Máy sấy bơm nhiệt và ngưng tụ, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy sấy bơm nhiệt và ngưng tụ có luôn đi kèm các chức năng với nhau hay không, nếu hiểu sâu về vấn đề này chúng ta sẽ thấy có một vài trường hợp có thể gặp trong thực tế như sấy bơm nhiệt đơn thuần và sấy bơm nhiệt có ngưng tụ. Khách hàng hiện nay vẫn chưa hiểu tường tận về các dòng máy sấy bơm nhiệt, do đó tác giả luôn cố gắng phân tích sâu về các thiết bị sấy phức tạp đảm bảo người dùng hiểu và lựa chọn đúng máy sấy.

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng máy sấy có dùng bơm nhiệt, 1 là máy sấy bơm nhiệt đơn thuần và 2 là máy sấy bơm nhiệt có ngưng tụ hơi nước. Hiểu cơ bản, máy sấy có bơm nhiệt là máy sấy sử dụng Bơm nhiệt để làm nguồn nhiệt cung cấp cho sản phẩm sấy, nhiệt độ sấy thường từ 50-60oC bởi bơm nhiệt khó cung cấp nhiệt cao hơn. Đối với đa phần sản phẩm sấy số lượng lớn và thông dụng từ hoa quả, rau củ, thực phẩm tới dược liệu đều chỉ cần sấy khô ở mức nhiệt độ 50-60oC, do vậy sử dụng bơm nhiệt sẽ rất hiệu quả, giảm chi phí tiền điện.

Máy sấy bơm nhiệt đơn thuần, không có ngưng tụ, là chỉ sử dụng bơm nhiệt để cấp gió nóng cho buồng sấy, nôm na giống như gió nóng thổi ra từ cục nóng của điều hòa vậy. Gió nóng thổi vào buồng sấy sẽ làm cho sản phẩm khô nhanh hơn phơi nắng đồng thời tránh được tia tử ngoại, tia hồng ngoại làm hỏng sản phẩm. Hơi nước thoát ra từ sản phẩm sẽ được thổi trực tiếp ra bên ngoài môi trường mà không phải ngưng tụ, luồng gió trong buồng sấy thường không thổi tuần hoàn. 

Máy sấy bơm nhiệt và ngưng tụ hay có ngưng tụ là buồng sấy hoàn toàn kín, luồng gió bên trong luân chuyển tuần hoàn qua hệ thống bơm nhiệt rồi đi vào buồng sấy, sau đó gió mang hơi nước quay trở lại đầu bơm nhiệt để ngưng tụ hơi nước, làm khô không khí trước khi đi qua bơm nhiệt để lấy nhiệt quay trở lại buồng sấy. Ưu điểm lớn của thiết bị này là không khí đi vào buồng sấy vừa nóng vừa rất khô sẽ đảm bảo sản phẩm khô rất nhanh, giữ màu sắc và dinh dưỡng tốt hơn. Nước ngưng tụ sẽ được dẫn ra bên ngoài, gió trong máy là tuần hoàn kín, không có lưu thông với bên ngoài.

Vậy còn máy sấy lạnh là như thế nào, đây thực chất vẫn là máy sấy bơm nhiệt có ngưng tụ nhưng cho phép sấy sản phẩm ở phạm vi nhiệt độ thấp từ 10-50oC để sấy những sản phẩm đặc biệt như men vi sinh và rất nhiều sản phẩm khác cần nhiệt độ thấp. Đặc tính của rau củ, hoa quả, dược liệu là nhiệt độ sấy càng thấp thì màu sản phẩm khô càng đẹp và giữ dinh dưỡng càng tốt.

Như vậy qua các thông tin phân tích cơ bản trên về máy sấy bơm nhiệt và ngưng tụ hơi nước, Độc giả đã hiểu sâu hơn các thiết bị này. Khách hàng cần thêm thông tin về từng mẫu máy, hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn nhiều hơn nữa, cảm ơn các Bạn đã tham khảo.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720