nhài sẽ sấy nhanh hơn và đẹp hơn nếu chu trình sấy gồm 2 bước, 1 là sấy nóng ở 90oc trong thời gian 15 phút rồi chuyển sang sấy lạnh ở 20oc trong thời gian 6-8 tiếng, đảm bảo hoa nhài sấy khô sẽ đẹp hơn rất nhiều so với việc chỉ sấy ở 1 mức nhiệt độ.

Hiểu rõ máy sấy nóng lạnh, ứng dụng

Chính vì hệ thống lạnh và hệ thống tách ẩm không thể làm việc hoặc làm việc rất kém hiệu quả khi nhiệt độ không khí trong buồng sấy cao hơn 50oc, do vậy chúng ta phải hiểu về cơ chế hoạt động của dòng máy này và vì sao sản phẩm phải sấy ở nhiệt độ cao trước rồi sấy lạnh sau. 

 • Sấy nóng là dùng thanh nhiệt điện trở để gia nhiệt, khi ở chế độ sấy nóng thì buồng sấy hoạt động như một máy sấy nóng chuyên dụng, người dùng có thể sấy những sản phẩm ở nhiệt độ cao như măng, khoai, cá, thịt, hạt….hơi nước trong buồng sấy được thổi ra ngoài để làm khô sản phẩm. 
 • Sấy lạnh là dùng hệ thống lạnh và hệ thống hút ẩm để làm lạnh không khí sấy, làm rất khô không khí trước khi đưa vào buồng sấy, qua đó đảm bảo sản phẩm như hoa quả, rau củ, thực phẩm, dược liệu được sấy khô hoàn toàn ở nhiệt độ thấp để giữ màu sắc, dinh dưỡng, hương vị.
 • Chúng ta nên sử dụng máy sấy nóng lạnh khi 1 sản phẩm cần sấy ở cả 2 mức nhiệt độ là cao và thấp để giúp sản phẩm khô nhanh, màu đẹp. Thực tế có không ít sản phẩm cần sấy bước đầu tiên ở mức 70-90oc trong thời gian ngắn để làm chín hay làm chết tế bào rồi chuyển xuống sấy ở nhiệt độ thấp 20-30oc trong thời gian dài để làm khô sản phẩm. Với cách sấy như vậy sẽ giúp cho sản phẩm khô nhanh hơn, màu đẹp hơn. Bản chất của thực vật và động vật chính là các tế bào, nếu tế bào còn sống thì sấy lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ lâu khô do tế bào chưa chết, khả năng bay hơi nước sẽ chậm hơn, do vậy sau khi làm tế bào chết thì sản phẩm sấy khô rất nhanh. 
 • Sử dụng bộ điều khiển sấy nhiều giai đoạn tự động là giải pháp phù hợp nhất, cho phép Khách hàng cài đặt từ 1 tới 6 giai đoạn sấy ở các mức nhiệt độ khác nhau trong thời gian khác nhau. Thông thường là chúng ta cài đặt sấy nóng trước, sấy lạnh sau.

 • Một số sản phẩm tiêu biểu cần sấy nóng trước, sấy lạnh sau như hoa nhài, hoa cúc vàng, các loại rau, các loại sâu canxi, các loại lá, quả nho….ứng dụng thực tế có thể áp dụng với mọi sản phẩm, mục đích là làm chết tế bào, phá hủy lớp tế bào vỏ bên ngoài thì phần bên trong mới thoát hơi nước nhanh hơn. Tuy nhiên, giá thành máy cao hơn nhiều so với sấy nóng hoặc sấy lạnh, do vậy khi nào thực sự cần sử dụng tới thiết bị này thì Khách hàng mới nên đầu tư, tránh trường hợp nghĩ rằng sẽ có lúc dùng sấy lạnh mà trong khi đó hầu như là dùng sấy nóng.

Tóm lại, máy sấy nóng lạnh sẽ hiệu quả trong một số trường hợp sử dụng thực tế, khách hàng khi lựa chọn máy sấy cần cố gắng phân tích sản phẩm sấy và yêu cầu sấy cụ thể để lựa chọn máy sấy có chức năng phù hợp nhất, hiệu quả sấy tốt nhất. Để biết thêm thông tin về các loại máy, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hãng máy sấy Mactech để được tư vấn cụ thể hơn hoặc xem trong phần danh mục máy sấy lạnh trên website này.

Ý kiến bạn đọc (2)

  © 2018 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
  Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
  0984.898.720