Sấy lạnh thảo dược, dược liệu mang đến giá trị cao cho sản phẩm

Khi nói về thảo dược, dược liệu, nhóm sản phẩm này hiện nay không chỉ giới hạn ở những thứ như trong thang thuốc sắc uống như ngày trước mà đã bao hàm tất cả những thứ có nguồn gốc từ thực vật để bổ xung dưỡng chất cho cơ thể như hoa hồng, hoa nhài, lá sâm, hoa trà vàng, tinh bột nghệ…đều được gọi là thảo dược. Phương pháp sấy khô hiệu quả với thảo dược là gì, trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu về sấy lạnh thảo dược để hiểu rõ hơn về phương pháp sấy chất lượng cao này. 

Dưỡng chất trong thảo dược hay còn gọi là dược chất, đây đều là các tinh chất chữa bệnh hay phòng ngừa bệnh tật có trong thiên nhiên, cây thực vật. Đặc điểm của quá trình sản xuất dược liệu đó là phải có môi trường nhiệt độ thấp để không làm ảnh hưởng tới các dược chất. Chính vì vậy quá trình sấy khô sản phẩm luôn đòi hỏi phương pháp sấy nhiệt độ thấp nhất có thể để có được loại thảo dược chất lượng cao. Sấy lạnh thảo dược là sử dụng máy sấy lạnh để sấy khô các loại thảo dược, sấy dược liệu trong môi trường nhiệt độ thấp từ 10 ∼ 50oc, tùy theo từng sản phẩm mà cài đặt nhiệt độ sấy cho phù hợp để có được hiệu quả sấy nhanh.

Đặc điểm chung của sấy khô, hay nói chính xác là sự bay hơi của nước, là nhiệt độ càng cao thì nước bay hơi càng nhanh, không khí sấy càng khô thì nước bay hơi càng nhanh, áp suất buồng sấy càng thấp thì nước sôi càng nhanh. Do đó, dựa vào từng sản phẩm cũng như điều kiện đầu tư có được để mà dùng loại máy sấy phù hợp. Với các loại thảo dược mỏng như cánh hoa, lá cây, củ thái lát, tinh bột….sử dụng sấy lạnh bằng không khí rất khô là hiệu quả nhất, giá thành máy phù hợp, sản phẩm khô đảm bảo độ giòn, giữ màu đẹp, bảo toàn dược chất.

Như các hình ảnh trên đã thể hiện phần nào ưu điểm của việc sấy lạnh thảo dược, đa phần đều giữ được màu sắc, hương vị và dược chất bởi nhiệt độ sấy thấp 10-30oc nên không ảnh hưởng tới tinh chất của thảo dược. Tất nhiên trong nhóm thảo dược, dược liệu luôn có những sản phẩm sấy có độ dày mỏng khác nhau, sản phẩm mỏng như lá cây, bông hoa, củ thái lát, cành dược liệu, tinh bột, bưởi xanh thái lát…chỉ cần sử dụng sấy khô bằng gió khô và nhiệt là đảm bảo, còn với một số ít những thứ có độ dày lớn như sấy nguyên củ sâm, sấy cao, sấy nguyên bông hoa chưa nở và sấy loại thảo dược dễ biến màu thì cần phải sử dụng tới máy sấy thăng hoa. Đây là phương pháp sấy nhờ sự thăng hoa của nước đá ở áp suất chân không, nên những sản phẩm lớn như chè ướp nguyên bông hoa sen, nguyên quả cà chua, nguyên quả bơ, nguyên múi bưởi…cũng đều sấy khô hoàn toàn. 

Như vậy qua các thông tin chia sẻ cơ bản trên Độc giả đã hiểu thêm về sấy lạnh thảo dược, sấy lạnh dược liệu có ưu điểm như thế nào so với những phương pháp sấy khác và nên áp dụng cho sản phẩm có kích thước như thế nào. Khách hàng cần tư vấn nhiều hơn nữa về sấy khô dược liệu, hoa quả hay rau củ, hãy liên hệ hãng Mactech để trao đổi cụ thể, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720