Khác biệt giữa sấy nóng và sấy lạnh mà Khách hàng cần phân biệt

Nếu Bạn đang băn khoăn chưa biết phải sử dụng máy sấy nóng hay máy sấy lạnh cho sản phẩm cần sấy, trong nội dung này chúng ta cùng bàn luận một vài thông tin cơ bản về 2 thiết bị này để có thể dễ dàng lựa chọn máy sấy hơn. Sự khác biệt giữa sấy nóng và sấy lạnh, ưu nhược điểm của 2 loại máy này với các nhóm sản phẩm là như thế nào, hãng Mactech sẽ cố gắng phân tích rõ ràng nhất có thể.

Máy sấy nóng bên trái, máy sấy lạnh bên phải

Nói chung, các thông tin chia sẻ trong nội dung này hay trên website này đều là những thông tin dùng để tham khảo, Khách hàng cũng nên tham khảo nhiều nguồn, liên hệ tư vấn hay sấy thử với những sản phẩm chưa hiểu rõ. Hãng Mactech cũng cố gắng giải đáp, phân tích các vấn đề của Khách hàng dựa trên hiểu biết, kinh nghiệm và sự cho phép để giúp Khách hàng hiểu được vấn đề tường tận nhất có thể.

Khác biệt giữa sấy nóng và sấy lạnh có thể phân tích ở những yếu tố như: 1 là nguyên lý sấy, 2 là cấu tạo, 3 là thông số sấy, 4 là đặc điểm của sản phẩm sấy, 5 là phạm vi sử dụng, 6 là giá thành, đó là những vấn đề mà chúng ta sẽ nói tới trong nội dung này.

Nguyên lý sấy của sấy nóng và sấy lạnh

  • Sấy nóng, sấy nhiệt, sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn…đều là tên gọi chung của máy sấy dân dụng, nguyên lý sấy là cung cấp nhiệt để làm bay hơi nước trong sản phẩm, nhiệt càng cao thì nước càng nhanh bay hơi, sản phẩm càng nhanh khô. Tuy nhiên, cần dựa vào đặc điểm của mỗi loại sản phẩm mà sử dụng nhiệt độ sấy cho phù hợp, rau củ, hoa quả, dược liệu…sấy nhiệt càng thấp càng tốt để giữ màu, giữ hương vị, giữ dinh dưỡng. Sấy khô thì cần nhiệt độ thấp, sấy chín giòn thì cần nhiệt độ cao trên 100oC, sấy linh kiện điện tử thì cần phải có nhiệt độ tới 300oC.
  • Sấy lạnh, còn gọi là sấy bơm nhiệt, là thiết bị sử dụng không khí khô (rất khô) để làm khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp, tức là không hoàn toàn dựa vào yếu tố nhiệt độ để làm bay hơi nước trong sản phẩm mà dựa vào độ khô của không khí trong buồng sấy để làm khô sản phẩm. Nhiệt độ sấy lạnh chỉ từ 10 đến 50oC nên với nhiệt độ này thì nước khó bay hơi, khả năng thoát hơi nước của sản phẩm sẽ phụ thuộc vào kết cấu của sản phẩm đó và độ khô không khí đưa vào buồng sấy, do vậy sấy bột sẽ nhanh hơn sấy củ cải….Sự khác biệt giữa sấy nóng và sấy lạnh về yếu tố này ít người hiểu được tường tận, do đó lựa chọn máy vẫn chưa hợp lý với sản phẩm cần sấy.
Máy sấy lạnh bên phải, máy sấy nóng bên trái

Cấu tạo máy sấy nóng và sấy lạnh

  • Máy sấy nóng chỉ sử dụng nhiệt và quạt gió đối lưu cùng với hệ thống điều khiển điện tử để tạo ra hệ thống sấy khô sản phẩm, hơi nước thoát ra từ sản phẩm sẽ được thổi trực tiếp ra bên ngoài, do đó, kết cấu máy sấy nóng nhỏ gọn, đơn giản, dễ bảo hành bảo trì, thể tích buồng sấy có thể chiếm tới 3/4 thể tích máy..
  • Máy sấy lạnh cơ bản là gồm hệ thống điều khiển phức tạp hơn, hệ thống ngưng tụ hơi nước, hệ thống làm lạnh, bộ phận cấp nhiệt phụ và bộ phận quạt gió để tạo sự luân chuyển của luồng khí trong buồng sấy. Do đó, kết cấu máy phức tạp, cồng kềnh, thể tích buồng sấy chỉ chiếm tối đa 1/2 thể tích máy.

Thông số sấy nóng và sấy lạnh

  • Sấy nóng là sấy sản phẩm ở nhiệt trên 40oC đến 100 độ c hoặc cao hơn là tùy theo từng loại sản phẩm cần sấy, nhiệt độ càng cao thì nước bay hơi càng nhanh, tuy nhiên sẽ dễ làm thay đổi tính chất tự nhiên của sản phẩm. Do đó người sử dụng máy cần lưu ý đến đặc điểm của từng sản phẩm mà cài đặt cho phù hợp nhất.
  • Sấy lạnh là sấy khô sản phẩm trong phạm vi nhiệt độ thấp từ 10-50oC, hiệu quả nhất từ 20-40oC, nhiệt độ càng thấp thì sản phẩm khô càng đẹp, độ khô của không khí đưa vào buồng sấy là như nhau, nên nếu sản phẩm cho phép sấy ở nhiệt độ cao trong phạm vi nhiệt độ của máy thì sẽ nhanh khô hơn.

Đặc điểm của sản phẩm sấy khô

  • Sấy nóng được sử dụng phổ biến hơn sấy lạnh bởi phạm vi nhiệt độ phù hợp với nhiều loại sản phẩm và giá thành rẻ hơn nhiều, do vậy các sản phẩm cần sấy khô thông dụng, không yêu cầu cao về hình dạng, màu sắc và dinh dưỡng sẽ được sấy nóng. Ví dụ, măng khô, khoai sấy, sấy sắn thái lát, sấy rau củ, sấy cá, thịt khô, tôm khô, sấy hoa quả thái lát như dứa, xoài, thanh long…
  • Máy sấy lạnh được sử dụng cho những sản phẩm cao cấp hơn, cần giữ màu sắc đẹp, giữ dinh dưỡng như sấy nấm đông trùng, sấy hoa hồng, sấy tinh bột, sấy tinh nghệ, sấy dược liệu, sấy hoa quả dẻo…Đây là sự khác biệt giữa sấy nóng và sấy lạnh được người dùng quan tâm nhất.

Phạm vi sử dụng máy sấy

  • Như phân tích ở trên thì sấy nóng sử dụng để sấy khô các sản phẩm thông dụng, không yêu cầu cao về hình dạng, màu sắc, dinh dưỡng, giá trị thấp…..Sấy lạnh sử dụng cho những sản phẩm giá trị cao hơn, yêu cầu hình dạng đẹp, màu đẹp, giữ dinh dưỡng tốt hơn trong sản phẩm.

Gía thành máy sấy

  • Qua những thông tin phân tích cơ bản trên về sự khác biệt giữa sấy nóng và sấy lạnh, chúng ta sẽ thấy rằng giá thành máy sấy lạnh đắt hơn 2-3 lần máy sấy nóng khi so sánh ở cùng thể tích buồng sấy. Do vậy, tùy theo sản phẩm và mức độ đầu tư mà Khách hàng lựa chọn máy sấy sao cho hiệu quả nhất, cùng 1 sản phẩm có thể sử dụng được cả 2 loại máy thì nên dùng sấy nóng mặc dù sản phẩm có thể kém hơn chút nhưng sẽ giảm chi phí sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh tốt hơn.

Ngoài ra, đối với những sản phẩm thật sự khó sấy khô để đáp ứng yêu cầu giữ nguyên hình dạng, nguyên màu sắc và nguyên dinh dưỡng như bông hoa hồng, nụ hoa hồng, bông hoa trà vàng, lá trà xanh, nấm đông trùng hạ thảo, chè ướp sen nguyên bông, sấy hoa quả mềm nhũn giữ nguyên hình dạng…Khách hàng cần tham khảo thêm về máy sấy thăng hoa để có chất lượng sấy khô tốt nhất.

Như vậy qua các thông tin phân tích tổng hợp trên, Độc giả đã có thêm những kiến thức cơ bản để tham khảo, lựa chọn máy sấy phù hợp, Khách hàng cần tham khảo thêm hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn nữa, xin cảm ơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720