Nguyên lý máy bơm nhiệt, ứng dụng trong đời sống và sản xuất

Nói đến nguyên lý máy bơm nhiệt chắc chắn không nhiều người biết bởi thiết bị này còn chưa phổ biến trong dân dụng, phạm vi sử dụng máy bơm nhiệt cũng chỉ tập trung ở các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại. Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp thì máy bơm nhiệt loại nhỏ được ứng dụng trong công nghệ sấy khô như máy sấy lạnh, máy sấy bơm nhiệt.

Nguyên lý máy bơm nhiệt dạng cơ bản, gồm dàn lạnh, dàn nóng, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, máy nén, van tiết lưu, van đảo chiều…

Máy bơm nhiệt là gì

Theo đúng tên gọi của thiết bị, máy bơm nhiệt chính là thiết bị được sử dụng để chuyển nhiệt từ nơi này sang nơi khác, nguyên lý máy bơm nhiệt đúng như máy bơm nước vậy, chỉ khác nhau ở tác nhân vận chuyển. Máy bơm nước là sử dụng lực ly tâm từ cánh bơm để đẩy nước từ nơi này sang nơi khác qua đường ống dẫn, còn máy bơm nhiệt sử dụng môi chất lạnh để truyền dẫn nhiệt từ nơi này sang nơi khác, tức là môi chất hấp thụ nhiệt từ nơi này để mang đến nơi khác xả nhiệt ra ngoài thông qua đường ống dẫn môi chất, lưu ý rằng môi chất chỉ là tác nhân truyền dẫn và được tuần hoàn liên tục trong hệ thống ống dẫn.

Hình ảnh trên là nguyên lý của máy bơm nhiệt dạng cơ bản và được sử dụng rất nhiều trong thực tế, thiết bị được biết đến nhiều nhất đó chính là điều hòa 1 chiều và điều hòa 2 chiều, mùa hè làm mát, mùa đông sưởi ấm. Máy bơm nhiệt còn gọi là heat pump và chúng ta thường nghĩ chúng chỉ được áp dụng cho các tòa nhà lớn, trung tâm thương mại…tuy nhiên trong thực tế cả dân dụng và sản xuất đều có rất nhiều thiết bị áp dụng nguyên lý máy bơm nhiệt này.

Máy bơm nhiệt cơ bản sử dụng cho gia đình

Ứng dụng của máy bơm nhiệt

Trong thực tế có rất nhiều ứng dụng của máy bơm nhiệt, bởi đây là một trong những nguyên lý tạo nhiệt và truyền nhiệt mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống và sản xuất công nghiệp. 

  • Trong dân dụng: Các thiết bị ứng dụng nguyên lý máy bơm nhiệt phổ biến như các loại điều hòa, máy giặt sấy, tủ lạnh, tủ đông, kho lạnh, điều hòa trung tâm, hệ thống sưởi ấm hồ bơi….
  • Trong sản xuất công nghiệp: rất nhiều thiết bị sấy khô hiện nay đã áp dụng bơm nhiệt bởi công nghệ này mang đến hiệu quả sấy cao, tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều so với tạo nhiệt điện trở hay sấy than củi…Các dòng máy sấy sử dụng nguyên lý máy bơm nhiệt như máy sấy lạnh, máy sấy bơm nhiệt, máy sấy thăng hoa, ….trong đó các loại máy sấy trên là phổ biến nhất.

Các nguồn nhiệt được sử dụng

Đã là máy bơm nhiệt thì phải có nguồn nhiệt để bơm, vậy nguồn nhiệt được lấy từ đâu. Chúng ta thường thấy nhất là điều hòa không khí, mùa hè thì điều hòa đưa nhiệt nóng từ trong nhà ra ngoài trời, mùa đông lạnh giá thì đưa nhiệt từ ngoài trời vào trong phòng, tuy nhiên hiệu quả của bơm nhiệt không khí thường chỉ phù hợp với một phạm vi nhiệt độ nhất định, tức là nếu ngoài trời nóng quá (trên 40oc) vào mùa hè thì điều hòa cũng không làm mát được, hoặc vào mùa đông mà nhiệt độ ngoài trời xuống tới 0 độ c thì điều hòa cũng không sưởi ấm được. Chính vì vậy các thiết bị bơm nhiệt chuyên dụng thường sẽ lấy nguồn nhiệt từ lòng đất hoặc hồ nước lớn. 

Nguồn nhiệt là lòng đất và lòng hồ thường có nhiệt độ đối ngịch với không khí, mùa hè thì không khí nóng còn dưới đất và dưới nước rất mát, mùa đông thì không khí lạnh còn lòng đất và lòng hồ ấm hơn rất nhiều. Chính vì vậy với các hệ thống bơm nhiệt lớn thường sẽ sử dụng nguồn nhiệt từ lòng đất, lòng hồ nước. 

 

Như vậy qua các thông tin trên chúng ta đã hiểu về nguyên lý máy bơm nhiệt cũng như ứng dụng trong thực tế, biết đến các nguồn nhiệt được sử dụng..Cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720