Nguyên lý sấy lạnh thực phẩm mang đến những ưu điểm gì

Sấy khô thực phẩm thường sấy những sản phẩm gì cụ thể, thực tế có rất nhiều loại thực phẩm cần sấy khô để bảo quản và sử dụng lâu dài, cụ thể như măng, các loại rau củ, các loại hải sản, thậm chí cả thịt và các sản phẩm từ thịt như xúc xích, lạp xưởng, các loại bột thực phẩm…Trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên lý sấy lạnh thực phẩm, tìm hiểu xem phương pháp sấy nào mang lại giá trị cao cho thực phẩm. 

Thực phẩm khô như rau củ sấy khô, thịt cá sấy khô, măng khô, hành tỏi khô…luôn là những sản phẩm tiện lợi được sử dụng hàng ngày với những gia đình bận rộn, ít thời gian cho việc chợ búa hàng ngày. Trong tủ lạnh, tủ đông luôn có rau củ khô như cà rốt khô, củ cải khô, bắp cải khô, các loại hạt đậu đỗ, ngô….sẽ rất tiện lợi để chế biến nhanh các món ăn. Phương pháp sấy hay nguyên lý sấy thực phẩm sẽ quyết định tới chất lượng của sản phẩm khô, trong đó nguyên lý sấy lạnh thực phẩm được tìm hiểu nhiều bởi trong thực tế các cơ sở sấy công nghiệp đang sử dụng sấy lạnh rất phổ biến.

Thực phẩm sấy khô, rau củ sấy khô cần đáp ứng các yêu cầu quan trọng như giữ màu tự nhiên, giữ hương vị và bảo toàn giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm. Do vậy, điều kiện sấy trước tiên là cần nhiệt độ thấp, với thực phẩm nên sấy ở 20-40oC là đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng trong thực phẩm, nếu sấy khô được ở nhiệt độ thấp hơn sẽ càng tốt, nhưng sấy cao hơn sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng và giảm màu tự nhiên. Máy sấy lạnh chính là thiết bị cần thiết cho sấy thực phẩm khi áp dụng nguyên lý sử dụng không khí rất khô để làm khô sản phẩm, khi độ ẩm bên ngoài sản phẩm thấp hơn rất nhiều sẽ giúp cho hơi nước trong thực phẩm luôn luôn thoát ra ngoài, luồng không khí khô tuần hoàn liên tục đi qua sản phẩm sẽ đảm bảo thực phẩm khô nhanh.

Video trên là sản phẩm bún sấy khô, trên khay gồm 2 loại bún, bên trái là bún bò huế, bên phải bún ngoài Bắc, sau thời gian sấy khoảng 12 tiếng là bún hoàn toàn khô, khô giòn, màu sắc trắng đẹp, nhiệt độ sấy là 20-25oC đảm bảo chất dinh dưỡng trong bún được giữ nguyên. Sau khi đun trong nước nóng khoảng 2-5 phút là sợi bún lại nở ra như ban đầu, vẫn đảm bảo độ dai cần thiết.

Như vậy với các thông tin cơ bản trên Độc giả đã hiểu thêm về nguyên lý sấy lạnh thực phẩm, rau củ các loại, mang đến ưu điểm gì cho sản phẩm sấy khô, để được tư vấn chi tiết hơn hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech qua SDT 0984898720, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720