Khi nào cần dùng máy sấy lạnh, đặc điểm chung của nguyên liệu sấy

Cùng là một loại sản phẩm như hoa quả, rau củ, thực phẩm, thịt cá hay dược liệu nhưng khi nào cần dùng máy sấy lạnh, khi nào sấy nóng và khi nào thì cần dùng tới máy sấy thăng hoa. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích để Độc giả hiểu rõ hơn về cách sấy khô sản phẩm phù hợp với mục đích khác nhau trong lĩnh vực sấy khô sản phẩm.

 

Những sản phẩm sấy thông dụng

Khi nói tới các sản phẩm sấy khô phổ biến hiện nay, hầu hết các sản phẩm cần sấy khô đều có nguồn gốc thực vật và đều thuộc các nhóm cơ bản như hoa quả, rau củ, thực phẩm, hải sản, dược liệu, tinh bột…Trong các nhóm này sẽ có hàng trăm sản phẩm cần sấy khô, mỗi sản phẩm lại có thể được sấy khô theo cách khác nhau như sấy khô giòn, sấy khô dẻo, sấy để xay bột, sấy khô giữ nguyên hình dạng, sấy sau khi tẩm hương liệu…Do đó, người sản xuất nên biết khi nào cần dùng máy sấy lạnh hay các máy sấy khác. 

Trong nhóm hoa quả, có thể kể tới như táo, cam, chanh, dứa, xoài, mít, chuối, thanh long, sầu riêng, bơ, dâu tây, kiwi, ổi….hầu hết các loại hoa quả đều được sấy khô, có thể sấy để ăn, sấy khô làm trà hoa quả và thậm chí sấy hoa quả non để làm trà như sấy bưởi non,…

Trong nhóm rau củ, thông thường cần sấy để ăn hoặc để xay bột như cà rốt, su hào, súp lơ, bắt cải, hành, cần tây, củ cải….

Nhóm dược liệu cũng vô vàn thứ cần sấy khô như nấm đông trùng, các loại nấm ăn, các loại cây thảo dược, các loại hoa, sấy hoa trà vàng…

Tiếp đến là nhóm thủy hải sản, sấy khô để có thể bảo quản và sử dụng lâu dài, đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu hàng chất lượng cao.

Khi nào cần dùng máy sấy lạnh

Trong các nhóm sản phẩm kể trên, sản phẩm nào cũng có thể sử dụng máy sấy lạnh được bởi nguyên lý sấy khô là sử dụng gió khô ở nhiệt độ thấp để liên tục làm khô sản phẩm, đáp ứng yêu cầu sấy khô giữ màu đẹp, giữ hương vị và bảo toàn dinh dưỡng trong sản phẩm. Tuy vậy, yêu cầu của nguyên liệu sấy lạnh là phải có dạng mỏng, dạng bột, xốp …nói chung dễ bay hơi như hoa quả thái lát mỏng, rau củ thái lát, dược liệu thái lát, sấy tinh bột, sấy bánh xốp, sấy các loại hoa cánh mỏng, sấy các loại lá …. 

Có một lưu ý mà chúng ta cần hiểu về sấy khô giòn và sấy dẻo, nhiều Khách hàng hỏi đây là máy sấy dẻo hay sấy giòn. Thực chất, mọi máy sấy đều có thể sấy giòn sản phẩm bởi nó phụ thuộc vào tính chất tự nhiên của sản phẩm, sấy nóng, sấy lạnh hay sấy thăng hoa đều có thể khô giòn nếu sản phẩm sấy không có thành phần đường. Cụ thể, nếu sấy mít, chuối chín hay dứa, xoài…những hoa quả nhiều đường, thì sấy lạnh và sấy nóng cũng đều chỉ có được sản phẩm khô dẻo, còn sấy thăng hoa là khô giòn, nhưng nếu sấy rau củ, lá, cây thuốc cắt lát…không có đường thì sấy nóng và sấy lạnh cũng đều khô giòn.

Do vậy lựa chọn khi nào cần dùng máy sấy lạnh còn tùy thuộc vào yêu cầu sấy từng sản phẩm, nhưng chắc chắn phải đáp ứng yếu tố mỏng, thái lát, dễ bay hơi thì mới sử dụng sấy lạnh hiệu quả.

Khi nào cần dùng máy sấy thăng hoa

Nhân tiện tác giả sẽ nói thêm về sấy sản phẩm khi nào thì cần sấy thăng hoa để Độc giả hiểu rõ hơn. Sấy thăng hoa sẽ cho sản phẩm khô giòn với mọi sản phẩm dù có đường hay không có đường, đặc biệt là sản phẩm sấy khô vẫn giữ được hình dạng ban đầu, giữ màu sắc tự nhiên, nên cần sấy khô giòn các sản phẩm để có chất lượng cao thì hãy sử dụng máy sấy thăng hoa.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên Độc giả đã hiểu rõ khi nào cần dùng máy sấy lạnh với những sản phẩm như nào. Khách hàng cần tham khảo thêm về sấy sản phẩm và máy sấy phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720