Sấy khô trà ướp sen bằng sấy lạnh hay sấy thăng hoa

Chè ướp sen hay trà ướp sen nguyên bông là một loại thức uống hảo hạng, thuộc hàng rất đắt tiền bởi loại trà này được chọn lọc từ loại trà ngon rồi ướp trong bông sen, qua quá trình sấy khô để hương thơm của sen quyện vào trà. Nhiều Khách hàng mới sản xuất loại trà này nhưng chưa rõ sử dụng máy sấy nào cho phù hợp, trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu cách sấy khô trà ướp sen để có chất lượng cao.

Gọi là trà ướp sen nhưng thực tế có nhiều cách ướp để đạt được chất lượng khác nhau cũng như có được các tiêu chí sản xuất mong muốn, vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí. Nhưng, sản phẩm dù cao cấp thế nào, đắt tiền thế nào cũng vẫn luôn có nhóm khách hàng phù hợp, do vậy chúng ta định vị sản phẩm cho nhóm Khách hàng nào thì sẽ có phương pháp sản xuất phù hợp cho cách định vị đó trên thị trường. Sấy khô trà ướp sen cũng vậy, có thể dùng máy sấy lạnh và cả máy sấy thăng hoa, nhưng sản phẩm sẽ khác nhau cả về chất lẫn về lượng.

Máy sấy lạnh là phương pháp sấy có tính thông dụng cao, phù hợp với nhiều sản phẩm thông dụng để có được chất lượng tốt hơn so với sấy nóng như giữ màu tốt hơn, giữ hương vị nhiều hơn, giữ dinh dưỡng tốt hơn. Nhưng, do sấy lạnh là sử dụng không khí rất khô để làm khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp, nhờ sự bay hơi nước tự nhiên do chênh lệch độ ẩm trong ngoài sản phẩm, vì vậy sấy lạnh chỉ phù hợp với những sản phẩm mỏng như cánh hoa, bông hoa đã nở, lá cây, lá trà, hoa quả thái lát, rau củ thái lát, tinh bột…Sấy khô trà ướp sen bằng phương pháp sấy lạnh chỉ nên sấy ở dạng ướp trà trộn lẫn, hỗn hợp trà với cánh sen, làm như vậy mới có thể sấy nhanh khô, tất nhiên hình thức trà ướp sen có thể không bắt mắt như dạng ướp nguyên bông.

Máy sấy thăng hoa sử dụng khi ướp trà nguyên bông, nguyên đài sen bên trong và buộc kín để sấy khô hoàn toàn với kích thước sản phẩm lớn như nắm tay. Chỉ có máy sấy này mới sấy được những sản phẩm có kích thước, dày, đảm bảo giữ nguyên hình dạng và màu sắc của hoa sen, đài sen, đảm bảo khô giòn, xốp. Cũng là một loại hoa, nhưng hoa sen có phần đài sen có nhựa nên rất dễ bị thâm, cũng tương tự như hoa trà vàng vậy, sấy khô có màu đẹp và hình dạng đẹp chỉ có thể sử dụng sấy thăng hoa trong trường hợp này. Đây chính là phương pháp sấy khô trà ướp sen có chất lượng cao nhất hiện nay, tuy nhiên thời gian sấy có thể kéo dài tới 40 tiếng, tùy theo kích thước của bông hoa sen ướp trà mà thời gian sấy sẽ khác nhau đôi chút.

Như vậy với các thông tin chia sẻ cơ bản từ hãng Mactech, Độc giả đã hiểu rõ hơn về sấy khô chè ướp sen sao cho phù hợp nhất với cách thức sản xuất và giá thành sản phẩm trên thị trường. Khách hàng cần tư vấn chi tiết hơn về sấy từng sản phẩm và máy sấy phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được tư vấn kỹ càng hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720