Máy sấy lạnh bơm nhiệt, tìm hiểu thực chất về thiết bị này

Máy sấy lạnh bơm nhiệt là gì ? Bạn đang tìm hiểu thông tin về thiết bị này để mua máy sấy cho phù hợp. Trong nội dung này, hãng máy sấy lạnh Mactech sẽ giải thích cặn kẽ về tên gọi máy sấy lạnh bơm nhiệt, giúp cho khách hàng hiểu rõ nhất, hiểu rõ về bản chất và nguyên lý hoạt động. 

Để hiểu rõ về máy sấy lạnh bơm nhiệt, chúng ta cần hiểu rõ hơn về nguyên lý làm việc máy sấy lạnh cũng như máy sấy lạnh phù hợp với những sản phẩm sấy nào, nên và không nên sử dụng cho những sản phẩm nào vv, còn rất nhiều các thông tin khác cần tìm hiểu để lựa chọn máy sấy cho phù hợp nhất với từng loại sản phẩm, từng quy mô sản xuất. 

Nguyên lý làm việc của máy sấy lạnh

Nói đến nguyên lý làm việc của máy sấy lạnh, chúng ta có thể hiểu tóm lược giống như phơi quần áo mùa hanh (mùa khô), nếu chúng ta để ý đến thời tiết từng mùa sẽ thấy rằng phơi quần áo vào mùa khô hanh (cuối mùa thu, thời tiết khô hanh, trời mát) sẽ nhanh khô hơn là phơi quần áo vào trời nắng, mùa hè (mùa hè trời nắng, độ ẩm không khí cao). Điều khác nhau ở đây chính là độ ẩm trong không khí, độ ẩm không khí càng thấp thì sản phẩm càng nhanh khô khi sấy ở cùng nhiệt độ. 

Đó là bên ngoài môi trường, còn trong máy sấy lạnh thì như thế nào ? Môi trường sấy trong máy sấy lạnh luôn được làm khô tối đa để đảm bảo sản phẩm sấy luôn có thể thoát hơi nước trong điều kiện nhiệt độ sấy từ 10oC trở lên, nhiệt độ sấy càng cao hơi nước thoát ra càng nhanh. Tuy nhiên, máy sấy lạnh chỉ sử dụng ở mức nhiệt độ từ 10-50oC nhằm đảm bảo sản phẩm sấy giữ được màu sắc tự nhiên, giữ hương vị, giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sản phẩm. Đặc biệt với các loại dược liệu cần phải sấy ở nhiệt độ dưới 50oC để hoạt chất trong dược liệu không thay đổi.

Máy sấy lạnh sử dụng 1 hệ thống làm lạnh để điều khiển nhiệt độ trong máy sấy đạt mức yêu cầu, thường từ 10-50oC, trên hoặc dưới mức này hệ thống lạnh sẽ làm việc không hiệu quả, đồng thời hệ thống tách ẩm (bộ phận riêng biệt) có nhiệm vụ tách hoàn toàn hơi nước trong không khí trước khi được cấp nhiệt để đưa không khí khô quay trở lại buồng sấy. Chính vì vậy sản phẩm sấy luôn luôn thoát hơi nước (do chênh áp trong ngoài sản phẩm) trong quá trình sấy ở phạm vi 10-50oC, tất nhiên sấy ở nhiệt độ 10-20oC sẽ chậm hơn khá nhiều so với khi sấy ở nhiệt độ 40-50oC, nhưng ngược lại, nhiệt độ sấy càng thấp thì giữ màu càng tốt.

Máy sấy lạnh phù hợp sản phẩm nào

Máy sấy lạnh là dòng sản phẩm cao cấp, cho phép sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp để giữ màu sắc, giữ hương vị, giữ hàm lượng chất dinh dưỡng tốt hơn. Máy sấy lạnh phù hợp với hầu hết các loại sản phẩm từ hoa quả, thực phẩm, nông sản tới dược liệu, côn trùng vv, tuy nhiên không phải sấy sản phẩm nào cũng cần tới máy sấy lạnh. Trên thực tế, khách hàng mua máy sấy lạnh chủ yếu để sấy các sản phẩm giá trị cao và các sản phẩm không thể sấy ở nhiệt độ cao trên 50oC như nấm đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, tinh bột nghệ, thảo dược, trà, cánh hoa hồng, bột tảo xoắn, men vi sinh, trùn quế, quả xoài, thanh long, dứa, mít, vv. Nói chung là các sản phẩm sấy khô phải có giá trị cao trên thị trường mới nên dùng máy sấy lạnh.

Máy sấy lạnh bơm nhiệt là gì

Quay trở lại nội dung của đầu bài viết, máy sấy lạnh bơm nhiệt là gì ? Máy sấy lạnh chúng ta đã được hiểu như giải thích ở trên, còn bơm nhiệt là gì. Thực chất bơm nhiệt chính là một hệ thống làm lạnh, bởi hệ thống làm lạnh có hai phần, nói nôm na là cục nóng và cục lạnh, giống điều hòa vậy. Cục lạnh có tác dụng làm lạnh không khí đi qua nó, còn cục nóng có tác dụng xả nhiệt ra môi trường, lượng nhiệt này chính là phần nhiệt mà môi chất lạnh đã hấp thụ tại cục lạnh để chuyển tới cục nóng, xem thêm phần nguyên lý làm việc của điều hòa chúng ta sẽ hiểu rõ hơn.

Máy sấy lạnh là sử dụng cục lạnh của hệ thống lạnh để điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp, máy sấy bơm nhiệt là máy sấy nhiệt sử dụng cục nóng của hệ thống lạnh để tạo nhiệt độ sấy trong buồng sấy. Nhiệt độ tạo ra từ cục nóng của bơm nhiệt có thể đạt tới 70oC, do vậy hệ thống này được sử dụng khá nhiều trên các dòng máy sấy lớn. Máy sấy lạnh bơm nhiệt chính là máy sấy lạnh, nhưng trong hệ thống làm lạnh và cấp nhiệt có sử dụng phần nhiệt tạo ra từ cục nóng để cấp nhiệt cho buồng sấy. Thực chất, các máy sấy lạnh hiện đại ngày nay đã sử dụng cả hai chức năng này trong máy sấy để có thể điều khiển nhiệt độ xuống thấp đồng thời cấp nhiệt cho buồng sấy khi cần thiết mà rất tiết kiệm điện năng.

Trên đây là những giải thích cơ bản về máy sấy lạnh cũng như máy sấy lạnh bơm nhiệt để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về các dòng máy sấy lạnh hiện đại ngày nay. Mọi thông tin chi tiết về máy sấy lạnh, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến hãng máy sấy Mactech để được tư vấn cụ thể hơn, xin cảm ơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720