Ưu điểm sấy lạnh rau củ, sấy khô để đóng gói và xay bột dinh dưỡng

Rau củ là sản phẩm nông sản rất phổ biến tại nước ta, giá rau củ có năm được năm mất, tuy vậy sản phẩm rau củ sấy khô vẫn chưa phát triển mạnh cũng bởi nhiều yếu tố như công nghệ sản xuất chưa cao, chưa có hướng xuất khẩu, người dân trong nước chưa ưa chuộng và quan trọng là chưa có thể lực lớn nào chuyển hướng sang sản phẩm này. Sấy rau củ quả trên thế ghới hiện nay đã có nhiều phương pháp sấy chất lượng cao, còn tại Việt Nam mới có sấy lạnh và sấy thăng hoa, trong nội dung này chúng ta tìm hiểu về ưu điểm sấy lạnh rau củ để hiểu rõ hơn.

Trong các nội dung trước tác giả chỉ tập trung vào sản phẩm rau củ sấy lạnh, để giúp Khách hàng nắm bắt được các phương pháp sấy từ cấp thấp tới cấp cao thì trong các nội dung tiếp tác giả sẽ phân tích thêm về sản phẩm sấy bằng những dòng máy sấy cao cấp hơn. Nhưng chủ đạo vẫn là sấy lạnh bởi ưu điểm sấy lạnh rau củ vẫn là tầm phù hợp để Khách hàng lựa chọn cho sản phẩm sấy và quy mô sản xuất. Hiện nay là năm 2020, trong nhiều năm tới thì thị trường rau củ sấy khô cao cấp của Việt Nam mới phát triển mạnh, do vậy sử dụng máy sấy lạnh hiện nay cũng đã đáp ứng rất tốt để có được những sản phẩm nông sản sấy khô chất lượng cao.

Rau củ khi sấy khô sẽ có 2 kiểu sơ chế nguyên liệu trước khi cho vào máy sấy, 1 là rau củ thái mỏng khoảng 5mm và 2 là rau củ sắt miếng lớn, thậm chí để nguyên nếu kích thước không quá lớn, ví dụ củ cà rốt. Phổ biến nhất là sấy rau củ sắt lát bởi việc sấy khô đạt chất lượng cao sẽ dễ dàng hơn, phương pháp sấy đơn giản hơn, tiêu thụ sản phẩm cũng tốt hơn, tất nhiên giá thành sản phẩm cũng hợp lý hơn. Sử dụng phương pháp sấy lạnh sẽ mang đến sản phẩm có màu sắc đẹp tự nhiên, không bị thâm, không biến màu, đặc biệt rau củ giữ được hương vị tự nhiên và bảo toàn dinh dưỡng bởi sấy khô bằng nhiệt độ thấp cùng gió khô, đó chính là ưu điểm sấy lạnh rau củ. Sản phẩm sau khi sấy khô cần được bảo quản, đóng túi trong túi thực phẩm hút chân không chuyên dụng để giữ được chất lượng lâu hơn.

Hình ảnh trên là dưa chuột thái lát sấy khô trên máy sấy lạnh, miếng dưa chuột khô đạt yêu cầu, màu đẹp, sản phẩm có thể dùng để xay bột cũng rất thuận tiện. Để xay thành bột mịn, đa phần là các loại rau củ mới sấy khô giòn để xay bột, còn hoa quả có nhiều đường nên khi sấy lạnh hay sấy nóng cũng đều ở dạng dẻo nên khó xay bột. Hình dưới đây là củ cải thái lát sấy khô trên sấy lạnh, sau khi khô sẽ có màu trắng đẹp, miếng củ cải cũng bị quăn lại, cong vênh nhưng màu không thay đổi, giữ dinh dưỡng tốt.

Ưu điểm sấy lạnh rau củ thì có nhiều nhưng không phải sản phẩm nào cũng phù hợp, thường chỉ dùng sấy khô những sản phẩm dạng thái lát mỏng như hoa quả sắt lát, rau củ sắt lát, dược liệu sắt lát, thực phẩm sắt lát, sấy tinh bột, sấy lá…do vậy khi sấy những sản phẩm dày, kích thước lớn như múi sầu riêng, quả cà chua, nguyên củ hay củ cà rốt thì cần sử dụng máy sấy thăng hoa. Sản phẩm rau củ, hoa quả nhiều đường nhiều nước đều có thể sấy khô giòn mà sản phẩm khô không bị co ngót, biến dạng, không bị mất màu. Do vậy khi Khách hàng cần sấy khô sản phẩm có những đặc điểm như vậy thì nên tìm hiểu thiết bị sấy cao cấp hơn. 

Như vậy với các thông tin phân tích cơ bản trên thì Khách hàng đã nắm được các ưu điểm sấy lạnh rau củ và kích thước sản phẩm sấy phù hợp. Khách hàng cần tư vấn kỹ hơn hãy liên hệ trực tiếp hãng Mactech hoặc nhắn tin zalo để được trao đổi cụ thể hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc

    © 2021 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
    Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
    0966.309.086 0984.898.720