Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Sấy bơm nhiệt là gì, khái niệm chính xác của sấy bơm nhiệt

Sấy bơm nhiệt là gì ? có lẽ không phải ai đang tìm hiểu về máy sấy cũng hiểu được tường tận về hệ thống sấy bơm nhiệt. Đây là một hệ thống sấy phức tạp, gồm module điều khiển, dàn lạnh, dàn nóng, hệ thống quạt cấp gió, bộ phận kiểm soát nhiệt độ khí vào buồng sấy, cảm biến nhiệt, ẩm, máy nén, van tiết lưu…Máy sấy bơm nhiệt được áp dụng khá phổ biến trong các lĩnh vực sấy dược liệu, sấy hoa quả, thực phẩm bởi đáp ứng nhiệt độ sấy thấp, giữ chất lượng sản phẩm tốt hơn so với sấy thông thường. 

Sấy bơm nhiệt là gì

Sấy bơm nhiệt là sử dụng hệ thống bơm nhiệt kết hợp với bộ cấp nhiệt phụ để có thể điều chỉnh chính xác nhiệt độ sấy cần cung cấp cho buồng sấy, sử dụng hệ thống bơm nhiệt nhằm 2 mục đích chính là làm khô không khí sấy trước khi đưa trở lại buồng sấy và tận dụng nguồn nhiệt từ bơm nhiệt tạo ra để làm nóng khí sấy. Điều quan trọng nhất của hệ thống này là phương pháp tách ẩm để làm khô hoàn toàn không khí trước khi đưa trở lại lò sấy, yếu tố này giúp cho sản phẩm khô nhanh hơn dù sấy ở nhiệt độ thấp hay nhiệt độ cao. Tuy nhiên vì yếu tố kỹ thuật nên các hệ thống sấy bơm nhiệt thường chỉ làm việc ở phạm vi nhiệt độ từ 10-60oC.

Nguyên lý hoạt động của sấy bơm nhiệt

Để hiểu được máy sấy bơm nhiệt (còn gọi là máy sấy lạnh) hoạt động như thế nào, trong nội dung này tác giả sẽ trình bày cơ bản nguyên lý hoạt động của sấy bơm nhiệt. Như phần trên chúng ta đã được biết điều quan trọng nhất của sấy bơm nhiệt là làm khô không khí trước khi cấp nhiệt đưa vào buồng sấy, như vậy hệ thống bơm nhiệt sẽ gồm các bộ phận chính như dàn lạnh, dàn nóng, máy nén, van tiết lưu, bộ điều khiển và nhiều bộ phận nhỏ khác. Để dễ hiểu cho người không chuyên môn, chúng ta có thể hình dung nó giống như điều hòa gồm cục nóng và cục lạnh. 

Hình ảnh trên đầu bài viết mô tả chu trình luân chuyển của không khí sấy bên trong máy sấy bơm nhiệt, khí sấy sau khi đi qua buồng sấy sẽ bị giảm nhiệt và mang nhiều hơi nước từ sản phẩm thoát ra, phần khí này sẽ được đưa tới dàn lạnh để ngưng tụ hơi nước (làm khô không khí), tiếp theo sẽ đi qua dàn nóng để được làm nóng đến nhiệt độ sấy cần thiết, và cuối cùng không khí khô nóng này sẽ đi qua buồng sấy để sấy khô sản phẩm. Chu trình này diễn ra liên tục cho đến khi sản phẩm khô đạt yêu cầu máy sẽ ngừng hoạt động.

Hình trên là nguyên lý hoạt động của bơm nhiệt, cũng tương tự như hoạt động của điều hòa, chúng ta sẽ hiểu như sau: 

  • Thành phần: Dàn nóng, dàn lạnh, máy nén, van tiết lưu, môi chất (gas 410A), ống dẫn, quạt….
  • Hoạt động: Môi chất sau khi được làm lạnh sẽ đi qua dàn lạnh để hấp thụ nhiệt môi trường xung quanh, tiếp đó môi chất đi đến máy náy để chuyển từ thể khí sang thể lỏng có nhiệt độ cao, gas nóng này tiếp theo đi qua dàn nóng để xả nhiệt ra ngoài môi trường, sau khi đi qua dàn nóng, môi chất sẽ được giảm nhiệt xuống mức thấp hơn rất nhiều và được chuyển thành thể khí có nhiệt độ rất lạnh sau khi đi qua van tiết lưu và tiếp tục đến dàn lạnh để hấp thụ nhiệt. Chu trình này diễn ra liên tục để mang nhiệt từ nơi này đến nơi khác, đồng thời tại dàn lạnh hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ thành nước.

Hệ thống bơm nhiệt này được ứng dụng trong máy sấy nên được gọi là sấy bơm nhiệt hay máy sấy bơm nhiệt. Dàn lạnh có tác dụng làm lạnh và làm khô không khí, dàn nóng có tác dụng làm nóng khí sấy trước khi được đưa vào buồng sấy. Khí sấy luôn được làm khô trước khi vào buồng sấy nên sẽ không có trạng thái bão hòa hơi nước khi sấy ở nhiệt độ thấp, đây chính là ưu điểm rất lớn của máy sấy bơm nhiệt. 

Phạm vi sử dụng sấy bơm nhiệt

Phạm vi sử dụng của máy sấy bơm nhiệt rất rộng, tuy nhiên còn tùy vào từng quy mô sản xuất mà sử dụng máy sấy loại nào cho phù hợp cả về năng suất, chất lượng tới chi phí đầu tư hiệu quả. Máy sấy lạnh, máy sấy bơm nhiệt là tên gọi chung cùng một loại máy sấy có phạm vi nhiệt độ sấy thấp từ 10-60oC phù hợp với rất nhiều các sản phẩm cần sấy khô ở nhiệt độ thấp như hoa quả, rau củ, thực phẩm, thủy hải sản, dược liệu, tinh bột, nấm…Sấy bơm nhiệt có ưu điểm giữ màu sắc sản phẩm đẹp hơn, giữ chất dinh dưỡng tốt hơn, sấy nhanh khô hơn ở nhiệt độ thấp so với các dòng máy sấy thông thường. Tuy nhiên giá thành máy là một yếu tố cần xem xét bởi cao hơn khá nhiều so với các dòng máy thông dụng khác. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720