Cách làm bột mướp đắng sấy lạnh, so sánh màu sắc sản phẩm

Khi nói về bột mướp đắng, chắc hẳn chị em phụ nữ rất quen thuộc với sản phẩm này bởi những tác dụng to lớn từ bột mướp đắng khi sử dụng để uống hoặc đắp mặt. Mướp đắng cũng là một loại thảo dược với những tác dụng rất tốt như giảm cân, giảm mỡ, bổ dung dinh dưỡng, ổn định huyết áp, thải độc cơ thể…Tuy nhiên bột mướp đắng trên thị trường có nhiều loại, chất lượng đều phụ thuộc vào cách sấy khô, trong nội dung này tác giả sẽ phân tích về cách làm bột mướp đắng sấy lạnh.

Bột mướp đắng

Đặc điểm của mướp đắng

Qủa mướp đắng có bề mặt màu xanh nhưng lớp màu xanh rất mỏng, phần thịt bên trong có màu trắng hơi xanh nhạt và phần ruột thì hoàn toàn màu trắng, do vậy khi sấy khô để nghiền bột sẽ khó giữ được màu xanh tự nhiên nếu phương pháp sấy khô là sấy nhiệt. Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều bột mướp đắng, bột khổ qua nhưng chắc chắn Bạn sẽ thấy đa phần là màu vàng nhạt, đây là mướp đắng phơi khô hoặc sấy nóng. Để có chất lượng bột tốt hơn thì cần phải sử dụng phương pháp sấy tốt hơn. Cụ thể là cách làm bột mướp đắng sấy lạnh được nhiều người tìm kiếm.

Cách làm mướp đắng sấy lạnh là như nào

Máy sấy lạnh là thiết bị sấy khô rau củ, hoa quả, dược liệu…ở nhiệt độ thấp nhằm mục đích sấy khô sản phẩm để giữ màu sắc tự nhiên, bảo toàn dinh dưỡng và giữ hương vị sản phẩm tự nhiên. Sấy lạnh là dùng không khí đã được tách ẩm làm khô để sấy khô sản phẩm trong buồng sấy kín, do vậy rất phù hợp cho sấy những sản phẩm mỏng, thái lát như hoa quả, rau củ, dược liệu, thảo dược, tinh bột, lá cây…Trong đó sấy khô mướp đắng để làm trà hoặc nghiền bột cũng rất phổ biến, cách làm bột mướp đắng sấy lạnh với chi phí đầu tư thấp và tạo ra sản phẩm đẹp, giá trị cao, phù hợp cho nhiều cơ sở sản xuất quy mô vừa và nhỏ.

Mướp đắng sấy lạnh

Phương pháp sấy nào tốt hơn nữa

Phương pháp sấy lạnh cho mướp đắng để làm thực phẩm hoặc làm trà mướp đắng sẽ rất phù hợp, tuy nhiên với bột mướp đắng để có chất lượng bột mịn hơn, màu đẹp hơn, độ ẩm còn lại 0-3% thì nên sử dụng phương pháp sấy thăng hoa để có chất lượng tốt, màu đẹp hơn. Đặc điểm chung của rau củ sấy thăng hoa là khô giòn, xốp, rỗng bên trong, giữ nguyên hình dạng ban đầu, giữ màu sắc và dinh dưỡng tốt hơn sấy lạnh rất nhiều, tuy nhiên thành phẩm này luôn khô giòn, ngấm nước nhanh và nhũn, do vậy không thích hợp làm thực phẩm khô hay trà. Cách làm bột mướp đắng sấy lạnh phù hợp với sản xuất đại trà hơn, còn sấy thăng hoa được dùng làm sản phẩm cao cấp.

Mướp đắng sấy thăng hoa đã khô hoàn toàn, khô giòn

Hình ảnh trên là mướp đắng 1/2 quả đã sấy khô hoàn toàn, khô giòn bằng máy sấy thăng hoa, chỉ cần dùng tay bóp nhẹ cũng có thể vỡ vụn thành bột, do vậy cách làm bột mướp đắng khi sử dụng sấy lạnh và sấy thăng hoa sẽ khác nhau khá nhiều về chất lượng. Khi độ giòn xốp khác nhau thì sử dụng máy nghiền cũng khác nhau, với rau củ sấy lạnh thường dùng máy nghiền bằng lưỡi dao như máy xay sinh tố, còn với rau củ sấy thăng hoa chỉ cần dùng loại máy nghiền búa văng sẽ cho bột rất mịn, tơi xốp.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ thêm về cách làm bột mướp đắng sấy lạnh và sấy thăng hoa là như thế nào, sử dụng phương pháp sấy nào cho chất lượng tốt hơn. Khách hàng cần tư vấn sấy từng sản phẩm và máy sấy quy mô phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp thông tin chi tiết hơn, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720