Nho sấy nóng và nho sấy lạnh, sản phẩm nào có giá trị cao hơn

Bạn đang tự hỏi liệu giữa 2 sản phẩm nho sấy nóng và nho sấy lạnh thì giá trị loại nào cao hơn để qua đó mua máy sấy cho phù hợp. Thông thường, các sản phẩm trong nhóm hoa quả, rau củ, dược liệu sấy khô thì sử dụng máy sấy lạnh sẽ cho chất lượng khô tốt hơn. Các yếu tố được đánh giá như độ co ngót, màu sắc, dinh dưỡng, hương vị và bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng…trong nội dung này tác giả sẽ bàn thêm về sự khác nhau giữa 2 sản phẩm này.

Vì sao thông thường sản phẩm sấy lạnh sẽ tốt hơn sấy nóng, tất nhiên chỉ là thông thường thôi bởi trong thực tế có rất nhiều sản phẩm phải dùng sấy nóng mới cho chất lượng đúng yêu cầu. Trong các nhóm sản phẩm chứa dinh dưỡng như hoa quả, rau củ, dược liệu, thực phẩm…yếu tố được quan tâm nhất chính là dinh dưỡng trong sản phẩm sau sấy khô, mà các chất dinh dưỡng thường rất dễ bị biến đổi theo chiều hướng tiêu cực khi gặp nhiệt độ cao. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên người tiêu dùng nên ăn hấp hoặc luộc các loại rau củ, nếu ăn được sống sẽ tốt hơn chín. Đối với các sản phẩm sấy khô, lượng nước trong sản phẩm phải được lấy đi phần lớn hoặc hoàn toàn để sản phẩm khô có thể bảo quản lâu dài. Trong nội dung này chúng ta bàn tới sản phẩm nho sấy dẻo, dù là nho sấy nóng hay nho sấy lạnh thì vẫn là khô dẻo, nhưng chất lượng sẽ khác nhau.

Một số yếu tố thường biến đổi khi gặp nhiệt độ cao trên 60oc là màu sắc, chất dinh dưỡng, thành phần đường tự nhiên, kết cấu. Qủa nho là loại quả nhiều xơ, nhiều nước, nhiều đường, kết cấu mềm nhũn, do vậy khi gặp nhiệt độ cao sẽ làm nho bị chín nhũn, đường bị caramen dẫn tới ăn chua hơn. Chính vì vậy nho sấy nóng khi ăn sẽ chua hơn nho sấy lạnh bởi hoa quả sấy lạnh ở nhiệt độ thấp 20-30oc sẽ không làm biến đổi thành phần đường gluco tự nhiên trong hoa quả, do vậy hoa quả sấy lạnh luôn có hương vị thơm tự nhiên, ngọt tự nhiên và bảo toàn được dinh dưỡng.

Đối với quả nho khi sấy khô dẻo nguyên quả, do lớp vỏ quả nho khá dai, do vậy nếu sấy lạnh quả nho ngay từ ban đầu thì thời gian làm khô tương đối dài, một cách sấy nhanh hơn là cần làm chín lớp vỏ quả nho. Cách làm thông thường là sấy nho trong 20- 30 phút ở nhiệt độ 80-90oc để lớp vỏ quả nho bị phá hủy tế bào, sau đó chuyển sang sấy lạnh sẽ đảm bảo thời gian sấy nhanh hơn và sản phẩm có chất lượng tốt hơn.

Đó là đối với sấy nho, còn với một số sản phẩm hoa quả sấy dẻo lại cần sấy nóng mới cho chất lượng tốt, cụ thể như chuối sấy dẻo nguyên quả. Nhiệt độ sấy chuối dẻo nguyên quả thường từ 60-80oc để thành phần đường bị caramen hóa chuyển sang màu nâu cánh gián, do vậy quả chuối có màu nâu đẹp mắt. Tuy vậy, cũng do yêu cầu sấy khô sản phẩm của từng cơ sở sản xuất mà cách sấy nào được lựa chọn để có màu đẹp, phù hợp thị hiếu tiêu dùng.

Như vậy qua các phân tích cơ bản trên Khách hàng đã biết thêm rằng đa phần các sản phẩm hoa quả sấy lạnh sẽ ngon hơn sấy nóng, nho sấy nóng và nho sấy lạnh sẽ có giá trị khác nhau. Khách hàng cần tham khảo thêm về phương pháp sấy khô phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720