Sấy bơm nhiệt là gì, tìm hiểu về máy sấy bơm nhiệt hãng Mactech

Sấy bơm nhiệt là gì ? có lẽ không phải ai đang tìm hiểu về máy sấy cũng hiểu được tường tận về hệ thống sấy bơm nhiệt. Đây là một hệ thống sấy phức tạp, gồm module điều khiển, dàn lạnh, dàn nóng, hệ thống quạt cấp gió, bộ phận kiểm soát nhiệt độ khí vào buồng sấy, cảm biến nhiệt, ẩm, máy nén, van tiết lưu…Máy sấy bơm nhiệt được áp dụng khá phổ biến trong các lĩnh vực sấy dược liệu, sấy hoa quả, thực phẩm bởi đáp ứng nhiệt độ sấy thấp, giữ chất lượng sản phẩm tốt hơn so với sấy thông thường. 

Sấy bơm nhiệt là gì

Sấy bơm nhiệt là sử dụng hệ thống bơm nhiệt kết hợp với bộ cấp nhiệt phụ, hệ thống hút ẩm để có thể điều chỉnh chính xác nhiệt độ sấy và độ ẩm không khí sấy cần cung cấp cho buồng sấy, sử dụng hệ thống bơm nhiệt nhằm 2 mục đích chính là làm khô không khí sấy trước khi đưa trở lại buồng sấy và tận dụng nguồn nhiệt từ bơm nhiệt tạo ra để làm nóng khí sấy. Điều quan trọng nhất của hệ thống này là phương pháp tách ẩm để làm khô hoàn toàn không khí trước khi đưa trở lại lò sấy, yếu tố này giúp cho sản phẩm khô nhanh hơn dù sấy ở nhiệt độ thấp hay nhiệt độ cao. Tuy nhiên vì yếu tố kỹ thuật nên các hệ thống sấy bơm nhiệt thường chỉ làm việc ở phạm vi nhiệt độ từ 10-50oC.

Máy bơm nhiệt Mactech MSB1000, áp dụng cho buồng sấy 10m khối

Nguyên lý hoạt động của sấy bơm nhiệt

Để hiểu được máy sấy bơm nhiệt (còn gọi là máy sấy lạnh) hoạt động như thế nào, trong nội dung này tác giả sẽ trình bày cơ bản nguyên lý hoạt động của sấy bơm nhiệt. Như phần trên chúng ta đã được biết điều quan trọng nhất của sấy bơm nhiệt là làm khô không khí trước khi cấp nhiệt đưa vào buồng sấy, như vậy hệ thống bơm nhiệt sẽ gồm các bộ phận chính như dàn lạnh, dàn nóng, máy nén, van tiết lưu, bộ điều khiển và nhiều bộ phận nhỏ khác. Để dễ hiểu cho người không chuyên môn, chúng ta có thể hình dung nó giống như điều hòa gồm cục nóng và cục lạnh. 

Hình ảnh trên đầu bài viết mô tả chu trình luân chuyển của không khí sấy bên trong máy sấy bơm nhiệt, khí sấy sau khi đi qua buồng sấy sẽ bị giảm nhiệt và mang nhiều hơi nước từ sản phẩm thoát ra, phần khí này sẽ được đưa tới dàn lạnh để ngưng tụ hơi nước (làm khô không khí), tiếp theo sẽ đi qua dàn nóng để được làm nóng đến nhiệt độ sấy cần thiết, và cuối cùng không khí khô nóng này sẽ đi qua buồng sấy để sấy khô sản phẩm. Chu trình này diễn ra liên tục cho đến khi sản phẩm khô đạt yêu cầu máy sẽ ngừng hoạt động.

Nguyên lý bơm nhiệt cơ bản

Hình trên là nguyên lý hoạt động của bơm nhiệt, cũng tương tự như hoạt động của điều hòa, chúng ta sẽ hiểu như sau: 

  • Thành phần: Dàn nóng, dàn lạnh, máy nén, van tiết lưu, môi chất (gas 410A), ống dẫn, quạt….
  • Hoạt động: Môi chất sau khi được làm lạnh sẽ đi qua dàn lạnh để hấp thụ nhiệt môi trường xung quanh, tiếp đó môi chất đi đến máy náy để chuyển từ thể khí sang thể lỏng có nhiệt độ cao, gas nóng này tiếp theo đi qua dàn nóng để xả nhiệt ra ngoài môi trường, sau khi đi qua dàn nóng, môi chất sẽ được giảm nhiệt xuống mức thấp hơn rất nhiều và được chuyển thành thể khí có nhiệt độ rất lạnh sau khi đi qua van tiết lưu và tiếp tục đến dàn lạnh để hấp thụ nhiệt. Chu trình này diễn ra liên tục để mang nhiệt từ nơi này đến nơi khác, đồng thời tại dàn lạnh hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ thành nước.

Hệ thống bơm nhiệt này được ứng dụng trong máy sấy nên được gọi là sấy bơm nhiệt hay máy sấy bơm nhiệt. Dàn lạnh có tác dụng làm lạnh và làm khô không khí, dàn nóng có tác dụng làm nóng khí sấy trước khi được đưa vào buồng sấy. Khí sấy luôn được làm khô trước khi vào buồng sấy nên sẽ không có trạng thái bão hòa hơi nước khi sấy ở nhiệt độ thấp, đây chính là ưu điểm rất lớn của máy sấy bơm nhiệt. 

Nguyên lý chung của một buồng sấy bơm nhiệt

Máy sấy lạnh là dòng máy sấy bơm nhiệt nhỏ được tích hợp các hệ thống lạnh, hệ thống hút ẩm, tạo nhiệt, điều khiển, quạt gió trong cùng 1 thân máy với buồng sấy, đây chính là các Model MSL300 đến MSL5000 trên website này, phù hợp cho sấy dưới 500kg nguyên liệu. 

Máy sấy bơm nhiệt là các dòng máy sấy có buồng sấy lớn từ 10m3 trở lên, phù hợp cho các quy mô sấy hàng tấn sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của các công ty công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất hàng sấy khô lớn. Máy sấy bơm nhiệt gồm 1 buồng sấy lớn và 1 hoặc nhiều đầu bơm nhiệt được lắp ráp vào buồng sấy theo thiết kế phù hợp.

Máy sấy bơm nhiệt MSB1000 của hãng Mactech Việt Nam

Phạm vi sử dụng sấy bơm nhiệt

Phạm vi sử dụng của phương pháp sấy bơm nhiệt rất rộng, tuy nhiên còn tùy vào từng quy mô sản xuất mà sử dụng máy sấy loại nào cho phù hợp cả về năng suất, chất lượng tới chi phí đầu tư hiệu quả. Máy sấy lạnh, máy sấy bơm nhiệt là tên gọi chung cùng một loại máy sấy có phạm vi nhiệt độ sấy thấp từ 10-50oC phù hợp với rất nhiều các sản phẩm cần sấy khô ở nhiệt độ thấp như hoa quả, rau củ, thực phẩm, thủy hải sản, dược liệu, tinh bột, nấm…Sấy bơm nhiệt có ưu điểm giữ màu sắc sản phẩm đẹp hơn, giữ chất dinh dưỡng tốt hơn, sấy nhanh khô hơn ở nhiệt độ thấp so với các dòng máy sấy thông thường. Tuy nhiên giá thành máy là một yếu tố cần xem xét bởi giá cao hơn khá nhiều so với các dòng máy thông dụng khác. Thông thường, sấy bơm nhiệt được áp dụng cho các sản phẩm sấy giá trị cao hoặc sấy các sản phẩm có quy mô lớn cần sấy nhiệt độ thấp mà nếu áp dụng máy sấy nhiệt thì chi phí tiền điện sẽ rất lớn, sấy bơm nhiệt có ưu điểm nữa là rất tiết kiệm điện, công suất chỉ bằng 1/5 – 1/3 so với sấy nóng.

Buồng sấy bơm nhiệt cho 1 tấn sản phẩm với 4 xe đẩy, tổng cộng 192 khay sấy
 Các sản phẩm sấy lạnh
Sấy hoa quả thái látxoài dẻo, mít dẻo, chuối dẻo, táo, thanh long, dừa, nho, dứa, cam, chanh, kiwi, sấy detox hoa quả...
Sấy thực phẩmcác loại rau củ quả dùng trong gia đình, hành khô, tỏi, cần, xả, bột rau củ...
Sấy nông sảnsấy khô các loại rau xanh, nông sản như bắp cải, cà rốt, xu hào, xúp lơ, hành khô...
Sấy thủy hải sảnsấy khô các loại cá, tôm,...
Sấy dược liệucác loại thảo dược, nấm, cây thuốc, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, tinh bột nghệ,....

Ưu điểm của sấy bơm nhiệt

Máy sấy bơm nhiệt có ưu điểm lớn trong sản xuất quy mô lớn sấy khô những sản phẩm cơ bản, thông dụng như rau củ quả, dược liệu, thực phẩm hay sấy dẻo hoa quả. Nhiệt độ của sấy bơm nhiệt thường dùng nhất từ 30-50oC, đảm bảo rau củ khô có màu sắc tự nhiên và giữ chất dinh dưỡng tốt. So với sấy nóng cùng quy mô thì sấy bơm nhiệt tiết kiệm điện hơn rất nhiều bởi bơm nhiệt là gom nhiệt từ môi trường xung quanh để đưa vào buồng sấy, còn sấy nhiệt là dùng điện trở nhiệt để cung cấp nhiệt cho buồng sấy, năng lượng lấy hoàn toàn từ điện năng. 

Ưu điểm lớn hơn nữa là không khí đưa vào buồng sấy đã được làm rất khô, do đó giúp cho sản phẩm luôn luôn thoát hơi nước tốt hơn so với sấy nóng. Chính yếu tố này quyết định độ khô của sản phẩm sấy bơm nhiệt tốt hơn rất nhiều so với sấy nóng khi sấy ở nhiệt độ thấp.  

Liên hệ hãng Mactech

Để tìm hiểu chi tiết hơn về các loại máy sấy phù hợp với sản phẩm và quy mô sản xuất, Khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn cụ thể.

HÀ NỘI: Số 42 Ngõ 230/31 Định Công Thượng, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, Tp Hà Nội

» DĐ : 0984898720 / 0986340784

» Email: Mactechvn@gmail.com

TPHCM: C68/2 Đường số 2, ấp Mỹ Hòa 2, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, Tp HCM

» DĐ: 0986.890.832

» Email: Mactechvn@gmail.com

Ý kiến bạn đọc (5)

    © 2018 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
    Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
    0966.309.086 0984.898.720