Máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa được sử dụng cho sản phẩm nào

Mặc dù phương pháp sấy thăng hoa có thể sấy khô mọi sản phẩm đều giữ được hình dạng và màu sắc tự nhiên nhưng sử dụng hiệu quả hay không lại là vấn đề khác. Trong đa phần các sản phẩm sấy hoa quả, nông sản, rau củ, dược liệu hiện nay sử dụng máy sấy lạnh sẽ cho hiệu quả tốt hơn, dễ sử dụng, dễ bảo trì, dễ vận hành. Chúng ta sẽ tham khảo các thông tin chia sẻ trong nội dung này để có thể biết được khi nào nên dùng máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa khi nào để có hiệu quả nhất. 

Sấy thăng hoa là phương pháp sấy khô cao cấp bởi nguyên lý sấy thăng hoa phù hợp sấy khô cho mọi sản phẩm, cả những thứ mềm nhũn nhiều nước nhiều đường tới sản phẩm rắn và sản phẩm dạng dung dịch. Tuy nhiên giá thành máy sấy thăng hoa rất cao, do vậy thường chỉ sử dụng và chỉ hiệu quả với sản phẩm có giá trị cao trên thị trường để có thể thu lại lợi nhuận hợp lý. Do vậy trong hầu hết các quy mô sản xuất hoa quả, thực phẩm khô hiện nay vẫn chỉ sử dụng máy sấy lạnh hoặc sấy nóng để đảm bảo được sản phẩm khô có chất lượng phù hợp với giá thành phải chăng. 

Sử dụng máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa phải thật sự phù hợp với sản phẩm cần sấy mới mang lại hiệu quả cao, giống như việc chúng ta mua 1 chiếc oto để đi làm hàng ngày, việc này phải dựa vào nhu cầu thực tế để lựa chọn, không phải cứ xe công suất lớn là tốt bởi nó ảnh hưởng tới chí phí ban đầu và chí phí hoạt động hàng ngày. Các sản phẩm khô thông dụng như sấy hoa quả thái lát làm detox, làm trà uống, làm hoa quả dẻo, sấy rau củ khô đóng gói với yêu cầu giữ được màu sắc đẹp, giữ dinh dưỡng, giữ hương vị…hay sấy các loại dược liệu thông dụng như viên nghệ, viên hoàn, các loại cây thảo dược, sấy lá tam thất, lá sâm,….sử dụng sấy lạnh là hiệu quả nhất. 

Chỉ với các sản phẩm cần đáp ứng các yêu cầu như giữ nguyên hình dạng và màu sắc ban đầu thì mới cân nhắc dùng sấy thăng hoa, ngoại lệ một số sản phẩm cần sấy ở nhiệt độ rất thấp để giữ tính chất tốt như sấy men vi sinh, các loại men có vi sinh vật, còn lại các sản phẩm hoa quả, rau củ, thịt cá thông thường thì chỉ cần sấy dưới 40oc là đảm bảo giữ dinh dưỡng tốt. Do vậy, những thứ đặc biệt như sầu riêng, dâu tây, kiwi, thanh long, xoài, bơ chín nhũn mà cần sấy giữ nguyên hình dạng, nguyên màu sắc, khô giòn thì mới dùng sấy thăng hoa.

Nhìn chung, để phân biệt rạch ròi được sản phẩm nào phải dùng máy sấy nào (máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa) mới cho hiệu quả cao thì cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác, trong đó quan trọng là thị trường tiêu thụ, thị trường phổ thông hay thị trường ngách…do vậy Khách hàng cần tư vấn kỹ hơn hãy liên hệ hãng Mactech qua hotline 0984898720 để được cung cấp thêm nhiều thông tin hơn. Cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720