Nụ hoa hồng sấy lạnh và sấy thăng hoa có khác nhau nhiều ?

Nụ hoa hồng, một sản phẩm thực sự khó sấy khô bằng các phương pháp sấy thông thường, vừa khó khô vừa dễ bị mất màu nếu sấy ở nhiệt độ hơi cao hay do sấy quá lâu cũng làm nụ hoa thay đổi màu sắc. Hãng Mactech đã thực hiện cả 2 sản phẩm nụ hoa hồng sấy lạnh và sấy thăng hoa để so sánh về chất lượng, trong nội dung này độc giả sẽ hiểu hơn về cách sấy sản phẩm này.

Sấy lạnh nụ hoa hồng

Đặc điểm chung của nụ hoa hồng

Tại sao đây là một trong những sản phẩm khó sấy mà tác giả đã nói ở trên. Trong thực tế có hàng ngàn thứ cần phải sấy khô, mỗi sản phẩm lại có đặc điểm khác nhau như độ dày mỏng, thành phần nước, đường, khả năng dễ hay khó bay hơi, dễ hay khó mất màu…rất nhiều yếu tố để ảnh hưởng tới khả năng khô của một sản phẩm. Khác với bông hoa hồng, nụ hoa hồng chưa bung một cánh hoa nào, do vậy toàn bộ cánh hoa nhỏ vẫn nằm gọn bên trong nụ hoa, chính điều này làm cho khả năng thoát hơi nước rất chậm và dễ bị hỏng bên trong.

Do vậy khi lựa chọn phương pháp sấy cần phải nghiên cứu trước về sản phẩm để lựa chọn phù hợp, sấy phải càng nhanh càng tốt, chất lượng sản phẩm khô mới đảm bảo. Nụ hoa hồng sấy lạnh và sấy thăng hoa là 2 sản phẩm có nhiều trên thị trường nhưng chất lượng sẽ khác nhau, hãng Mactech sẽ phân tích kỹ hơn bên dưới để độc giả hiểu rõ.

Sự khác nhau giữa 2 phương pháp

Sấy thăng hoa nụ hoa hồng

Hai hình ảnh trên cho chúng ta thấy được sự khác nhau cơ bản giữa 2 phương pháp sấy cùng cho nụ hoa hồng. Sấy lạnh không phải sản phẩm nào cũng phù hợp, chỉ những sản phẩm mỏng, dễ khô, dễ bay hơi thì sấy lạnh mới phát huy tác dụng để giữ màu sắc tự nhiên, giữ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu sản phẩm dày, bó lại thành 1 khối như nụ hoa hồng, bông hoa trà vàng thì khả năng sấy khô khi dùng máy sấy lạnh là hơi chậm, làm ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất.

Hình ảnh bên dưới là nụ hoa hồng sấy thăng hoa với màu sắc đẹp hơn, tươi hơn, bông to hơn, cũng bởi phương pháp sấy thăng hoa sấy khô rất nhanh các sản phẩm khó sấy như nụ hoa, hoa cúc, hoa quả mềm nhũn, múi sầu riêng, quả dâu tây…Do vậy nụ hoa hồng khô sẽ giữ nguyên được hình dạng ban đầu, không bị teo, không bị giảm màu sắc, không làm thay đổi chất dinh dưỡng… Đồng thời, thời gian sấy thăng hoa sẽ nhanh hơn khá nhiều, thường tầm 20-30 tiếng là đảm bảo khô hoàn toàn, bóp vỡ vụn.

Sự khác nhau về chất lượng sản phẩm khô là do sự khác nhau về nguyên lý sấy khô của 2 phương pháp sấy lạnh và sấy thăng hoa. Sấy lạnh dựa trên nhiệt độ và độ khô của không khí đưa vào buồng sấy để làm khô sản phẩm, còn máy sấy thăng hoa dựa vào nguyên lý thăng hoa của nước đá để làm khô sản phẩm. Điều kiện thăng hoa xảy ra ở môi trường rất phức tạp như nhiệt độ lạnh âm, áp suất buồng sấy chân không, do vậy có khả năng sấy khô được các sản phẩm mềm nhũn khó sấy và giữ nguyên hình dạng.

Các thông tin trên đều hữu ích cho người sản xuất, lựa chọn nụ hoa hồng sấy lạnh hay sấy thăng hoa còn dựa vào khả năng đầu tư, tài chính cho phép hay không, hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn và sấy thử sản phẩm.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720