Nguyên lý máy sấy bơm nhiệt, ứng dụng trong sản xuất công nghiệp

Trước khi khách hàng tiến hành mua máy sấy bơm nhiệt để phát triển quy mô sản xuất, tất nhiên quy mô phải lớn mới cần đến dạng buồng sấy như này, việc tìm hiểu thật kỹ nguyên lý máy sấy bơm nhiệt sẽ giúp cho việc lựa chọn tối ưu hơn. Trong nội dung này hãng Mactech sẽ phân tích kỹ hơn để khách hàng tham khảo.

Nguyên lý máy sấy bơm nhiệt, máy sấy lạnh

Máy bơm nhiệt là gì

Trước khi chúng ta tìm hiểu về nguyên lý máy sấy bơm nhiệt, việc tìm hiểu thế nào là máy bơm nhiệt sẽ giúp khách hàng hiểu được nguyên lý cơ bản trong việc sử dụng thiết bị. Không phải máy sấy bơm nhiệt nào cũng có cách sử dụng như nhau, đó chỉ là tên gọi, còn các thiết bị sử dụng kèm thêm sẽ tạo ra những cách sấy khác nhau. Ví dụ, nếu buồng sấy chỉ sử dụng nhiệt nóng tạo ra từ bơm nhiệt thì nhiệt độ sấy có thể đạt 60-70oC, nhưng với các buồng sấy bơm nhiệt công nghệ cao hơn thì có thể sấy sản phẩm ở nhiệt độ thấp từ 10-50oC, tuy nhiên không hiệu quả khi sấy nhiệt độ cao hơn. Ưu điểm cho máy sấy bơm nhiệt phạm vi sấy thấp 10-50oC là đảm bảo sản phẩm như hoa quả, nông sản, dược liệu…giữ được màu sắc tự nhiên, giữ hương vị và giữ chất dinh dưỡng tốt hơn rất nhiều so với sấy nhiệt độ cao hơn.

Quay trở lại với việc tìm hiểu máy bơm nhiệt là gì, trong nội dung máy bơm nhiệt của hãng Mactech cũng có phân tích cơ bản về thiết bị này, tuy nhiên chưa phân tích tổng quan về ứng dụng của thiết bị. Máy bơm nhiệt theo đúng nghĩa tên gọi của thiết bị là một dạng bơm nhưng không phải bơm nước mà là bơm nhiệt, nhân tố cần truyền tải từ nơi này sang nơi khác là nhiệt. Để dễ hình dung, chúng ta hãy tìm hiểu về điều hòa, đó chính là một máy bơm nhiệt cơ bản nhất, nhiệt được hấp thụ trong phòng để đưa ra ngoài môi trường thông qua gas lạnh đi từ dàn lạnh tới dàn nóng và quay ngược lại. Trong nội dung về nguyên lý máy bơm nhiệt độc giả sẽ biết rõ hơn về thiết bị này cũng như ứng dụng trong đời sống và sản xuất. 

Nguyên lý máy sấy bơm nhiệt

Nguyên lý máy sấy bơm nhiệt được hiểu như nào cho phù hợp, khi bạn tra cứu google về thông tin này sẽ thấy có nhiều sự khác nhau ở các định nghĩa. Thực ra, mỗi đơn vị sản xuất máy sấy bơm nhiệt theo một cách khác nhau do vậy sẽ có điểm khác nhau từ thông tin từ các đơn vị cung cấp. Các thông tin mà hãng Mactech đưa ra có thể phù hợp với thiết bị của hãng Mactech mà chưa chắc đã phù hợp với các máy khác trên thị trường, tuy nhiên, nếu khách hàng tìm hiểu thật kỹ về hệ thống sấy này thì sẽ hiểu được bản chất của nó và các ứng dụng khác nhau. Dưới đây là 3 cách sử dụng phổ biến, phân tích từ đơn giản đến phức tạp:

  • Phương pháp 1: Buồng sấy chỉ sử dụng nhiệt nóng thổi ra từ máy bơm nhiệt, tức là không khí sấy trong buồng sấy không có sự tuần hoàn, phương pháp này là sấy 1 chiều và cũng giống như sấy nóng từ điện trở nhiệt hay từ than đá. Tuy nhiên, sử dụng máy bơm nhiệt sẽ tiết kiệm điện hơn rất nhiều, lắp đặt đơn giản, dải nhiệt độ từ 50-70oC.
  • Phương pháp 2: Buồng sấy bơm nhiệt sử dụng nhiệt nóng nhưng tuần hoàn, giống như hình ảnh trên đầu bài viết, tức là không khí đi qua dàn nóng được cấp nhiệt rồi đưa vào buồng sấy để làm khô sản phẩm, không khí được hút và đẩy đi qua dàn lạnh để ngưng tụ hơi nước rồi lại trở về dàn nóng để hấp thụ nhiệt. Với cách làm như này thì có ưu điểm là không khí sấy đã rất khô nên sản phẩm nhanh khô hơn phương pháp 1, tuy nhiên nhiệt độ sấy chỉ nên từ 40-50oC.
  • Phương pháp 3: đây là phương pháp mà các dòng máy sấy lạnh và máy sấy bơm nhiệt của hãng Mactech đang sử dụng rất phổ biến, phương pháp này phù hợp cho nhiều sản phẩm từ thông dụng tới hàng giá trị cao, khó sấy, phải sấy khô ở nhiệt thấp từ 10-50oC. Hệ thống thiết bị gồm hệ thống tách ẩm, hệ thống điều khiển nhiệt, quạt gió, điều khiển điện tử tự động, bảng điều khiển hiển thị đầy đủ các thông số như nhiệt độ thực, nhiệt độ cài đặt, độ ẩm thực, thời gian sấy….

Đó là các thông tin cơ bản mà hãng Mactech đã chia sẻ để giúp khách hàng phân biệt được dòng máy sấy bơm nhiệt cao cấp, hiểu được nguyên lý máy sấy bơm nhiệt một cách cặn kẽ sẽ giúp khách hàng có lựa chọn tốt hơn. Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn kỹ hơn, xin cảm ơn đã tham khảo thông tin.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0966.309.086 0984.898.720