Công nghệ sấy lạnh đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý, giá trị sử dụng cao và giá trị trên thị trường cũng rất cao. Phương pháp sấy phù hợp cho đông trùng hạ thảo là sử dụng máy sấy lạnh. Trong nội dung này hãng Mactech sẽ phân tích về công nghệ sấy lạnh đông trùng hạ thảo để độc giả hiểu rõ hơn trong lĩnh vực này.

Nấm đông trùng hạ thảo sấy khô

Thế nào là công nghệ sấy lạnh ?

Có thể chúng ta cần tìm hiểu trước về công nghệ sấy lạnh, thực chất sấy lạnh là phương pháp sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp, kèm theo với đó là những công nghệ hút ẩm, tách ẩm hiệu quả. Chúng ta cần lưu ý rằng, sấy lạnh không phải là sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ âm (dưới 0oC) mà phạm vi nhiệt độ sấy lạnh là từ 10-50oC, công nghệ sấy ở nhiệt độ âm gọi là sấy thăng hoa. Khi chúng ta đã hiểu rõ về phương pháp sấy sẽ dễ dàng lựa chọn sao cho hiệu quả nhất.

Công nghệ sấy lạnh với nhiệt độ sấy thông thường từ 20-30oC đảm bảo sản phẩm như hoa quả, thực phẩm, dược liệu…khô tự nhiên, màu sắc đẹp, hình dạng đẹp, đặc biệt giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng, hoạt chất có trong sản phẩm. Đây là những yêu cầu cao khi sấy khô các loại dược liệu quý và dược liệu nói chung, như nấm đông trùng hạ thảo, linh chi, đương quy, tinh nghệ, bột dược liệu, lá dược liệu…Không khí sấy trước khi được đưa trở lại buồng sấy sẽ được làm khô hoàn toàn, do vậy sản phẩm luôn luôn thoát hơi nước khi ở nhiệt độ lạnh.

Máy sấy lạnh sử dụng cho sấy nấm đông trùng hạ thảo và các dược liệu giá trị cao

Sấy nấm đông trùng hạ thảo cần những yêu cầu gì ?

Nấm đông trùng hạ thảo là một loại nấm được trồng trong môi trường đáp ứng những yếu tố quan trọng như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng rất khắt khe. Do vậy hiện nay các cơ sở lớn nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo chủ yếu tập trung ở các khu vực có điều kiện thuận lợi như tỉnh Lâm Đồng…Ngoài ra các cơ sở mới phát triển ở các khu vực khác thường nuôi trồng nấm trong nhà kính. Trên quan điểm cá nhân, tác giả cho rằng nấm đông trùng nuôi trồng tự nhiên có chất lượng tốt hơn như thâm nấm to hơn, dài hơn, chắc hơn còn chất dinh dưỡng chưa xác định, nhiều cơ sở nuôi trồng hiện nay đang sử dụng máy sấy lạnh của hãng Mactech nên đây là nhận định có thực tế.

Nấm đông trùng hạ thảo có thân xốp mềm nên rất dễ bị hư hỏng nếu bảo quản và sấy không đúng cách. Nấm sau khi được thu hoạch nên sấy càng sớm càng tốt, bởi bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm nấm dễ hư hỏng, đặc biệt không được để ngăn đá. Với công nghệ sấy lạnh đông trùng hạ thảo hiện nay thì nhiệt độ sấy phù hợp là từ 20-30oC, độ ẩm 15-20% và thời gian sấy thường từ 10-15 tiếng, tùy theo sấy lượng nhiều hay ít mà thời gian sẽ khác nhau.

Trên đây là một vài thông tin hữu ích giúp độc giả hiểu rõ hơn về phương pháp sấy lạnh hay công nghệ sấy lạnh đông trùng hạ thảo, hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn về máy sấy hoặc để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết, cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720