Sấy hoa quả nên dùng máy sấy lạnh hay máy sấy nhiệt là phù hợp

Sấy khô hoa quả là nhu cầu rất phổ biến hiện nay từ việc sấy khô để sử dụng trong gia đình tới kinh doanh bán hoa quả khô với số lượng lớn trên thị trường. Do đó nhu cầu sử dụng máy sấy cá nhân rất lớn, với khả năng sấy đa dạng các loại sản phẩm từ hoa quả, thực phẩm, dược liệu, chúng ta có thể sử dụng máy sấy cho việc kinh doanh nhiều loại sản phẩm khô vào các mùa khác nhau trong năm. Sấy hoa quả nên dùng máy sấy lạnh hay máy sấy nhiệt, đây là thắc mắc của nhiều khách hàng khi tìm mua máy sấy, dưới đây chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơn để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Để giúp khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn máy sấy lạnh hay máy sấy nhiệt trong việc sấy khô hoa quả, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về hai loại máy sấy này nhằm hiểu rõ từng loại máy nên được sử dụng cho những sản phẩm nào, trong những trường hợp nào.

I. máy sấy lạnh

Đây là thiết bị sấy khô các loại sản phẩm như hoa quả, thực phẩm, dược liệu…ở nhiệt độ thấp, thường trong phạm vi nhiệt độ từ 20-60oC nhằm sấy sản phẩm khô giữ màu sắc tốt hơn, đảm bảo tính chất tự nhiên của sản phẩm được giữ nguyên vẹn hơn. Khi sản phẩm như hoa quả, thực phẩm, dược liệu được sấy ở nhiệt độ thấp, không khí được đưa vào buồng sấy đã được làm khô tối đa (không khí sấy được làm khô tại dàn lạnh, tại đây hơi nước ngưng tụ hoàn toàn), do vậy hơi nước trong sản phẩm liên tục thoát ra ngoài. Qúa trình khô tự nhiên ở nhiệt độ thấp giúp sản phẩm khô giữ màu đẹp và tính chất tự nhiên tốt hơn so với máy sấy nhiệt thông thường. Xem thêm nguyên lý của máy sấy lạnh.

II. Máy sấy nhiệt

Ngược lại với máy sấy lạnh, máy sấy nhiệt có phạm vi nhiệt độ sấy cao hơn và rộng hơn, thường từ 30-100oC hoặc cao hơn đến 300oC, đối với các sản phẩm thông thường chỉ cần sấy khô dưới 100oC. Máy sấy nhiệt hay còn gọi máy sấy dân dụng, phù hợp với đa dạng các loại sản phẩm thông dụng như rau củ quả, thực phẩm, dược liệu, các loại bột…Máy sấy nhiệt dựa trên nguyên lý cấp nhiệt cho sản phẩm để nước trong sản phẩm bốc hơi thoát ra ngoài, hơi nước trong buồng sấy sẽ được hút ra ngoài trực tiếp thông qua quạt hút ẩm, sau khi sấy khô ở nhiệt độ cao sản phẩm có xu hướng giảm màu sắc, giảm hương vị và chất dinh dưỡng tự nhiên. 

III. Sấy hoa quả nên dùng máy sấy lạnh hay máy sấy nhiệt

Đối với hoa quả sấy, việc sử dụng máy sấy lạnh hay máy sấy nhiệt cần dựa vào một số yếu tố dưới đây:

  • Loại sản phẩm cụ thể: hoa quả có rất nhiều loại, có loại giá trị cao, có loại giá trị thấp và trung bình, cần phải cụ thể sấy loại hoa quả nào mới lựa chọn được máy phù hợp. Ví dụ, các loại hồng đà lạt, quả kiwi, táo, mãn cầu, sầu riêng, bơ, nho, dâu tây…hoa quả có giá trị cao mới nên cân nhắc sử dụng máy sấy lạnh. Thực tế là đa phần các loại hoa quả đều có thể sử dụng máy sấy nhiệt và cho chất lượng khá tốt trên thị trường tiêu thụ, do vậy người sử dụng vẫn dùng máy sấy nhiệt nhiều hơn. Các loại sản phẩm về làm đẹp và dược liệu như tinh nghệ, bột quả bơ, hoa hồng khô, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, bột tảo biển, bột thực phẩm (bột rau củ cho trẻ em)…cần phải sử dụng máy sấy lạnh. 
  • Quy mô sử dụng: đây cũng là yếu tố cần xem xét, máy sấy lạnh có giá trị cao và giới hạn phạm vi sử dụng (không sử dụng được với sản phẩm cần sấy ở nhiệt độ trên 60oC) nên thường chỉ với cơ sở sản xuất lớn mới đầu tư để sử dụng, mang lại giá trị cao cho sản phẩm. Với các quy mô nhỏ như sản xuất hộ gia đình, cá nhân thường khó đầu tư
  • Mức độ đầu tư: ngoài 2 yếu tố trên, mức độ đầu tư cũng là một yếu tố xem xét khi mua máy sấy, máy sấy lạnh có giá trị cao gấp 2-3 lần máy sấy nhiệt, do vậy cần phải tìm hiểu kỹ đầu ra – đầu vào để cân đối tài chính và lợi nhuận.

Sấy hoa quả nên dùng máy sấy lạnh hay máy sấy nhiệt để phân định rõ ràng cũng không phải đơn giản, có thể với người này thì dùng máy sấy nhiệt còn với người khác phải dùng máy sấy lạnh, đó là tùy vào nhu cầu. Hãy liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất để được tư vấn cụ thể hơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720