Máy sấy có bơm nhiệt là gì, ưu điểm và được ứng dụng khi nào

Máy sấy, theo nguyên lý cơ bản là phải sử dụng nguồn nhiệt nóng để làm khô sản phẩm, hơi nước càng nóng thì mức độ bay hơi càng nhanh, độ khô không khí càng cao thì khả năng khuếch tán của nước trong sản phẩm ra ngoài môi trường càng nhanh. Do đó, máy sấy phải đáp ứng 1 trong 2 yếu tố trên hoặc cả 2 yếu tố sẽ càng tốt. Trong nội dung này chúng ta tìm hiểu về máy sấy có bơm nhiệt là gì và nguyên lý hoạt động cụ thể.

Dựa trên 2 yếu tố trên để làm khô sản phẩm, 1 là nhiệt độ càng cao nước bay hơi càng nhanh và 2 là độ khô càng cao nước cũng bay hơi càng nhanh. Do đó, những loại máy sấy khô cơ bản là phải dựa vào 2 yếu tố này, tùy theo cách ứng dụng và điều kiện sản xuất mà 1 trong 2 yếu tố được ưu tiên hơn yếu tố còn lại bởi khó đáp ứng tốt cho cả 2 yếu tố này trong cùng một loại máy sấy. Nhìn chung máy sấy nào cũng cần có nguồn cấp nhiệt, dù sấy ở nhiệt độ thấp hay nhiệt độ cao đều phải có cấp nhiệt khi cần thiết. Các nguồn nhiệt thường sử dụng là than, củi, hơi nước, gas, điện trở và bơm nhiệt, như vậy máy sấy có bơm nhiệt là gì, đó vẫn là máy sấy nhiệt nếu sử dụng nhiệt độ sấy cao. 

Trường hợp, máy sấy cần sấy sản phẩm ở mức nhiệt độ thấp từ 10-40oC thì cần phải sử dụng yếu tố không khí khô, tức là độ khô càng cao thì sản phẩm càng nhanh khô, yếu tố nhiệt độ được làm yếu đi thì phải đẩy mạnh yếu tố độ khô của không khí trong buồng sấy. Do vậy, trong máy sấy phải sử dụng 2 hệ thống cơ bản là hệ thống bơm nhiệt và hệ thống hút ẩm. Nếu bơm nhiệt chỉ đơn thuần là cấp nhiệt thì máy sấy chưa thể sấy ở nhiệt độ 10-30oC, do vậy hệ thống bơm nhiệt phải được ứng dụng thêm công nghệ nhằm đáp ứng dải nhiệt độ sấy từ 10-50oC trên dòng máy sấy lạnh và không khí đưa vào buồng sấy được làm khô hoàn toàn. Khi đó, yếu tố 2 được đáp ứng rất tốt và sản phẩm vẫn khô nhanh, điều quan trọng là nhiệt độ sấy thấp sẽ đảm bảo các sản phẩm từ hoa quả, thực phẩm, dược liệu….đều giữ được màu sắc tự nhiên. 

Màu sắc của sản phẩm khô gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nhiệt độ sấy, về cơ bản, nhiệt độ càng thấp thì sản phẩm khô càng có màu đẹp, co ngót ít hơn, bảo toàn dinh dưỡng trong sản phẩm tốt hơn. Chính vì vậy, dòng máy sấy lạnh được ưu tiên sử dụng khi cần đảm bảo sản phẩm khô giữ được màu sắc tự nhiên như sấy detox hoa quả, sấy rau củ, dược liệu…

Máy sấy có bơm nhiệt là gì thì đến đây chúng ta đã hiểu cơ bản, tức là máy sấy mới chỉ có sử dụng bơm nhiệt để làm nguồn nhiệt cấp cho máy, chưa biết có hệ thống làm lạnh và hệ thống hút ẩm hay chưa, do vậy, khách hàng cần hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của máy mới biết chính xác cần loại máy như nào. Cùng là máy sấy bơm nhiệt nhưng mỗi hãng áp dụng một kiểu, giá chênh nhau rất nhiều, khó cho Khách hàng lựa chọn. Hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn cụ thể hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720