Máy sấy nóng lạnh là gì, nguyên lý hoạt động và ứng dụng thực tế

Tại sao phải sử dụng máy sấy nóng lạnh, thực tế trong lĩnh vực sấy khô hãng Mactech nhận thấy rằng có không ít sản phẩm cần phải sấy ở nhiệt độ cao trước sau đó chuyển sang sấy khô ở nhiệt độ thấp để sản phẩm khô nhanh, giữ màu đẹp, giữ dinh dưỡng tốt. Hãng Mactech cung cấp nhiều loại máy sấy lạnh và trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu máy sấy nóng lạnh là gì để biết khi nào nên lựa chọn sản phẩm này.

Khi nào dùng máy sấy nóng lạnh

Khi sấy quả nho, ví dụ nho ninh thuận, Khách hàng sẽ thấy rõ ràng rằng nếu để nguyên chùm nho sấy ở nhiệt độ thấp 30oc từ đầu tới cuối thì thời gian sấy có thể tới 2-3 ngày liền. Nếu sấy nóng ở 70oc thì thời gian sấy chỉ khoảng 20-30 tiếng, tuy nhiên sấy nóng sẽ làm quả nho bị chua do thành phần đường trong quả nho bị biến đổi, bị caramen hóa, khi ăn sẽ không còn thơm ngon như sấy lạnh.

Nguyên nhân vì sao lại có sự khác nhau lớn về thời gian sấy, đó chính là lớp vỏ dai bao bọc bên ngoài của quả nho. Lớp vỏ chính là một lớp màng mỏng để bảo vệ các thành phần bên trong, đặc biệt là nước, không có lớp vỏ thì nước trong quả nho sẽ thoát ra ngoài rất nhanh. Chính vì vậy, để sấy nho được nhanh và đẹp, giữ hương vị, giữ dinh dưỡng, phương pháp sấy phù hợp là sấy nóng ở nhiệt độ 80-90oc trong 30-60 phút rồi sau đó chuyển sang sấy lạnh ở 20-30oc trong 15-20 tiếng. Nho khô nhanh, màu đẹp, ít co ngót, ăn thơm, ngọt tự nhiên, mục đích sấy nóng chỉ để làm chín lớp vỏ bên ngoài mà không ảnh hưởng tới phần thịt nho bên trong. Vậy, máy sấy nóng lạnh là gì, đó là thiết bị được sử dụng khi sấy những sản phẩm dạng này.

Một sản phẩm sấy tiêu biểu nữa, chính là hoa nhài sấy khô, nếu sấy hoa nhài ở nhiệt độ cao liên tục thì hoa cũng nhanh khô nhưng bị mất dinh dưỡng, nếu chỉ sấy ở nhiệt độ thấp 20-30 độ liên tục thì hoa lại lâu khô và bị thâm cánh. Phương pháp sấy phù hợp là sấy ở 90 độ trong 10 phút rồi chuyển qua sấy lạnh ở 30 độ trong 10 tiếng, hoa khô rất đẹp, giữ nguyên màu trắng, cánh không bị co ngót, bảo toàn dinh dưỡng, không giảm mùi hương bởi máy sấy lạnh là tuần hoàn kín. Như vậy là chúng ta đã biết máy sấy nóng lạnh có tác dụng gì trong việc sấy khô sản phẩm.

Máy sấy nóng lạnh là gì

Đây là thiết bị sấy kết hợp cả 2 chức năng sấy nóng và sấy lạnh, tuy vậy chúng ta chỉ nên mua máy khi sản phẩm sấy khô cần có sự kết hợp cả 2 chức năng này, tức là sấy nóng để phá vỡ kết cấu vỏ bên ngoài rồi sấy lạnh để làm khô toàn bộ sản phẩm. Nếu hầu như các sản phẩm chỉ cần sấy nóng như sấy thịt, cá, măng, củ, táo mèo…thì nên mua máy sấy nóng chuyên dụng, còn sấy rau củ quả cơ bản thì nên chỉ dùng sấy lạnh. Khi sấy đa số những sản phẩm cần sấy nóng trước rồi sấy lạnh sau thì mới nên đầu tư, ví dụ sấy nho, sấy hồng, sấy hoa nhài, sấy sâu canxi, sấy nhộng, sấy các côn trùng, sấy các loại lá, sấy quả vỏ mọng….

Nguyên lý hoạt động của máy sấy nóng lạnh, thực chất là kết hợp 2 bộ phận sấy nóng và sấy lạnh vào trong cùng một khung máy với thiết kế đặc biệt, phức tạp để sử dụng chung hệ thống và các thiết bị khác như quạt gió. Đặc biệt, bộ điều khiển máy sấy cho phép cài đặt nhiều giai đoạn sấy từ 10-95 độ c và các giai đoạn sấy tự động thay đổi khi hết thời gian của từng giai đoạn cụ thể, sấy từ đầu tới cuối đều là tự động. 

Như vậy qua các thông tin phân tích trên, Độc giả đã hiểu thêm máy sấy nóng lạnh là gì và được sử dụng cho những sản phẩm như nào. Khách hàng cần tư vấn chi tiết hơn về sấy từng sản phẩm cụ thể, hãy liên hệ trực tiếp hãng Mactech để được cung cấp nhiều thông tin hơn, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu sản phẩm.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720