Chuối sấy dẻo bằng máy sấy lạnh

Chuối sấy khô là chuối chín đã được tách nước chỉ còn lại lượng đường trong thân quả chuối, chuối sấy khô có 2 loại chính là chuối sấy dẻo và chuối sấy giòn. Chuối sấy giòn các bạn có thể thấy trên thị trường có bán rất nhiều như chuối sấy vinamit…khi ăn miếng chuối sẽ giòn tan nhưng vị ngọt của chuối hay hương vị chuối sẽ giảm bớt. Chuối sấy dẻo thường để nguyên quả chuối để sấy bởi sau khi sấy quả chuối sẽ nhỏ lại chỉ bằng 1/3-1/2 kích thước như ban đầu. Trong bài viết này tôi chủ yếu đề cập tới phương pháp sấy lạnh cho sấy chuối dẻo.

chuoi-say-deo

Tại sao phải sử dụng phương thức sấy lạnh cho sấy chuối dẻo, bởi chuối có lượng đường lớn nên khi sấy ở nhiệt độ cao sẽ chuyển sang màu nâu đen, quả chuối dễ bị hỏng. Sấy chuối cần thời gian dài và cần sấy ở nhiệt độ thấp để bề mặt chuối khô se lại, giữ màu trắng đẹp tự nhiên của chuối. Tại một số quốc gia chuyên trồng chuối có điều kiện thời tiết nắng nóng quanh năm thường sẽ sử dụng phương pháp sấy khô trong nhà kính, sử dụng năng lượng ánh nắng mặt trời để sấy khô ở nhiệt độ 50-60oC trong thời gian 2-3 ngày. Với các quốc gia như Việt Nam, phương pháp sấy nhà kính không hiệu quả, do đó sử dụng máy sấy lạnh là rất hợp lý.

say-chuoi-bang-may-say-lanh

Máy sấy lạnh có ưu điểm gì khác biệt và vượt trội so với máy sấy nóng ? Máy sấy nóng thường sử dụng nhiệt độ cao để bức nước ra khỏi sản phẩm sấy và hút trực tiếp hơi ẩm ra ngoài, do vậy khả năng khô của những sản phẩm có lượng đường lớn như chuối, mít…sẽ chậm và khó thoát hơi nước hơn. Máy sấy lạnh sấy ở nhiệt độ thấp như nhiệt độ môi trường mùa hè 30-50oC, hơi nước thoát ra từ sản phẩm sấy sẽ được ngưng tụ hoàn toàn trong buồng lạnh của máy sấy, không khí nóng đi vào buồng sấy có độ khô rất cao nên hơi nước trong sản phẩm luôn khuếch tán ra ngoài. Qúa trình này lặp đi lặp lại liên tục, chuối nhanh khô, đồng thời lượng đường trong chuối không biến màu, màu sắc tự nhiên của chuối được giữ nguyên.

Nguyên liệu chuối để sấy dẻo có nhiều loại, có thể sử dụng chuối tây, chuối hột, chuối lùn, chuối tiêu…Tuy nhiên khi sấy dẻo thường sử dụng chuối lùn, hoặc loại chuối vỏ xanh ruột trắng với chi phí khá rẻ, sau khi sấy khô có thể phủ thêm trên bề mặt chuối một lớp đường mỏng để tạo màu cho bắt mắt. Với các loại chuối khác đắt tiền hơn, ruột chuối chín vàng thì thành phẩm giá cao hơn nên ít khi sử dụng.

Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp sấy chuối khô hay máy sấy lạnh phù hợp, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720