Phương pháp sấy lạnh dược liệu là như thế nào, có gì ưu việt

Dược liệu, hiểu tổng quát là thuốc chữa bệnh được bài chế từ các loại thảo dược, thảo mộc trong tự nhiên. Đông y và Tây y chính là nói đến phương pháp chữa bệnh khác nhau ở phương Đông và phương Tây, phương Đông sử dụng các phương pháp chữa bệnh bằng các loại cây thuốc trong thiên nhiên, còn phương Tây sử dụng phương pháp hiện đại, khoa học. Cây thuốc thường được sử dụng sau khi đã sấy khô, phơi khô, phương pháp sấy càng hiện đại chất lượng thuốc càng tốt. Trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp sấy lạnh dược liệu. 

Vì sao phải sấy khô dược liệu

Dược liệu, thảo dược, thảo mộc là các cây thuốc trong tự nhiên, trước khi được sử dụng hầu hết cây thuốc đều cần phơi sấy khô. Mục đích của việc sấy khô chính là bảo quản được lâu dài, có thể bảo quản trong nhiều năm, phân phối vận chuyển đi xa. Không riêng gì dược liệu mà các sản phẩm tự nhiên khác như hoa quả, thực phẩm, rau củ muốn bảo quản lâu dài thường sử dụng phương pháp sấy khô, đây là cách thông dụng và tốt nhất hiện nay. 

Sau khi phơi khô hay sấy khô đạt yêu cầu, việc bảo quản dễ dàng hơn rất nhiều, chỉ cần sử dụng túi hút chân không chuyên dụng, kết hợp thêm gói chống ẩm, bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, tránh ánh nắng mặt trời. Lưu ý là sấy khô bằng máy sấy sẽ đảm bảo độ khô của dược liệu tốt hơn rất nhiều.

Các phương pháp sấy khô dược liệu

Nói đến phương pháp sấy dược liệu, chúng ta đã biết có một số phương pháp phổ biến từ xưa tới nay như phơi nắng, sao khô và sấy khô bằng máy sấy. ở nước ta hiện nay các phương pháp này vẫn tồn tại song song bởi nền sản xuất trong nước vẫn đang từng bước phát triển, các thiết bị sấy hiện đại dần dần được sử dụng phổ biến. 

  • Phơi khô dược liệu

Phổ biến nhất và thông dụng nhất vẫn là phơi khô, bởi các khu vực có cây thuốc tự nhiên hiện nay vẫn tập trung ở khu vực nông thôn, rừng núi. Do vậy phơi khô là cách đơn giản nhất, tiết kiệm nhất, tuy nhiên chất lượng kém nhất bởi dược liệu phải chịu ảnh hưởng từ ánh nắng mặt trời, tia cực tím vv dẫn tới chất lượng dược liệu khô giảm đi nhiều. Một yếu tố khác nữa cần quan tâm đó chính là độ ẩm của sản phẩm, phơi khô thì sản phẩm không thể đạt độ ẩm dưới 10%, do vậy việc bảo quản lâu dài vẫn gặp khó khăn, nấm mốc.

  • Sao khô dược liệu

Sao khô cũng là một phương pháp thủ công, tuy nhiên nhanh khô hơn phơi nắng và chất lượng cũng tốt hơn, mùi thuốc khác biệt hơn. Trên thực tế chỉ một số loại dược liệu nhất định mới dùng để sao khô, còn đa phần vẫn phơi khô. 

  • Sấy khô dược liệu

Phương pháp sấy khô hiện nay là sử dụng máy sấy dược liệu, chuyên dụng cho sấy khô dược liệu, sấy nhanh, có thể giữ màu sắc tự nhiên, điều quan trọng là giữ lại tốt hơn hàm lượng hoạt chất chữa bệnh trong dược liệu. Sử dụng máy sấy dân dụng là thông dụng nhất, với nhiệt độ sấy từ 35-95oC, nhiệt độ sấy phù hợp nhất là dưới 60oC, thời gian sấy nhanh, dược liệu khô kiệt, không chịu tác động bởi những yếu tố bên ngoài. Xem máy sấy dân dụng trên website maysaymactech.com.

Phương pháp sấy lạnh dược liệu có ưu điểm gì

Sử dụng máy sấy thông dụng đã khá tốt và phổ biến nhiều, tuy nhiên với các loại dược liệu quý, việc sử dụng máy sấy lạnh là cần thiết. Vậy phương pháp sấy lạnh dược liệu có gì đặc biệt, chúng ta cùng tìm hiểu sự khác biệt được phân tích dưới đây. 

Máy sấy dân dụng hay còn gọi là máy sấy nóng, nhiệt độ sấy từ 35-95oC, sấy dược liệu cần sấy ở nhiệt độ dưới 60oC, nhưng hiệu quả làm việc tốt phải từ 45-50oC trở lên. Trong quá trình sấy máy phải hút thêm gió bên ngoài để đưa hơi nước ra khỏi buồng sấy, do vậy khi sấy ở nhiệt độ thấp, thời gian sấy sẽ lâu và độ khô lâu đạt yêu cầu. 

Phương pháp sấy lạnh dược liệu mang đến chất lượng tốt hơn cho sản phẩm sấy nhờ 2 yếu tố, 1 là nhiệt độ sấy thấp từ 10-50oC (sấy khô sản phẩm nhiệt độ càng thấp càng không ảnh hưởng đến màu sắc, kết cấu và chất dinh dưỡng) và 2 là độ khô cao hơn rất nhiều so với máy sấy nóng. Độ khô sản phẩm cao hơn bởi không khí trước khi được đưa trở lại buồng sấy đã được làm khô hoàn toàn, do vậy dược liệu liên tục thoát hơi nước ra ngoài dù sấy ở nhiệt độ thấp.

Nói một cách hình tượng giống như phơi đồ mùa hè và mùa hanh, mùa hè trời nóng nhưng độ ẩm không khí cao, còn mùa hanh (mùa thu) nhiệt độ thấp và độ ẩm thấp (trời khô hanh). Phơi quần áo mùa thu rất nhanh khô, đó chính là do độ ẩm không khí rất thấp. Trong khi đó, phương pháp sấy lạnh dược liệu sử dụng không khí sấy đã được làm khô hoàn toàn.

Đó chính là những ưu việt của phương pháp sấy lạnh dược liệu cho chất lượng sản phẩm khô rất tốt, giữ màu sắc tự nhiên, hương vị và bảo toàn hàm lượng chất dinh dưỡng, không làm biến tính hoạt chất. Tuy nhiên, chi phí cho máy sấy lạnh khá cao, do vậy cần dựa vào mức độ đầu tư, giá trị sản phẩm mà sử dụng máy sấy cho phù hợp.

Để biết thêm thông tin về phương pháp sấy lạnh dược liệu hay các thông tin khác có thể xem trong mục sấy lạnh dược liệu. Các loại máy sấy lạnh hiện nay, khách hàng cần liên hệ trực tiếp đến hãng Máy sấy Mactech để được tư vấn chi tiết hơn hoặc để lại câu hỏi dưới bài viết, xin cảm ơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720