So sánh sấy lạnh và sấy nóng, ứng dụng thực tế như nào

Khi nói sấy lạnh sẽ tốt hơn sấy nóng, điều này đúng mà cũng không đúng, tốt hay không tốt hơn còn tùy thuộc vào từng sản phẩm cần sấy để làm sao cho hiệu quả cao nhất, hiệu quả là dựa trên chi phí đầu tư, chi phí tiêu hao hàng ngày, khấu hao, giá thành sản phẩm và cuối cùng là lợi nhuận mang lại. Do đó tác giả muốn có 1 nội dung so sánh sấy lạnh và sấy nóng để giúp Độc giả hiểu rõ trước khi lựa chọn.

Mỗi sản phẩm cần sấy khô thường có những tiêu chí đánh giá riêng, những thứ thông dụng thì chỉ cần sấy khô để bảo quản và có giá trị trung bình như hạt ngũ cốc, cá khô, một số loại rau củ gồm củ cải, cà rốt, rau xanh, các loại cây thuốc cơ bản, củ sắn, măng khô, snack, quẩy, bánh đa, táo mèo, khoai…rất nhiều thứ như vậy mà tác giả không liệt kê ra hết được. Cao cấp hơn chút là các sản phẩm cần sấy khô và giữ được màu sắc tự nhiên, giữ dinh dưỡng để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt mà giá thành vẫn phải phù hợp với thị trường tiêu thụ. Để đáp ứng được các yêu cầu sản xuất đồ sấy khô mà phải mang đến lợi nhuận cao nhất thì Khách hàng phải nghiên cứu, sấy thử, lựa chọn hay chính là so sánh sấy lạnh và sấy nóng để có được lựa chọn tốt nhất trong tầm tiền.

Nếu sản phẩm cần sấy của Bạn chỉ là những sản phẩm cơ bản và dễ sấy khô bởi đặc điểm tự nhiên của sản phẩm đó như kết cấu nhiều xơ, rắn chắc, cho phép sấy ở nhiệt độ cao trên 50oC, ví dụ, sấy măng khô, chuối dẻo nguyên quả, sấy táo mèo, sắn thái lát, củ cải, cà rốt, chuối hột, sấy hạt ngũ cốc…thì nên dùng sấy nóng, thậm chí phải dùng sấy nóng mới cho chất lượng tốt và hiệu quả. Nhiệt độ sấy càng cao thì hơi nước trong sản phẩm bay hơi càng nhanh, do vậy khi sản phẩm cho phép sấy nóng thì chúng ta nên dùng loại này, vừa nhanh vừa rẻ, dễ bảo hành bảo trì, sửa chữa.

Khi sản phẩm có yêu cầu sấy cao hơn như sấy hoa quả thái lát sấy detox, hoa quả sấy dẻo, các loại rau xanh sấy giữ nguyên màu, sấy dược liệu giá trị cao, sấy sâm, sấy tinh bột….và quan trọng là sản phẩm cần sấy ở nhiệt độ thấp dưới 40oC cần phải sử dụng máy sấy lạnh mới đảm bảo yêu cầu. Rất nhiều sản phẩm cần phải sấy khô ở nhiệt độ thấp để giữ được màu sắc, hương vị và dinh dưỡng, do đó cần phải sử dụng máy sấy cao cấp. 

Để so sánh sấy lạnh và sấy nóng thêm về yếu tố kỹ thuật, chúng ta cần tìm hiểu về nguyên lý sấy khô. Sấy lạnh là sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp trong phạm vi điều chỉnh từ 15-50oC, do nhiệt độ thấp nên khả năng bay hơi nước kém, chính vì vậy không khí đưa vào buồng sấy phải được làm khô hoàn toàn, yếu tố đó giúp cho hơi nước trong sản phẩm luôn có thể khuếch tán ra bên ngoài. Ngược lại, sấy nóng là dùng nhiệt độ cao để làm bay hơi nước ra bên ngoài sản phẩm, lượng hơi nước thoát ra sẽ được thổi trực tiếp ra ngoài môi trường. Đó chính là sự khác nhau giữa nguyên lý sấy của 2 loại máy này.

Như vậy với các thông tin cơ bản khi so sánh sấy lạnh và sấy nóng, Độc giả đã hiểu rõ hơn khi phải lựa chọn máy sấy nào cho phù hợp nhất. Khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn nữa, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720